loading

Cá Ba Đuôi

Cá Ba Đuôi được nhiều người chọn mua và chăm sóc là bởi vì chúng rất dễ nuôi, hơn nữa tuổi thọ cũng cao nên bất cứ ai cũng có thể nuôi được. Nuôi cá cảnh không chỉ giúp thõa mãn niềm đam mê, được thư giãn đầu óc mà đây là phương pháp giúp giảm stress cực kì tốt cho mọi người. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu về loài cá thú vị này nha!

Cá Ba Đuôi được nhiều người chọn mua và chăm sóc là bởi vì chúng rất dễ nuôi, hơn nữa tuổi thọ cũng cao nên bất cứ ai cũng có thể nuôi được. Nuôi cá cảnh không chỉ giúp thõa mãn niềm đam mê, được thư giãn đầu óc mà đây là phương pháp giúp giảm stress cực kì tốt cho mọi người. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu về loài cá thú vị này nha!

Cá Ba Đuôi

Tổng Quan Về Cá Ba Đuôi

Loài cá Ba Đuôi với nhiều tên gọi khác như: cá vàng, cá ba đuôi, cá vàng ba đuôi… Nhắc đến loài cá Ba Đuôi sẽ không thể không nhắc đến những đặc tính ưu điểm như cực kì dễ nuôi, háu ăn, hình dáng và màu sắc bắt mắt và cuốn hút.

Nguyên gốc của cá Ba Đuôi là giống cá được thuần hóa từ loài cá giếc Phổ (Carassius Gibelio), một loài cá giếc có màu nâu sẫm sinh sống tại khu vực Châu Á. Cá vàng lần đầu tiên được nhân giống cách đây hơn 1000 năm ở Trung Quốc, do sự chọn giống mà ngày nay cá vàng đã phát triển một cách đa dạng hơn về màu sắc và cả hình thái. Giống cá Ba Đuôi hiện nay có nguồn gốc là như vậy. 

Loài cá Ba Đuôi có chiều dài tầm 12-13 cm có rất nhiều đặc điểm ưu tú mà một người chơi cá nhất định phải sở hữu vài con chúng rất dễ nuôi. Thức ăn để cho chúng ăn cũng rất đa dạng và không quá kén chọn, màu sắc lại rất đa dạng và sặc sỡ. Đặc tính nổi bật nhất chính là hình dáng độc và lạ của nó khiến người nhìn vào rất tò mò và thích thú.

Cá Ba Đuôi

Kỹ Thuật Cho Cá Ba Đuôi Sinh Sản Nhân Tạo

Người chơi cá Ba Đuôi có thể áp dụng kỹ thuật sinh sản nhân tạo chỉ với một cá tô hoặc 1 cái chén lớn. Đáy tô lót sẵn rong rêu, tảo, rễ, lục bình hoặc các loài thực vật thủy sinh. Bước đầu, bắt có trống vào tô nước trên, dùng ngon tay vuốt dọc theo bụng cá trống. Lúc này cá sẽ tiết ra dịch màu trắng đục như nước vo gạo, làm liên tục cho đến khi nước trong tô đục. Tiếp theo bắt cá mái làm tương tự bước trên cho chúng đẻ trứng vào tô. Sau đó, chỉ cần mang tô đó đặt vào một hồ thủy sinh nhỏ là vài ngày sau trứng sẽ nở

Loài này rất mắn đẻ nhe, nên có khi chỉ cần thay nước hồi thôi là chúng cũng đẻ, nhiều lúc bạn sẽ bị sốc khi vừa thay nước hồ xong là tụi này lại làm nước đục như nước vo gạo để chuẩn bị đẻ tiếp.

Bạn hãy nhìn kỹ sẽ thấy trứng cá Ba Đuôi trong hồ của bạn và đó là nguyên nhân làm cho hồ trở nên đục như vậy.

Cá Ba Đuôi

Đặc Điểm Sinh Lý Của Cá Ba Đuôi Đầu Lân

Loài cá Ba Đuôi đầu lân rất thích nước cũ, chúng có thể chịu được nước mặn khoảng 10% và trong môi trường nghèo nàn oxy mà vẫn có thể sống được. Một điều mách nhỏ với các bạn đó là không nên thay nước máy cho cá Ba Đuôi đầu lân vì nước này đã được lọc đi lọc lại khá nhiều lần nên không còn những dưỡng chất cần thiết cho cá. Khi sống trong môi trường nước máy, những chú cá sẽ chết dần chết mòn. Muốn sử dụng nước máy thì bạn phải phơi nắng tầm vài giờ đồng hồ để khử bớt các hợp chất hóa học có trong đó.

Trứng của cá Ba Đuôi đầu lân thuộc dạng trứng dính. Cá Ba Đuôi đầu lân con ăn rất khỏe và lớn cũng nhanh. Nếu được nuôi trong môi trường thuận lợi cộng với sự chăm sóc kĩ càng và đúng cách thì tuổi thọ của những chú cá Ba Đuôi đầu lân có thể lên tới 30 năm.

Cá Ba Đuôi

Cách Phân Biệt Cá Ba Đuôi Trống Và Cá Ba Đuôi Mái Và Lưu Ý Cho Cá Sinh Sản

Để phân biệt cá Ba Đuôi đực và cái cần quan sát:

  • Đối với cá đực : trên nắp mang, vây ngực có nốt sần, đặc biệt ở tia cứng của vây ngực khi sờ tay vào thấy nhám.
  • Đối với cá cái: trên nắp mang và vây ngực không có nốt sần, sờ tay thấy trơn láng.

Để cho cá Ba Đuôi sinh sản tốt cần chọn cá bố mẹ:

  • Cá đực: Lanh lẹ,màu sắc rực rỡ. Dùng tay ấn nhẹ lỗ sinh dục thấy tinh dịch chảy ra màu trắng đục. Lỗ sinh dục hơi phồng ,màu hồng nhạt
  • Cá cái: Bụng to ,mềm đều . Dùng tay vuốt nhẹ lỗ sinh dục có vài hạt trứng chảy ra, không dính. Lỗ sinh dục hồng, phồng lên thì tiến hành cho đẻ.

Cho cá đẻ vào chiều tối ,cho nước chảy nhẹ hoặc tạo mưa nhân tạo. Do cá Ba Đuôi có tập tính ăn trứng nên sau khi đẻ xong bắt cá bố mẹ đem nuôi chỗ khác. Ấp trứng trong bể xi măng hoặc ấp trong thau có sục khí. Thay 1/3 nước cũ, nhiệt độ 27-30 độ C sau 47 đến 50 giờ cá sẽ nở . Cá nở sẽ bám vào rễ lục bình sau khi nở 2-3 ngày cho cá ăn moina.

Cá Ba Đuôi

Chất Lượng Nước Bể Nuôi Rất Quan Trọng Với Cá Ba Đuôi

Khác với nhiều loại cá cảnh đòi hỏi phải có môi trường nước sạch hoàn toàn, cá Ba Đuôi “dễ tính” hơn khi chúng có thể sống trong môi trường với độ mặn khoảng 10% và chứa rất ít dưỡng khí. Tuy nhiên nếu điều kiện sống này kéo dài, loại cá này sẽ không thể phát triển và dễ bị chết. Đi cùng với hàm lượng oxi đạt chuẩn, nước trong bể nuôi của cá 3 đuôi không được chứa các hóa chất tẩy rửa hoặc chứa các kim loại nặng như chì (Pb), lưu huỳnh (S) thường thấy khi sử dụng nước giếng khoan không lọc.

Cách tốt nhất để có nguồn nước sạch nuôi cá Ba Đuôi chính là sử dụng máy lọc nước, máy đo hàm lượng các vi khoáng trong nước để bổ sung hoặc loại bỏ các chất có hại trước khi thả cá vào bể. Nếu không có máy lọc nước và bắt buộc phải sử dụng nước máy, bạn cần để thoáng nước qua đêm cho chất Flo tẩy bay hơi mới không ảnh hưởng đến cá Ba Đuôi.

Cá Ba Đuôi

Tăng Tuổi Thọ Của Cá Ba Đuôi

Chú ý tới môi trường sống cho cá, nên chú ý thay nước cho cá thường xuyên, nên hạn chế sử dụng nước máy vì trong đó có những hợp chất như Cl, Mg… những chất này không tốt cho sự sống của cá, nếu muốn sử dụng nước máy nên đem phơi nước vài tiếng đồng hồ cho các chất này biến mất rồi mới cho vào bể cá. Muốn cá sinh sống tốt thì đòi hỏi môi trường phải thật sự sạch sẽ.

Cá Ba Đuôi ăn thức ăn của rất đơn giản, hầu như thứ gì chúng cũng có thể ăn được. Tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta cẩu thả khi cho cá Ba Đuôi ăn. Thức ăn của cá phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và sạch sẽ.

Các loài cá nuôi chung với cá ba đuôi cũng phải là những loài cá có kích thước tương đương và hiền lành để tránh tình trạng cá lớn nuốt cá bé.

Ngoài ra còn rất nhiều các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của cá Ba Đuôi như ánh sáng, sinh vật phù du,…chứ không riêng gì bản thân thể trạng của cá.

Cá Ba ĐuôiCá Ba Đuôi

Thời Điểm Thả Cá Ba Đuôi Vào Bể

Sau khi chuẩn bị xong bể cá và các điều kiện cần thiết, các bạn có thể dựa theo 3 yếu tố sau để nhận biết được khi nào là thả cá ba đuôi vào bể là phù hợp nhất:

  • Ngửi thấy mùi nước trong bể không còn mùi Clo.
  • Cho một ít rong xanh vào trong hồ và tắt máy lọc, nếu sau 3 ngày mà rong biển vẫn còn tươi tốt thì bắt đầu tiến hành thả cá.
  • Dùng cá bảy màu để thử cũng là biện pháp khá hữu hiệu, nếu sau khi thả cá bảy màu vào sau 1 ngày mà chúng vẫn ổn thì có thể thả cá Ba Đuôi vào trong bể.

Cá Ba Đuôi

Cá Ba Đuôi Đầu Lân Ăn Gì Và Giá Cá Ba Đuôi Đầu Lân Bao Nhiêu

Thức ăn cho cá Ba Đuôi tương đối da dạng, gồm 2 loại dạng viên và dạng mảnh. Loại thức ăn dạng viên chìm tương đối chậm trong nước rất tốt cho cá cảnh. Cũng cần lưu ý chỉ nên cho cá ăn trong khoảng 3 phút. Đối với loại cá Ba Đuôi còn nhỏ và đang phát triển, hãy cho ăn 2-3 lần một ngày. Đối với loại cá Ba Đuôi lớn hơn thì cho ăn 1lần/ngày là đủ. Bạn cũng có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn của cá Ba Đuôi với giun sống và tôm và lưu ý phải là loại có sẵn từ các cửa hàng cá cảnh.Cá Ba Đuôi

Cá Ba Đuôi là loại cá phổ biến nhất trong các loài cá cảnh. Chúng không kén người chơi và có sức hút mọi tầng lớp từ phụ nữ đến đàn ông, từ trẻ nhỏ đến người lớn. Nếu là cá Ba Đuôi thông thường thì chỉ khoảng 20000đ/cặp, còn với loại cá Ba Đuôi hạc đỉnh hồng thì khoảng 50000đ/cặp.

4.6 sao, trên tổng số 5 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan