loading

Cá Bút Chì

Cá Bút Chì có tên khoa học là Siamen eater algae. Chúng được nuôi trong bể thủy sinh để dọn sạch rêu trong khả năng của chúng. Trong tự nhiên, đây là loài các đặc biệt với cách sinh sản không giống bất kỳ loài cá nào khác. Các bạn hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm thông tin về loài cá thú vị này nhé!

Cá Bút Chì có tên khoa học là Siamen eater algae. Chúng được nuôi trong bể thủy sinh để dọn sạch rêu trong khả năng của chúng. Trong tự nhiên, đây là loài các đặc biệt với cách sinh sản không giống bất kỳ loài cá nào khác. Các bạn hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm thông tin về loài cá thú vị này nhé!

Cá Bút Chì

Tổng Quan Về Cá Bút Chì

Cá Bút Chì có xuất xứ từ Thái Lan, chúng thuộc họ Cyprinide với kích thước vào khoảng 12 – 14 cm. Chúng là loài cá cảnh thường được nuôi trong bể thủy sinh để hạn chế sự phát triển của một vài loại rêu. Đặc tính này thường chỉ xuất hiện ở cá bút chì lúc còn bé, khi cá Bút Chì lớn lên thì chúng thay đổi khẩu vị theo từng độ tuổi và cũng lười ăn rêu hơn. Chúng có thân hình thon dài nên có thể tìm đến được những góc nhỏ nhất trong hồ để tìm gặm rêu. Chúng có thể gặm rêu sợi mà ngay cả không một loài cá ăn rêu nào muốn gặm. Chính vì điểm đặc biệt này mà cá bút chì được giới thủy sinh cực kỳ ưa chuộng.

Cá Bút Chì

Cá Tính Của Cá Bút Chì Và Những Đánh Giá Nhầm Lẫn

Cá Bút Chì khá năng động nên có lúc bạn sẽ nhìn thấy cá bút chì nhảy ra khỏi hồ mà không cần lý do gì. Bạn cần phải khắc phục điều này bằng cách che miệng bể bằng kính hoặc hạ thấp mực nước để tránh cá nhảy ra ngoài. Chú ý, khi đói, loài này có xu hướng cắn phá, thậm chí ăn cả các cây rêu cảnh, thực vật thủy sinh trong hồ

Ngoài ra, loài cá này còn có thể tập tính phân chia lãnh thổ nên bạn cần hạn chế số lượng cá Bút Chì vừa đủ khi thả vào trong bể cá. Số lượng cá bút chì thích hợp nhất để tránh cho cá bị xung đột là vào khoảng 6 con cho một bể có dung tích 100 lít nước.

Đôi khi bạn sẽ nhìn thấy cá Bút Chì của mình đang một việc mà bạn cực kỳ không muốn đó là phá hoại cây thủy sinh trong bể. Bạn cần biết rằng cá Bút Chì làm như vậy theo bản năng sinh tồn vì lúc đó trong bể hoàn toàn không đủ rêu tảo để nó ăn.

Cá Bút Chì

Nhiều bạn sẽ có suy nghĩ là “cá bút chì càng lớn càng lười”. Đó là kết quả của việc bạn đã nuôi chúng như nuôi cá cảnh. Khi cá bút chì lớn tuổi thì chúng sẽ trở nên chậm chạp hơn và việc tranh giành thức ăn với các loài cá khác trong bể cũng khó khăn hơn. Bạn lo lắng chúng sẽ đói và bị chết nên bạn đã vô tình cho chúng thích nghi với thức ăn công nghiệp mà quên mất bản năng ăn rêu của chúng. Để khắc phục điều này thì bạn không nên nuôi quá đông để tránh xung đột giữa các cá thể trong bể thủy sinh và đảm bảo được mức độ rêu tảo làm thức ăn cho chúng.

Cá Bút Chì

Khi một con cá Bút Chì không chịu làm đúng công việc của mình của mình thì bạn cần phải cân nhắc lý do tại sao như vậy nhé! Có thể bạn đã mua phải một con cá Bút Chì giả hoặc do chúng đã no bụng. Điều tồi tệ hơn mà bạn cần phải để ý là chúng háu ăn trước các loại thức ăn công nghiệp mà bạn cho các loài cá thủy sinh khác ăn khi nuôi chung bể với cá Bút Chì.

Cá Bút Chì

Cách Phân Biệt Cá Bút Chì Thật Và Cá Bút Chì Giả

Cá Bút Chì thật có sọc đen đậm ở giữa thân dài từ đầu đến đuôi nhìn như hình răng cưa. Vẩy của cá Bút Chì thật có hình lưới đánh cá. Kỳ lưng, kỳ bụng và đuôi của chúng có màu trong suốt. Miệng của chúng có hình dẹp thích hợp cho việc mút rêu. Đặc biệt cá Bút Chì thái không có dí cá khác, không cắn mút nhớt cá khác.

Cá Bút Chì giả cũng có khả năng ăn rêu như cá bút chì thật nhưng sẽ hung dữ hơn nhiều. Nó có sọc đen dày đậm sắc nét ở giữa thân. Trên lưng phía trên sọc đen có màu nâu và vẩy không phải hình lưới. Kỳ lưng, kỳ bụng và đuôi nó có màu vàng. Cá Bút Chì giả sẽ có miệng nhọn và hay dí cá khác, mút nhớt các loại cá khác.

Cá Bút Chì

Các Chăm Sóc Cá Bút Chì

Bạn cần đảm bảo các chi tiết kỹ thuật sau để chăm sóc tốt cho cá bút chì:

  • Chiều dài của bể nuôi cá: 100 cm
  • Thiết kế bể: Cá bút chì thích hợp với bể trồng nhiều cây thủy sinh với nền đáy cát hay đá sỏi. 
  • Môi trường nước: Cá bút chì cần môi trường nước giàu oxy với hệ thống sục khí và máy lọc. Cá bút chì nuôi trong môi trường nước dơ sẽ không giữ được màu sọc đen đậm và rõ nét.
  • Thức ăn cho cá bút chì: Cá bút chì ăn tạp thiên về thực vật và cực kỳ ưa các loài tảo bám và phiêu sinh vật. Bạn sẽ cần cho cá bút chì ăn thêm thức ăn viên hay thức ăn tươi sống để tránh cá ăn lá non của cây thủy sinh trong bể.

Cá Bút Chì

Đặc Tính Sinh Sản Của Cá Bút Chì

Để tìm hiểu về đặc tính sinh sản của cá Bút Chì, trước hết bạn nên biết trong môi trường tự nhiên thì chúng thường sinh sống ở những vùng nước trong của khu rừng rậm Amazon. Cá Bút Chì thực sự khá kén chọn trong việc sinh sản đối với môi trường bể thủy sinh. Có rất ít cặp cá Bút Chì có thể sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Có lẽ nguyên nhân của việc này là bởi thói quen sinh sản kỳ lạ của chúng.

Cá Bút Chì

Đến mùa sinh sản, các cặp cá Bút Chì sẽ ghép đôi với nhau. Thông thường khi các loài cá khác sinh đẻ sẽ tìm nơi nào kín đáo để giấu trứng hoặc giấu con chúng, tuy nhiên những con cá Bút Chì lại nhảy lên khỏi mặt nước và đẻ trứng vào các phiến lá gần đó. Do con đực khỏe và có vây dài hơn, nên nó chính là người "đỡ" con cái nhảy lên và giúp con cái bám chặt vào phiến lá. Tuy vậy, con đực cũng rất phũ phàng vì sau khi sinh xong trứng, nó không ngại ngần đuổi con cái đi. Sau đó, con đực sẽ tự chăm nom trứng cho đến khi trứng nở. Nó sẽ quanh quẩn ở đó trông chừng và liên tục giúp trứng không bị khô bằng cách vẫy nước lên phiến lá. Chỉ khi con non đã nở, cá bút chì đực mới rời đi.

4.57 sao, trên tổng số 7 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan