loading

Cá Dĩa

Cá Dĩa là 1 trong những loài cá đẹp nhất trong các loài cá cảnh nước ngọt. Cá Dĩa có ngoài hình khá bắt mắt và màu sắc tươi tắn nên được giới chơi cá cảnh ưa chuộng, tuy nhiên giống cá này được xếp vào loại khó nuôi nhất hiện nay. Hãy cùng wiki thú cưng Pets Tutorial tìm hiểu về loài cá này nhé!

Được xem là một trong các loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất trong thế giới cá cảnh. Cá Dĩa có ngoại hình rực rỡ, bắt mắt được cộng đồng chơi cá cảnh ưa chuộng. Tuy đẹp là vậy, nhưng loài này cũng rất "khó chiều" và là một trong các loài cá khó nuôi nhất hiện nay. Cùng Pets Tutorial khám phá loài này nhé

Cá Dĩa

Tổng Quan Về Cá Dĩa

Cá Dĩa có tên khoa học là Symphysodon, tên tiếng Anh thông dụng là discus. Chúng thuộc họ cá rô phi Cichlidae (Cá rô phi vốn là họ cá có rất nhiều loài đẹp). Người Hoa gọi cá Dĩa là "Ngũ Sắc Thần Tiên" và tôn nó là "Nhất Đại Mỹ Ngư" tức là cá đẹp nhất trong các loài cá nuôi để làm cảnh. (theo Wikipedia)

Cá Dĩa là loại cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đây cũng là quê hương của rất nhiều loại cá độc đáo và đẹp mắt. Cá Dĩa có thân dạng tròn như chiếc đĩa, mắt với miệng và mang cá khá nhỏ. Loại cá này có tính tình rất hiền lành và thường sống theo bầy đàn. Thân hình trơn láng kèm them hoa văn đặc trưng. Chúng có hai chủng loài chủ yếu là cá Dĩa hoang và cá Dĩa thuần chủng. Một chú cá Dĩa trưởng thành có thể đạt chiều dài từ 15 cm đến 20 cm.

Cá Dĩa được phân thành nhiều giống khác nhau căn cứ theo màu sắc và hoa văn trên cơ thể. Con nào có hoa văn nhưng chùm bông màu xanh thì người ta gọi là cá Dĩa bông xanh, con nào có màu đỏ tươi thì gọi là cá Dĩa đỏ. Đặc biệt một số con có hoa văn như da beo thì gọi là cá Dĩa da beo

Cá Dĩa trưởng thành khá chậm, tầm 7-9 tháng chúng mới đến giai đoạn tiền sinh sản và phát dục (lúc này chúng chỉ dài tầm 5-10cm). Cá dĩa bắt đầu đến tuổi sinh sản vào 1-1,5 tuổi

Cá Dĩa

Kết Hợp Cá Dĩa Với Cây Thủy Sinh

Thiết kế hồ thủy sinh với cá Dĩa và cây thủy sinh là một ý tưởng rất độc đáo và hoàn hảo. Cây thủy sinh được biết như bộ lọc hóa học, loại bỏ chất độc trong nước và điều này rất quan trọng cho bể cá Dĩa. Bởi sự nhạy cảm với chất lượng nước nên chúng luôn đòi hỏi người nuôi cá duy trì nước ở chất lượng cao.

Một loạt cây thủy sinh khỏe mạnh sẽ tạo ra một môi trường hoàn toàn trong sạch, ngăn chặn những bệnh tật thông thường. Ngoài ra, cây còn là chỗ trú tự nhiên cho cá Dĩa vì nó khá nhút nhát và mẫn cảm với những tác động bên ngoài hồ. Cá Dĩa cũng dễ dàng bị thương vì những mảng gỗ hay đá sắc nhọn nên cây thủy sinh là lựa chọn được ưa thích hơn cả.

Cây thủy sinh còn góp phần giúp môi trường sống thoải mái và làm cá Dĩa của bạn khỏe hơn. Cây lá rộng tạo chỗ đẻ tuyệt vời cho cá Dĩa cặp hay tạo chỗ đẻ tốt cho bể chung bảo vệ chỗ đẻ khỏi những hàng xóm tọc mạch hay những người nuôi cá ồn ào.

Cá Dĩa

Cách Nuôi Cá Dĩa

Tuy nhỏ nhắn, nhưng nuôi cá Dĩa thế nào cho đúng không phải ai cũng biết. Cá Dĩa là loài cá cảnh nước ngọt có yêu cầu khá khắt khe nhất về môi trường bên trong và ngoài bể nuôi. Trong cách nuôi cá Dĩa cần phải lưu ý những đặc điểm cụ thể sau của cá:

  • Cá Dĩa loài cá cảnh cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ. Do đó, cần đặt bể nuôi ở nơi yên tĩnh, tránh quá nhiều ánh sáng. Khi mua bể về đừng cho cá vào ngay, 1 tuần trước đó phải xử lý bể nuôi: ngâm với nước sạch từ 2 – 4 ngày, phơi bể cho thật khô khoảng 3 – 4 ngày. Khi nào đảm bảo chúng thật khô và sạch thì mới bắt đầu đổ nước và thả cả. Nên gắn thêm bình sục khí vào bể để tăng oxy cho cá.
  • Nước trong bể phải có chất lượng tốt nhất với độ cứng lá 15, độ kiềm là 8, độ pH là 7, độ dẫn là 800 μSiemens. Nhiệt độ trong nước phải ở mức 30 độ C. Nếu đang trong quá trình sinh sản của cá thì nhiệt độ nước cần điều chỉnh lại ở mức 24 – 25 độ C. Bể nuôi cá dĩa nên đặt ở nơi kín gió và có nhiệt độ ổn định, ngoài ra các bạn nên sử dụng thêm thanh sưởi để kiếm soát nhiệt độ môi trường sống của chúng. Khi sử dụng nước giếng thì bạn cần kiểm tra chất lượng của nước. Trường hợp nước giếng đã phù hợp với tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt thì bạn cần thực hiện thêm theo các bước sau: Cho nước qua bồn lọc cơ học, hóa học (Than hoạt tính). Sau đó cho nước này vào bồn chứa có san hô hoặc võ sò để cải thiện nồng độ PH (Khi PH<5). Trước khi cho nước vào trong bể cá nên kiểm tra nồng độ PH một lần nữa, nồng độ phù hợp nhất là từ 6.5-6.8.

Cá Dĩa

Cho Cá Dĩa Ăn Theo Từng Giai Đoạn

Mỗi ngày cho cá Dĩa ăn khoảng 2 – 4 lần, không nên cho ăn vào giờ chiều và tối. Đừng cho chúng ăn quá no, thừa thức ăn vì vừa không tốt cho tiêu hóa vừa ảnh hưởng để chất lượng môi trường nước. Chủ nuôi tự điều chỉnh lượng thức ăn sau khi giám sát cho chúng ăn vài lần. Có 3 giai đoạn sau có thể áp dụng khi cho cá Dĩa ăn:

  • Giai đoạn 1 tháng tuổi: Bạn có thể cho cá Dĩa 1 tháng tuổi ăn nhuyễn thể và giáp xác nhỏ.
  • Giai đoạn 1 đến 3 tháng tuổi: Cá Dĩa đã có thể bắt đầu tập ăn côn trùng như trùng, lăng quăng, bọ gậy.
  • Giai đoạn trên 3 tháng tuổi: Cá Dĩa đã ăn được trùng, bọ gậy, nhộng, thịt động vật tươi sống.

Cá Dĩa

Cách Chọn Cá Dĩa

Chọn cá Dĩa bố mẹ có màu sắc theo ý muốn. Cá Dĩa tốt có thân hình tròn và đầy đặn, sức khỏe tốt, kỳ vân nguyên vẹn, phản xạ nhanh nhẹn và nên mua cá ở những nơi uy tín hoặc người nuôi có kinh nghiệm. Trường hợp các bạn muốn mua cá con ( Không có màu) cần biết rõ nguồn gốc của cả cá bố lẫn cá mẹ thì nên chọn cá con từ đàn khỏe mạnh, phân tán đều trong hồ, không tụm lại theo nhóm nhỏ và thường tập trung tại các máng ăn. 

Cá Dĩa

Sinh Sản Của Cá Dĩa

Cá Dĩa đẻ trứng và trứng cá sẽ nở thành con sau khoảng 60 giờ. Sau khi nở, cá con vẫn sẽ bám trên giá thể và phải tới 2 – 3 hôm sau chúng với bám lên cơ thể của bố mẹ.

Đây là giai đoạn nhạy cảm và cá Dĩa con rất khó nuôi. Chính vì vậy, tốt nhất bạn không nên thay nước cho hồ cá hoặc nếu có thay, hãy thay với số lượng ít và phải nhẹ tay. Nếu không, cá bố và mẹ có thể ngay lập tức ăn cá con.

Cá Dĩa

Đèn chiếu sáng cho bể cá nên để 24/24h. Sau khoảng 10 – 15 ngày tùy thuộc vào sự phát triển của cá con mà bạn có thể tách cá bố mẹ và cá con ra khỏi nhau.

Sau khi tách khỏi cá con, cá Dĩa bố mẹ cần được chăm sóc đặc biệt để phục hồi khả năng sinh sản. Đồng thời, cá con cũng cần được đảm bảo những điều kiện tốt nhất để sinh trưởng và phát triển.

4.75 sao, trên tổng số 4 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan