loading

Cá Chép Koi

Cá Chép Koi là một biến thể thuần hóa của loài cá chép phổ biến. Thực tế này làm cho Koi trở thành họ hàng của cá vàng, nhưng không được coi là giống cá vàng. Cá vàng được phát triển ở Trung Quốc, còn cá Koi được phát triển ở Nhật Bản. Ngày nay, việc nuôi cá Koi diễn ra trên toàn thế giới. Hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài cá này nhé!

Cá Chép Koi là một biến thể thuần hóa của loài cá chép phổ biến. Cá Koi có họ hàng của cá vàng nhưng không được coi là giống cá vàng. Cá vàng được phát triển ở Trung Quốc, còn cá Koi được phát triển ở Nhật Bản. Ngày nay, việc nuôi cá Koi diễn ra trên toàn thế giới. Hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài cá này nhé!

Cá Chép Koi

Tổng Quan Về Cá Chép Koi

Cá Chép Koi hay còn có tên gọi là cá Chép Nishikigoi (theo tiếng Nhật) là một loại cá chép thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ.

Được nuôi đại trà tại Nhật Bản, cá chép Koi mang trên mình những hình xăm được người Nhật cho là điềm báo may mắn. Năm 1914, nhằm tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật chính thức cho triển lãm công khai giống cá chép Koi tại Tokyo và đảo Niigata được chính thức đổi tên thành Niigata Koi. Đây là dấu mốc cho cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo là đỏ và trắng được công nhận và mua bán rộng rãi

Chúng được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn. Đầu thế kỷ 20, năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo "đỏ và trắng" được tôn vinh và mua bán rộng rãi. (theo Wikipedia)

Tùy theo màu sắc đặc tính mà người ta còn có nhiều tên gọi cho các con cá. Tổng cộng có tất cả 7 loại cá Koi:

 • Cá Koi Shusui
 • Cá Koi Asagi
 • Cá Koi Showa Sanshoku (hay còn gọi là cá Koi Showa)
 • Cá Koi Taisho Sanke (hay còn gọi là cá Koi Sanke)
 • Cá Koi Utsuri ( có 3 loại là Shiro Utsuri màu trắng đen, Hi Utsuri màu đỏ đen, Ki Utsuri màu vàng đen)
 • Cá Koi Bekko

Cá Chép Koi

Cách Chăm Sóc Cá Koi

Chọn Nước Cho Hồ Cá Chép Koi

Dân chơi cá Koi có nhiều quan điểm khác nhau về nước để nuôi cá Koi. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là nếu chất lượng nước kém sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cá Koi mặc dù chúng ta có chăm sóc nó chu đáo đến đâu đi nữa. Bạn phải đảm bảo được các yếu tố sau đây cho hồ nước để nuôi cá Koi:

 • Hàm lượng Oxygen hòa tan trong nước tối thiểu là 5 (mg/L). Con số này được xem là giá trị tốt nhất cho việc nuôi dưỡng cá.
 • Giá trị pH phù hợp cho hồ cá Koi là từ 6,8 – 8,2. Giá trị pH của hồ cá sẽ thay đổi liên tục trong quá trình hoạt động của các loài động thực vật có trong hồ. Việc giữ cho độ pH ổn định là cực kỳ quan trọng đến sức khỏe của cá Koi.
 • Độ kiềm phù hợp trong hồ cá Koi là 105 (mg/L) và không được chênh lệch quá 15 (mg/L).
 • Độ cứng của nước cần có giá trị phù hợp từ 60 – 160 (mg/L).
 • Amonia được thải ra từ các hoạt động của cá Koi và tốt nhất phải ở giá trị là 0.
 • Hàm lượng Nitrite được tạo ra do các loài vi khuẩn phân hủy Ammonium trong nước và nên nằm ở giá trị tốt nhất là 20 – 60 (mg/L).
 • Nồng độ muối phù hợp là 5 ppt hoặc 0,5% sẽ giúp góp phần hỗ trợ quá trình trao đổi chất giữa cơ thể cá Koi với môi trường bên ngoài. Đồng thời còn giúp giải quyết các vấn đề về vi khuẩn, tảo và làm giảm độc tính Nitrite.
 • Nhiệt độ nước phù hợp trong hồ nuôi cá Koi là từ 18,3 – 23,9 độ C.

Cá Chép Koi

Phòng Bệnh Cho Cá Chép Koi

Bạn sẽ cần quan sát cá Koi thường xuyên và dọn dẹp định kỳ cho bể cá, đồng thời thay nước thường xuyên nếu không có nước chảy. Cá Koi cần nước trong, thay mới liên tục và nhiều dinh dưỡng để sinh sống và phát triển. Bạn cũng phải đề phòng việc thiếu oxy trong hồ bằng các sục khí vào bể. Cá Koi ít khi bệnh trừ khi nguồn nước trong hồ có vấn đề. Bạn hãy dùng muối hòa nước khi rửa bể và sử dụng vôi sống hoặc kháng sinh định kỳ để vệ sinh bể nuôi. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh cho các động vật có hại đến gần cá Koi như chim, rắn, chuột,…

Cá Chép Koi

Cho Cá Chép Koi Ăn Đúng Giờ

Cho cá Koi ăn đúng giờ là một trong các giải pháp quan trọng tăng cường chất lượng nước ổn định giúp cá Koi giảm stress nhằm giảm thiểu nguy cơ cá bị bệnh. Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxi hoà tan thấp nhất trong hồ nuôi Koi. Ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6-7h sáng hay 6-7h tối vì thời điểm đó lượng oxi hoà tan thấp nhất.

Cá Chép Koi

Các giờ cho ăn tốt nhất trong ngày cho cá chép Koi:

 • 7h30 AM
 • 10h30 AM
 • 1h30 PM
 • 4h30 PM
 • 9h30 PM (Nếu không có thời gian cho ăn ở các khung giờ còn lại thì vào giờ này nên giảm lượng thức ăn lại 30% buổi sáng vì ăn tối cá sẽ bị xệ bụng)

Cá Chép Koi

Thức Ăn Cho Cá Chép Koi

Cá Koi là loài ăn tạp. Khi được 3 ngày tuổi, sau khi tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các thức ăn bổ sung như bo bo, các sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín..Được nửa tháng, cá Koi chuyển qua ăn các động vật ở tầng đáy như giun, loăng quăng.. Sự thay đổi tập tính ăn của cá Chép Koi trong giai đoạn này ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ con sống. Vì vậy để đảm bảo sự sống cho cá Chép Koi, người nuôi cần chú ý nuôi thêm các sinh vật tầng đáy nhằm cung ứng đủ lượng thức ăn cho cá Chép Koi.

Cá Chép Koi

Sau khi đạt đến 1 tháng tuổi, cá Chép Koi chuyển sang ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng…giống như cá trưởng thành. Lúc này, cá Chép Koi còn thể ăn cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá. Trên thị trường hiện nay, các thức ăn chế biến sẵn có rất nhiều loại nhưng chủ yếu được chế biến từ gạo, bột mì, bột bắp pha thêm các vitamin và bột cá.

Cá Chép Koi

Huấn Luyện Cá Chép Koi Ăn Trên Tay Bạn

Cá Chép Koi có một bộ nhớ khoảng ba phút, nên chúng có thể học và nhận ra từ việc cho ăn từ tay của chủ sở hữu. Cho cá Koi của bạn ăn đến bốn lần mỗi ngày. Cho cá Koi ăn không quá nhiều và ăn trong khoảng năm phút. Cá Koi ăn bất cứ thứ gì, côn trùng nhỏ, tảo ở đáy ao cá, hoặc thức ăn từ các nhà máy sản xuất cho cá.Koi thậm chí sẽ ăn thức ăn của người. Chúng thích ngũ cốc, rau diếp, tôm, gạo, đậu Hà Lan, dưa hấu...

Cá Chép Koi

Tránh cho cá Koi ăn khi có bão (nếu thả nuôi ở trong ao hay hồ ngoài trời). Cá Chéo Koi luôn cần nhiều oxy hơn khi tiêu hóa thức ăn. Khi trời mưa, lượng oxy trong không khí giảm xuống, vì vậy bạn có thể thấy thời tiết xấu không tốt cho koi hấp thụ thức ăn. Cá Koi nhỏ hơn của bạn sẽ cần phải ăn các loại thức ăn nhỏ. Cá Koi lớn hơn thích thức ăn hạt to hơn. Koi đang phát triển của bạn sẽ nhớ bạn là người cho ăn của họ chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Luôn luôn cho chúng ăn và họ sẽ bắt đầu chào đón bạn khi bạn tiếp cận ao. Koi cần nhiều oxy để tiêu hóa thức ăn nên máy bơm thời điểm này cần luôn phải hoạt động.

4.33 sao, trên tổng số 6 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan