loading

Cá Ali

Cá Ali là tên gọi chung cho một nhóm cá thuộc họ cá Rô Phi có xuất xứ tại hồ Malawi ở Châu Phi. Thời gian gần đây, số lượng người biết đến cá Ali tăng lên rất nhanh. Những người quan tâm đến cá Ali cũng ngày một nhiều hơn. Cùng wiki thú cưng Pets Tutorial tìm hiểu về giống cá này nhé!

Cá Ali là tên gọi chung cho một nhóm cá thuộc họ cá Rô Phi có xuất xứ tại hồ Malawi ở Châu Phi. Thời gian gần đây, số lượng người biết đến cá Ali tăng lên rất nhanh. Những người quan tâm đến cá Ali cũng ngày một nhiều hơn. Cùng wiki thú cưng Pets Tutorial tìm hiểu về giống cá này nhé!

Cá Ali

Tổng Quan Về Cá Ali

Cá Ali là một loài cá cảnh với tên khoa học là :Labidochromis caeruleus Fryer. Cá Ali là dòng cá cảnh có kích thước nhỏ nhưng lại có sức khỏe tương đối tốt. Cá Ali có độ dài cơ thể trung bình vào khoảng 10 cm. Cá Ali có phần thân trên tương đối tròn, dẹt phần thân dưới ở gần đuôi. Phần đầu của cá Ali tương đối tròn, miệng nhỏ và dày. Mắt có tỷ lệ cân đối với đầu, hơi lồi ở phần trên. Phần vây lưng của cá khá dài và cứng, trải dài dọc hết phần lưng của cá. Vây mang ngắn và nhỏ, vây bụng dài và xòe rộng. Vây hậu môn lớn dài gần đến vây đuôi. Vây đuôi vừa phải, giống với hình cánh quạt. Cá Ali có rất nhiều loài và rất nhiều kiểu màu sắc: màu trắng, màu đỏ, xanh dương pha đen, vàng pha đen, vằn hổ, trắng – vàng – vằn đen, đen chấm trắng…

Các loài cá Ali thường gặp:

 • Cá Ali xanh vằn

Cá Ali

 • Cá Ali vàng

Cá Ali

 • Cá Ali Sao

Cá Ali

 • Cá Ali Venustus

Cá Ali

 • Cá Ali đỏ

Cá Ali

 • Cá Ali Pseudotropheus Demasoni

Cá Ali

 • Cá Ali Aulonocara Baenschi

Cá Ali

Cách Chọn Giống Cá Ali

Mặc dù cá Ali là loại cá khoẻ, dễ thích nghi, nhưng để giảm thiểu nguy cơ thất thoát cá trong quá trình nuôi vẫn cần lưu ý một số vấn đề. Nên nghiên cứu kỹ kích thước tối đa của cá để tránh tình trạng hồ thủy sinh quá chật chội, đến lúc này muốn thay đổi hoặc làm gì cũng khó. Đặc biệt, nên chọn cá cùng giống Ali thuần chủng ở chung 1 hồ và cố gắng mô phỏng hồ như môi trường tự nhiên, vì cá Ali chỉ phát triển mạnh mẽ nhất ở môi trường này

Cá Ali được bày bán khá nhiều, điều này khiến cho nhiều người mới chơi chưa biết cách chọn. Pets Tutorial sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc chọn cá ali đẹp:

 • Lựa chọn những con cá có đuôi tròn hình quạt, đầu tròn, màu sắc rõ nét.
 • Phần thân trên cá tròn, bên dưới thuôn dài, vảy cá phải đều không được bong hoặc xù.
 • Cá phải bơi lội và hoạt động nhiều.
 • Nhìn mắt cá, trong thì là cá khỏe, nếu có màu hơi đục là cá yếu dễ mắc bệnh.
 • Nên lựa chọn những nơi uy tín để chọn mua cá, không nên mua ở những hàng rong không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cá Ali

Cách Chọn Bể Nuôi Cá Ali

Điểm khiến cá Ali được ưa chuộng hơn so với các loài cá cảnh khác là màn rượt bắt khi nhau xung quanh hồ thủy sinh. Do đó, người nuôi cần lưu ý về độ dài, độ sâu và các tiểu cảnh thủy sinh trong hồ để tạo điều kiện thuận lợi cho chúng

Bể nuôi cá không cần qua lớn với chiều rộng từ 45cm là phù hợp nhất. Khi nuôi giống cá này bạn cần đảm bảo môi trường nước sạch cho chúng. Vì vậy bể nuôi cá Ali không thể thiếu máy lọc nước. Bạn có thể chọn giải pháp tốt nhất nhưng cũng tốn kém nhất là dùng thùng lọc vi sinh để lọc nước trong bể.

Cá Ali

Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.Cá ali sống trong nước cứng, độ pH tương đối cao. Do vậy vật trang trí phù hợp nhất vẫn là đá và cũng phù hợp với môi trường tự nhiên của nó. Lũa cũng có khi được sử dụng vì đặc tính tạo nhiều hang hốc và nhẹ, nhưng lũa có thể làm giảm pH (do tiết ra acid hoà tan trong nước). Đá và lũa chính là hai loại đồ trang trí phổ biến nhất trong bể Ali.

Cá Ali

Bạn có thể chọn đèn trang trí cho bể nuôi cá Ali. Cá Ali không phụ thuộc ánh sáng bể để lên màu đẹp như cá Rồng nên chọn loại đèn trang trí cũng khá dễ dàng. Loại đèn phổ biến thường dùng là xanh và trắng vì đèn trắng bên trong để sáng bể, đèn xanh bên ngoài tạo cảm giác về màu. Bạn có thể chọn 1 loại đèn trang trí có màu xanh lam sẽ ánh lên cho màu cá thêm đẹp, tuy nhiên giá cả loại đèn này sẽ hơi mắc. Ngoài ra bạn có thể kết hợp đèn màu xanh và tím hoặc hồng vì như vậy cá sẽ làm nổi bật giúp bể có độ sâu.

Cá Ali

Thức Ăn Cho Cá Ali

Cá Ali là dòng cá ăn động vật. Một số loại thức ăn được cá Ali vô cùng yêu thích: thịt heo xay, tôm nhỏ bóc vỏ, mực cắt nhỏ, các loài bọ gậy….Ngoài những loại thức ăn tươi kể trên, các bạn cũng cần cho chúng ăn thêm các loại thức ăn khô dạng hạt. Loại thức ăn này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá. Loại thức ăn khô các bạn có thể đến các cửa tiệm chuyên buôn bán cá cảnh để mua.

Nói chung cá Ali thích nghi nhanh với các loại thức ăn khác nhau, nên vấn đề ăn uống bạn không phải quá lo lắng. Ngoài ra một số thức ăn thử nghiệm như tôm tép (đã xử lý qua), tim gan thịt (thái nhỏ)… cũng được xử lý.. Thỉnh thoảng cho thêm 1-2 con cá mồi sống (nhưng đã khía thịt) để kích thích bọn nó.. Các loại trùn chỉ, sâu đỏ… thì hết veo.. Ngoài ra một số bạn từng cho ăn dưa chuột, bầu, bí… nữa, cái này mình chưa thử nhưng trên cơ sở khoa học thì cũng có sự hợp lý vì có nhiều loài ali có nguồn thức ăn tự nhiên từ thực vật.

Cá Ali

Mua Cá Ali Ở Đâu Và Giá Cá Ali Là Bao Nhiêu

Cá Ali là dòng cá cảnh khá phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Chính vì vậy, chúng được bày bán ở rất nhiều nơi. Từ những cửa hàng cá cảnh lớn cho tới những xe đẩy bán cá cảnh. Để đảm về chất lượng của cá, các bạn nên đến những cửa hàng chuyên bán cá cảnh uy tín để tìm mua cá Ali rõ nguồn gốc.

Cá Ali

Hiện nay, cá Ali nhập khẩu từ Thái Lan và dòng cá Ali Việt được nhân giống có khá nhiều. Chính vì vậy, mức giá của dòng cá này khá rẻ, hầu như những người chơi cá đều có khả năng mua. Cá Ali thường có giá dao động từ 15 – 200 nghìn đồng/con (mức giá này phụ thuộc vào nguồn gốc của cá – dòng nhập khẩu hay nhân giống ở trong nước, kích cỡ và màu sắc của cá).

4.73 sao, trên tổng số 11 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan