loading

Cách Chăm Sóc Mèo Vừa Mới Triệt Sản

Chăm sóc cho mèo không phải là việc nhỏ. Ngoài việc cung cấp thức ăn và chỗ ở, bạn cũng nên kế hoạch hóa cho chúng. Nếu chúng ta quyết định nuôi mèo con cho mèo, thì trách nhiệm này sẽ tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không đáp ứng được trọng trách đó, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thủ thuật triệt sản cho mèo.

Chăm sóc cho mèo không phải là việc nhỏ. Ngoài việc cung cấp thức ăn và chỗ ở, bạn cũng nên kế hoạch hóa cho chúng. Nếu chúng ta quyết định nuôi mèo con cho mèo, thì trách nhiệm này sẽ tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không đáp ứng được trọng trách đó, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thủ thuật triệt sản cho mèo.Điều này không chỉ tốt cho bạn, mà nó còn tốt nhất cho mèo. Sau khi làm thủ thuật để triệt sản mèo, bạn cần thực hiện các phương pháp khử trùng để vết thương được chữa lành càng sớm càng tốt.

Cách Chăm Sóc Mèo Vừa Mới Triệt Sản

Bước 1: Khử Trùng Vết Thương Sau Phẩu Thuật Triệt Sản Mèo

  • Ở mèo cái, việc triệt sản được thực hiện bằng cách cắt bỏ buồng trứng. Việc này làm ngừng chu kỳ động dục ở mèo và giảm các triệu chứng trong mùa sinh sản.
  • Ở mèo đực , việc triệt sản được thực hiện bằng cách cắt bỏ tinh hoàn hoặc thắt ồng dẫn tinh.

Dù triệt sản cho mèo đực hay mèo cái, bạn đều cần quan tâm đến vết thương của chúng sau khi phẩu thuật. Vết rạch do tiểu phẩu sẽ đi qua 3 lớp da của mèo, nên vết thương cần được khâu lại. Bạn không nên để mèo liếm vào vết thương, khả năng cao là chỉ khâu có thế bị đứt, hoặc làm vết thương nghiêm trọng hơn, khó lành hơn. Một số người sẽ dùng băng để che vết thương cho an toàn. Tuy nhiên, có hai nhược điểm chính đối với cách thức này. Thứ nhất, mèo vẫn tiếp cận vết thương bằng cách cố gắng tự cắt băng. Chúng ta không thể giám sát chúng mọi lúc để ngăn chặn điều này xảy ra. Thứ hai, vết thương sẽ được bao phủ và có thể khó lành lại nhanh chóng. Cách thay thế tốt nhất cũng là một trong những điều kỳ lạ nhất đó chính là bạn dùng một cổ áo Elizabeth. Đây là một thiết bị đi quanh cổ của động vật và ngăn chặn chúng tác động vào vết thương. Vật dụng này thường được làm từ nhựa cứng, ngoài ra còn các loại nguyên liệu khác như vải mềm và túi hơi. Bạn cũng có thể tự làm cho cổ áo của mèo của mình. Bằng cách dùng một chiếc áo sơ mi, hoăc một chiếc áo thun có cổ, sau đó cắt lỗ tay và chân cho mèo và sản phẩm thu được chính là một chiếc áo bảo hộ cho mèo.

Cách Chăm Sóc Mèo Vừa Mới Triệt Sản

Bước 2: Chữa Lành Vết Thương Cho Mèo Mới Thiến

Bạn nên thay gạc bông và sát trùng vết thương cho mèo 3 lần/ngày. Sau khi thay gạc, bạn có thể sử dung một loại kháng sinh như neomycin - một loại kháng sinh thường được tìm thấy trong thuốc mỡ bôi và kem. Chúng được sử dụng để tăng tốc độ chữa lành vết thương. Giữ cho vùng vết thương sạch sẽ và khử trùng là rất quan trọng vì nó làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Bạn cũng cần phải giữ mèo trong nhà trong suốt thời gian đợi vết thương lành. Và bạn cần lưu ý vệ sinh khay đi vệ sinh của mèo, có thể vệ sinh lại vết thương cho mèo sau khi chúng từ khay vệ sinh đi ra.

Cách Chăm Sóc Mèo Vừa Mới Triệt Sản

Bước 3: Thực Phẩm Và Chế Độ Ăn Uống Sau Khi Mèo Triệt Sản

Bạn nên để thức ăn ở nơi dễ dàng tiếp cận để trách việc mèo tìm đến thức ăn nhưng lại bị động vào vết thương. Tốt nhất là bạn nên để thức ăn ở nơi thông thoáng, không bị che khuất hoặc nơi mà khiến mèo phải len lỏi để đi vào ăn. Sau phẫu thuật, mèo có thể biếng ăn, bạn không nên ép chúng ăn. Tuy nhiên, nếu chúng không ăn trong một khoảng thời gian đáng kể, bạn hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật, bạn nên giảm lượng thức ăn và nước uống xuống còn một nửa. Trong giai đoạn hồi phục, bạn chỉ cho mèo ăn thức ăn ướt, vì nó dễ ăn hơn thức ăn khô và cũng thường hấp dẫn hơn đối với mèo.

Nói riêng mèo đực sau khi thiến, bạn phải theo dõi chế độ ăn uống của chúng. Một số mèo đực có xu hướng trở nên thừa cân do những thay đổi nội tiết tố gây ra bởi thiến.

Cách Chăm Sóc Mèo Vừa Mới Triệt Sản

Bước 4: Các Nhu Cầu Chăm Sóc Khác Sau Khi Triệt Sản Cho Mèo

Nếu bạn có vật nuôi khác trong nhà, bạn sẽ cần phải cẩn thận các vật nuôi khác như mèo, chuột, gà, chó vì chúng có thể gây tác động đến vết thương của mèo. Mèo sau khi thiến hoặc sau khi triệt sản thường không muốn được vuốt ve hoặc âu yếm. Dù rằng như vậy, bạn cũng nên tang cường sự quan tâm của mình đến chúng. Nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng lo ngại nào như nôn mửa, tiêu chảy hoặc chảy máu từ vết thương, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để nhận được lời khuyên và sự hỗ trợ kịp thời.

5 sao, trên tổng số 2 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan