loading

Cá Hổ

Với hình dáng và màu sắc độc đáo, cá hổ đang được nhiều dân chơi cá cảnh để ý. Mặc dù nó khá khó nuôi và để giữ được màu đẹp không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng đã có rất nhiều người chinh phục thành công loài cá đặc biệt này. Hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu kiến thức về loài cá hổ này nha!

Với hình dáng và màu sắc độc đáo, cá hổ đang được nhiều dân chơi cá cảnh để ý. Mặc dù nó khá khó nuôi và để giữ được màu đẹp không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng đã có rất nhiều người chinh phục thành công loài cá đặc biệt này. Hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu kiến thức về loài cá hổ này nha!

Cá Hổ

Tổng Quan Về Cá Hổ Thái

Cá hổ Thái có tên khoa học là Datnioides Pulcher, nó thuộc 1 chi của dòng cá hổ (Tiger fish). Tên gọi này bắt nguồn từ việc chúng thường hay xuất hiện ở lưu vực sông Mekohng, đoạn chảy qua Thái Lan. Đặc biệt nhiều người còn tưởng loài này đã tuyệt chủng vào năm 1990, tuy nhiên, theo số liệu chưa chính thức, số lượng cá thể loài này ở 3 nước Đông Dương (VN, Lào, Campuchia) còn rất ít

Cá Hổ

Nguyên nhân chính dẫn tới sự tuyệt chủng của loài cá này là do bị đánh bắt quá mức, trước đây cá hổ Thái từng là loại thực phẩm rất phổ biến, nhưng do số lượng giảm hơn 90% trong chưa tới 20 năm, giá loài này đã phi mã và trở thành món hàng xa xỉ. Điều càng làm cho chúng quý hiếm hơn là việc công nghiệp nuôi cấy nhân tạo không ứng dụng được trên loài cá này, tất cả cá hổ Thái đều là cá sinh sản tự nhiên

Cá Hổ

Đặc Điểm Của Cá Hổ

Cá hổ có tên tiếng Anh là Tigerfish. Do kiểu săn mồi và những đặc điểm hoàn toàn khác biệt với các loài cá khác mà nó được gọi là tigerfish. Tigerfish cũng là các loài cá hung dữ sống ở miền nam Phi Châu thuộc về họ Alestidae. Loài cá tigerfish lớn nhất là Hydrocynus goliath, trong khi loài cá thường phát hiện nhất ở Đông Nam Á là các loài trong phân họ Datnioididae. (theo Wikipedia)

Cá hổ được biết đến là loài cá hung dữ nhất trong các loài cá nước ngọt, ngay cái tên cũng phần nào thể hiện điều đó.

Cá hổ thuộc loài cá có kích thước lớn, cá trưởng thành có thể đạt 30cm hoặc lớn hơn tùy chủng loại.

Đặc điểm nổi bật của cá hổ là nó khoác lên mình một màu bất kỳ sau đó được nhấn bởi những đường sọc đen ngay trên thân ( thường từ 2-5 sọc), vô cùng ấn tượng, tạo sự thích thú ngay cho dân chơi cá.

Loài cá này rất đa dạng, một số loại phổ biến có thể kể đến là: Cá hổ bạc, hổ trắng, hổ indo, hổ Mekong. Trong đó, cá hổ indo khó nuôi nhất vì màu sắc của nó không ổn định.

Cá hổ sinh sản ở môi trường tự nhiên, chưa có ghi nhận lai tạo cá trong bể cá cảnh.

Cá hổ khá nhạy cảm với môi trường, đòi hỏi có kỹ thuật và được chăm sóc đặc biệt chính vì vậy, nó không thích hợp cho dân mới tập nuôi cá cảnh.

Cá Hổ

Cách Chăm Sóc Cá Hổ

Cá hổ nuôi chung được với hầu hết các loại cá săn mồi khác.Cũng có thể nuôi chung với một số loại cá như phi phụng,cá chép koi...Tuy nhiên,cần cung cấp đầy đủ thức ăn khi nuôi chung với những loại cá nước ngọt. Oxy và nguồn nước đặc biệt quan trọng với cá hổ.Hầu hết các trường hợp cá hổ chết do cúp điện hoặc tắc lọc dẫn đến thiếu oxy.Nên trong bể cá hổ cần mở lọc 24/24,sủi nhiều,tránh tắt mở để cá ổn định và thích nghi. Cho đến nay vẫn chưa có trường hợp sinh sản cá hổ nhân tạo nào được ghi nhận. Cá hổ nuôi được ở hồ thủy sinh nhưng chú ý đến PH vì cá hổ cần độ ph cao 7.0 -7.5 nên khi nuôi trong thủy sinh có thể chọn một số cây trầu bà, ráy, dương sỉ vì những cây này không làm giảm độ ph. Cá hổ có thể ăn thức ăn viên nếu bạn kiên nhẫn tập cho chúng. Cá hổ là loại cá săn mồi nên đánh nhau là điều có thể xảy ra.

Cá Hổ

Các Loại Cá Hổ

Cá Hổ Châu Phi

Cá Hổ châu Phi – Tiger Characidae là một trong những quái vật ăn thịt hung hãn trong các dòng sông ở châu Phi. Với thân hình như một quả tên lửa, hàm răng sắc nhọn, khả năng săn mồi của cá Hổ châu Phi vô cùng ấn tượng. Cá Hổ châu Phi thích một bể cá rậm rạp, um tùm với rễ cây, gỗ lũa, cây thủy sinh để chúng lẩn trốn. Chúng khá hung hãn với các loài cá khác nhỏ hơn, nên hạn chế thả cùng loại trong bể cá, và thả cùng những loại cá cảnh có cùng kích thước để đảm bảo sự cân bằng và tránh xung đột. Cá Hổ châu Phi rất hiếu động, do đó khi bị giật mình, chúng có thể gây tổn hại tới các loại cá khác trong bể cá, trang thiết bị bể cá khác, nên khi cá lớn cần có một bể cá có kích thước lớn một chút để đảm bảo an toàn. Những tập tính sinh sản của cá Hổ châu Phi chưa được ghi nhận. Chúng thích ăn những loại thực phẩm tươi sống, nhưng có thể định hướng cho chúng ăn các loại thực phẩm đông lạnh, thức ăn viên để tiện cho việc chăm sóc. Kích thước của cá hổ Châu Phi trên thị trường thường từ 10 tới 12 cm.

Cá Hổ

Cá Hổ Mekong

Cá hổ Me kong có tên khác là cá hổ Campuchia do xuất hiện chủ yếu ở lưu vực sông Mekong hướng từ Campuchia chảy về Việt Nam. Cá hổ mekong có 3 sọc lớn trên thân và khoảng cách giữa chúng đều nhau, góc đuôi có 2 sọc nhỏ bằng nhau, các sọc trên thân này đều có màu đen đậm nổi bật.

Sở dĩ cá hổ Me kong “được lòng” rất nhiều người chơi cá cảnh là do dưới gốc đuôi của chúng có 2 sọc đậm, sọc thứ nhất nối liền từ vây lưng đến gốc đuôi đánh lên hình chữ V chính là biểu tượng cho sự may mắn,thuận lợi. Có thể nói đây là loài cá cảnh này, cá hổ hiếm hoi được đánh giá cao cả về mặt phong thủy tâm linh.

Cá Hổ

Cá Hổ Bắc

Cá hổ Bắc có đặc điểm nhận dạng là có 3 sọc nhỏ (mảnh) trên thân. Rìa vạch ngoài sọc thứ 3 của cá hổ Bắc có nét tương đồng với hổ Thái, rìa vạch nhô ra ngoài. Tuy nhiên nếu chú ý quan sát, bạn sẽ nhận ngay ra chúng bởi sọc thứ 3 của hổ Bắc rất đặc biệt và không thể nhầm lẫn với dòng cá hổ khác. Gốc đuôi của chúng cũng có 2 sọc nhỏ với các màu vàng, trắng, cam hay nâu đỏ.

Cá Hổ

Cá Hổ Indo

Cá hổ Indo có tên khoa học: Datnioides Microlepis, tên tiếng Anh: “Indonexian tiger fish” và là một trong những chi của dòng cá hổ dũng mãnh. Loài cá này xuất xứ chủ yếu ở lưu vực sông Musi, đảo Sumatra…của Indonexia nên mới có tên là cá hổ Indo cho dễ nhớ và dễ phân biệt với các loài cá khác.

Cá Hổ

Cá hổ Indo có 2 loại chính là Indo 3 sọc và Indo 4 sọc. Vì cá hổ Indo gần giống với cá hổ Thái Lan nên trước khi lựa chọn, bạn nên chú ý số lượng sọc và đặc điểm đuôi. Cá hổ Indo 3 sọc thường có vạch giữa thẳng, ở góc đuôi có 3 sọc, một lớn, hai nhỏ, màu trắng, vàng, nâu, cam, hay lem sọc. Với cá hổ Indo 4 sọc cũng là sản phẩm khá hiếm ở Việt Nam và thường bị lẫn với cá hổ Mekong 4 sọc. Do vậy, cần lưu ý sọc đầu tiên của Indo 4 sọc là thường đậm nét dần khi quấn cổ.

4.25 sao, trên tổng số 4 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan