loading

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Bạn sắp nhận được một điều thiêng liêng đó là cô mèo của bạn chuẩn bị sinh ra những lứa mèo còn xinh xắn. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không giúp cho cô mèo cưng của mình và các chú mèo con của cô ấy? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kiến thức về cách chăm sóc mèo con mới sinh!

Bạn sắp nhận được một điều thiêng liêng đó là cô mèo của bạn chuẩn bị sinh ra những lứa mèo còn xinh xắn. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không giúp cho cô mèo cưng của mình và các chú mèo con của cô ấy? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kiến thức về cách chăm sóc mèo con mới sinh! Trong những tuần tuổi đầu, chúng ta có nhiệm vụ là cho mèo ăn, giữ ấm cho chúng, dạy chúng và huấn luyện chúng từ nhỏ. Hầu như các con mèo con sẽ được mẹ của chúng chăm sóc, nếu trường hợp không có mèo mẹ kế bên thì chúng ta phải là người thay thế để chăm sóc mèo con.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Cách Cho Mèo Con Ăn

Sữa mèo mẹ là tốt nhất, nhiều nguồn dinh dưỡng nhất dành cho mèo con trong các tuần tuổi đầu. Nếu không có mèo mẹ, bạn tự chăm sóc nó thì tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ những việc nên làm để chăm sóc mèo con. Hỏi bác sĩ những kinh nghiệm về nuôi mèo con, cách chọn sữa, chọn bình bú cho mèo và nên nhớ không nên cho mèo uống sữa bò vì sẽ làm cho dạ dày của mèo bị tổn thương và mèo sẽ dễ bị tiêu chảy.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Mèo Con Ăn Được Gì Ngoài Sữa

Cho mèo uống sữa bằng bát hoặc dụng cụ đựng thức ăn cho mèo. Ngoài sữa ra ta cũng có thể cho chúng ăn những loại đồ ăn được giữ ấm, dễ nhai như thức ăn mèo con dạng khô hoặc dạng ướt giàu dinh dưỡng. Cho mèo ăn nhiều lần mỗi ngày. Đến năm tuần tuổi, cho mèo con làm quen với chế độ ăn mới. Từ sáu đến bảy tuần tuổi, chúng sẽ có thể nhai thức ăn khô và bạn sẽ không cần phải làm ẩm đồ ăn nữa. Mèo con thường được cho cai sữa hoàn toàn vào khoảng tám tuần tuổi.

Thức ăn cho mèo con nên chứa ít nhất 30% protein. Hãy chắc chắn rằng thực phẩm bạn cung cấp được chế biến đặc biệt và chất lượng dành cho mèo con.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Nên Cho Mèo Con Ăn Bao Nhiêu Lần 1 Ngày

Sau đây là lịch ăn uống chung cho mèo non:

  • Mèo con sơ sinh có thể uống sữa bằng bình bú mỗi lần sau 1-2 giờ.
  • Vào khoảng ba đến bốn tuần tuổi, chúng ta có thể cho mèo con uống sữa bằng bát và có thể cho ăn một lượng nhỏ thức ăn mèo con được làm ẩm lên bốn đến sáu lần một ngày.
  • Mèo con từ 6 đến 12 tuần tuổi nên được cho ăn bốn lần một ngày để cho chúng cai sữa.
  • Mèo con từ ba đến sáu tháng tuổi nên được cho ăn ba lần một ngày.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Giữ Ấm Cho Mèo Con

Mèo con sơ sinh từ 1 đến 2 tuần tuổi nên được giữ ấm vì chúng không có khả năng điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể, dễ bị lạnh và chúng thường giữ ấm bằng cách rúc vào người của mèo mẹ. Nếu không có mèo mẹ bên cạnh, ta có thể dùng những mảnh vải hoặc mua đệm mút sưởi ấm và đặt mèo con lên, hoặc chúng ta có thể đặt chúng ở kế bên lò sưởi và đặt cách xa với một khoảng cách vừa đủ. 

Đối với những miếng đệm sưởi ấm, chúng ta nên đặt một lớp vải để ngăn cách nhiệt truyền trực tiếp từ đệm sang mèo con vì điều đó sẽ làm cho chúng bị sốc nhiệt. 

Nên giữ ấm cho mèo con ở nhiệt độ khoảng tầm 37 độ C.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Mức Cân Nặng Lý Tưởng Của Mèo Sơ Sinh 

Mèo con mới sinh hay mèo sơ sinh thường có cân nặng tầm khoảng 90-120 gam. Đến tầm 2 tuần tuổi, mèo con sẽ đạt trọng lượng khoảng gần 250 gam. Sau 3 tuần tuổi, cân nặng của chúng sẽ là 300 – 400 gram.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh 

Cách Ẵm Mèo Con 

Nếu trong nhà bạn có nuôi chó hay những vật nuôi khác thì chúng ta cũng nên tách biệt khu vực mèo con ngủ ra. Chó có thể lại gần và làm tổn thương mèo con. 

Nếu ta ẵm mèo bằng tay thì tốt nhất bạn nên rửa tay trước khi ẵm. Vì tay có thể nhiễm bẩn và truyền sang mèo con, mèo sẽ dễ bị nhiễm trùng và da chúng sẽ có vi khuẩn bám lên. Luôn giữ ấm mèo, ẵm mèo lên cùng với một lớp khăn mỏng. Chúng sẽ rất dễ bị cảm lạnh và sẽ kêu lên nếu không đủ ấm. 

Lưu ý, nếu bạn có trẻ em ở gần mèo con thì đừng nên để trẻ tiếp xúc với mèo vì mèo con rất dễ bị tổn thương nếu để trẻ em chạm vào.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Dạy Mèo Con Đi Vệ Sinh

Thông thường, mèo mẹ hay liếm bộ phận sinh dục của mèo con sau mỗi lần bú để kích thích chúng đi tiểu hay đi đại tiện. Trước và sau mỗi lần bú, bạn cần phải lau phía dưới của mèo con bằng miếng bông ngâm trong nước ấm. Bước này kích thích chúng đi vệ sinh, mèo con không thể tự đi vệ sinh khi còn ở giai đoạn vài tuần tuổi. Bạn hãy đặt mèo con lên tấm chăn sạch và lật chúng nằm nghiêng, sử dụng miếng bông ẩm để chà xát bộ phận sinh dục theo một hướng, không chà xát ra sau và trước vì có thể gây tổn thương vùng đó của mèo con. Làm như vậy để kích thích chúng có thể tiểu hoặc đại tiện.

Cách Chăm Sóc Mèo Con Mới Sinh

Nước tiểu mèo con không có mùi và có màu vàng nhạt. Còn phân thì có màu vàng nâu. Nếu bạn thấy phân có màu trắng hoặc xanh lá cây, hay nước tiểu đậm màu có mùi hôi nồng, lúc này mèo con sẽ có vấn đề về sức khỏe. Bạn nên đưa tới bác sĩ thú y để hỏi cho kĩ nhé. 

4.4 sao, trên tổng số 5 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan