loading

Cách Huấn Luyện Chó

Bạn muốn nuôi một con chó cưng và bạn đang băn khoăn không biết cách huấn luyện thú chó của mình thế nào? Huấn luyện và xã hội hóa đúng đắn là một trong những nhu cầu cơ bản của chú chó của bạn. Điều quan trọng là bắt đầu huấn luyện chó của bạn càng sớm càng tốt.

Bạn muốn nuôi một con chó cưng và bạn đang băn khoăn không biết cách huấn luyện thú chó của mình thế nào? Huấn luyện và xã hội hóa đúng đắn là một trong những nhu cầu cơ bản của chú chó của bạn. Điều quan trọng là bắt đầu huấn luyện chó của bạn càng sớm càng tốt. Lúc đầu, việc huấn luyện chó có vẻ khá khó khăn, đặc biệt nếu đây là con chó đầu tiên của bạn. Sự thật là đào tạo con chó của bạn là một dự án rất lớn. Nếu bạn thực hiện từng bước một, bạn sẽ thấy nhiệm vụ này bớt khó khăn hơn nhiều. Pets Tutorial sẽ chia sẻ một số thông tin để giúp bạn bắt đầu huấn luyện chó của bạn bao gồm:

Cách Huấn Luyện Chó

 • Hiểu về ngôn ngữ cơ thể của chó : Chó sử dụng toàn bộ cơ thể của chúng để giao tiếp. Mắt và tai của chúng đặc biệt năng động và chúng đưa ra manh mối chắc chắn cho cảm xúc và xung động của chó. Những con chó có thể nghiêng đầu, di chuyển chân và xoắn, vẫy (hoặc nâng hoặc thả) đuôi của chúng…Tất cả những điều này góp phần tạo ra các thông điệp mà chó muốn được gửi đi.
 • Hiểu tiếng chó sủa và tiếng động chúng tạo ta: Chó có lẽ là loài có khả năng biểu hiện nhiều trong tất cả các động vật được thuần hóa, và điều này làm tăng thêm sự quyến rũ của chúng đối với con người. Từ tiếng rên rỉ của một con chó con đến tiếng gầm gừ giận dữ của một con chó trưởng thành đều có ý nghĩa riêng mà chó muốn nói với bạn. Bạn càng hiểu những tín hiệu này, bạn và chú chó của bạn sẽ càng hạnh phúc. Đồng thời, điều quan trọng là phải biết tiếng ồn nào tạo thành sự phiền toái và bạn phải học cách huấn luyện chó của bạn ngừng tạo ra chúng.
 • Mẹo huấn luyện chó: Điều quan trọng là không chỉ biết cách huấn luyện một con chó, mà còn phải huấn luyện nó làm gì. Chó con không có ý thức về hành vi đúng đắn, vì vậy chúng có cả một triệu điều bạn có thể phải sửa cho chúng. Pets Tutorial sẽ thảo luận về các lớp học giúp chó vâng lời và những gì cụ thể bạn có thể dạy con chó của mình nếu bạn có kế hoạch đi du lịch với nó. Cuộc sống đưa ra vô số thử thách cho ý thức vâng lời của một con chó, và càng được huấn luyện để hiểu nhau thì bạn và chó của bạn sẽ càng hạnh phúc. Cuối cùng, để mang lại lợi ích thiết thực và thú vị, chúng tôi sẽ đề cập đến một vài thủ thuật cơ bản mà bạn có thể dạy cho chú chó của mình. Những điều đó là một cách tuyệt vời để gắn kết với thú cưng của bạn trong khi dạy nó cách cư xử và phản ứng với mệnh lệnh của bạn.

Cách Huấn Luyện Chó

Hiểu Về Ngôn Ngữ Cơ Thể Của Chó

Tất cả chúng ta đều biết một cái đuôi vẫy có nghĩa là một con chó rất thân thiện phải không? Có rất nhiều điều với cái đuôi của chúng và không phải tất cả biểu hiện đều tốt. Một con chó vẫy đuôi có thể vui mừng, thích thú hoặc tự tin, nhưng cô cũng có thể sợ hãi, bối rối hoặc sẵn sàng cho một cuộc chiến. Trong phần này, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách hiểu ngôn ngữ cơ thể của một con chó. Nếu bạn học được kỹ năng này, nó sẽ giúp việc giao tiếp với một con chó dễ dàng hơn nhiều. Và điều đó sẽ làm cho việc huấn luyện một con chó dễ dàng hơn nhiều.

Khi bạn nhìn thấy một con chó có đuôi vẫy rộng và nhanh, thông điệp chúng muốn chuyển đến gần như luôn luôn là "Rất vui được gặp bạn!" Đây là một con chó hạnh phúc, vui mừng. Mặt khác, một con chó giữ đuôi nó lỏng lẻo nhưng theo chiều ngang nghĩa là nó muốn biết thêm một chút về bạn. Nó có thể không sẵn sàng chào đón bạn bằng một cú hích lớn, nhưng nó cũng sẽ không thách thức bạn. Điều tương tự này cũng đúng với một con chó có đuôi vẫy chậm. Nó có thể quyết định xem bạn là bạn hay thù. Mặc dù vậy, bạn hãy coi chừng đối với một con chó có đuôi lông hoặc được giữ cao và cứng và vẫy nhanh. Con chó này kích động và có thể hung dữ.

Cách Huấn Luyện Chó

Vị trí đuôi chó cũng nói lên nhiều điều về nó. Một con chó với cái đuôi cương cứng chứng tỏ nó tự tin và có khả năng kiểm soát. Trái ngược hoàn toàn với điều đó là con chó với cái đuôi nhét vào giữa hai chân. Cho dù nó đang giao tiếp với bạn hay với một con chó khác thì thông điệp của nó của ý nghĩa là “tôi từ bỏ!" Tuy nhiên, nếu chỉ vì đuôi chó có hành động đó thì không có nghĩa là chú chó đó đang sợ hãi. Một con chó thư giãn có thể giữ đuôi của nó hạ xuống mặc dù không phải giữa hai chân của nó.

Chó giao tiếp bằng cả cơ thể của chúng. Một gật đầu hoặc co giật của tai cho thấy sự quan tâm hoặc cảnh giác nhưng đôi khi cho biết chúng đang sợ hãi. Khi một con chó nghe hoặc nhìn thấy một cái gì đó mới hoặc thú vị, tai của nó sẽ dựng lên hoặc hướng về phía trước. Chó là một loài vật có hệ thống báo động tuyệt vời. Đôi tai của nó được sinh ra theo cách mà chúng có thể chỉ theo các hướng khác nhau và  cho phép con chó nhanh chóng tìm ra âm thanh phát ra từ đâu.

Cách Huấn Luyện Chó

Hiểu Tiếng Chó Sủa Và Tiếng Động Chúng Tạo Ra

Ngôn ngữ cơ thể nói chung là một phương pháp giao tiếp thầm lặng nhưng chó cũng có thể sử dụng giọng nói của chúng để giao tiếp. Nó sẽ sủa, rên rỉ, gầm gừ và hú lên để nói lên được quan điểm của nó. Sủa có lẽ là âm thanh quen thuộc nhất của chó. Trong tự nhiên, chỉ có sói non, chó sói và cáo sủa, nhưng khi chó được thuần hóa thì sủa là một trong những đặc điểm của con nó mà mọi người thích và tìm kiếm khi chọn nuôi chó.

Chó sẽ sủa lên như để nói "hú, chú ý đến tôi", hoặc để cảnh báo những rắc rối phía trước. Một số con chó sủa khi chúng buồn chán hoặc cô đơn. Hãy cẩn thận với cách bạn phản ứng với tiếng sủa của chó, hoặc bạn có thể không bao giờ khiến nó dừng lại. Những con chó phấn khích thích sủa và nếu bạn la mắng chúng dừng lại, chúng có thể nghĩ rằng bạn đang sủa lại.

Một trong những âm thanh đầu tiên mà một con chó nhỏ tạo ra là tiếng rên rỉ hoặc tiếng thút thít để thu hút sự chú ý của chó mẹ. Chó mẹ cho con ăn hoặc an ủi con khi con rên rỉ, và chẳng mấy chốc chú chó con học được cách mọi người cũng đáp lại với âm thanh đó. Chó cũng có thể rên rỉ nếu chúng sợ hãi bởi những tiếng động lớn như giông bão hoặc pháo hoa.

Một tiếng gầm gừ có lẽ là âm thanh dễ hiểu nhất khi con chó muốn nhe răng nanh. Chó gầm gừ như đang thông báo rằng chúng sẵn sàng tấn công nếu bạn không lùi bước. Gầm gừ là một dấu hiệu xâm lược nghiêm trọng đối với chó mà bạn không nên bỏ qua hoặc cười nhạo. Bạn hãy gọi cho một nhà huấn luyện chó chuyên nghiệp để giúp bạn đánh giá tình hình và kiểm soát mọi thứ.

Cách Huấn Luyện Chó

Mẹo Huấn Luyện Chó

Chó mẹ của một chú chó con và những chó cùng lứa đã giúp chó con có được kỹ năng xã hội cơ bản. Bây giờ đến lượt bạn tiếp tục huấn luyện chó bao gồm cách cư xử trong gia đình, sự vâng lời cơ bản, quy tắc du lịch và thậm chí một vài thủ thuật thú vị khác.

Các bài tập huấn luyện chó nên bắt đầu từ ngày bạn mang chó con về nhà. Hãy quên đi câu chuyện cổ hủ về việc không huấn luyện chó cho đến khi chúng được sáu tháng tuổi nếu bạn nghe được điều đó ở đâu. Một con chó con học hỏi được mỗi phút mỗi ngày, vì vậy bạn không nên để mất thời gian quý báu giúp nó được huấn luyện tốt.

Nhưng trước khi bạn bước vào huấn luyện chó, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những cách tốt nhất để dạy con chó của bạn. Chó không được sinh ra để biết những gì chúng ta mong đợi ở chúng. Có một triệu hành vi sai hoặc xấu của chó bạn có thể phải sửa. Chó con rất thông minh, bạn có thể khen ngơi và vuốt ve nó hoặc có những hành động tích cực để huấn luyện nó.

Quy tắc số một của huấn luyện chó là không được đánh chó bao giờ hết! Không chỉ là không công bằng (và vô nhân đạo), điều đó thực sự có thể gây tác dụng ngược với việc huấn luyện chó của bạn. Những con chó không đánh nhau, vì vậy chúng không hiểu ý nghĩa của việc bị đánh là gì. Chúng chỉ biết đó là một mối đe dọa vật lý và cuối cùng có thể phản ứng bằng bạo lực để tự vệ. Quy tắc quan trọng thứ hai là thời gian là tất cả mọi thứ. Củng cố hoặc sửa chữa tích cực phải được làm ngay lập tức gần như đồng thời với hành vi của chó hoặc con chó của bạn sẽ không suy nghĩ được gì về hành động của nó. Bí quyết để huấn luyện chó là sự kiên nhẫn và kiên định!

Cách Huấn Luyện Chó

Tất cả mọi thứ con chó con của bạn làm là một cơ hội để bạn huấn luyện nó. Khen ngợi nó khi nó chơi đùa bên ngoài sân và đó là cách duy nhất nó sẽ chọn học bên ngoài là nơi thích hợp cho nó. Khen ngợi nó khi nó nhai một món đồ chơi là cách duy nhất để nó học nhai đồ chơi chứ không phải nhau giày. Nếu bạn thấy nó nhai giày của bạn thì đừng la mắng nó ngay. Mang giày đi và ngay lập tức thay thế nó bằng một món đồ chơi thích hợp, sau đó khen ngợi nó là một con chó tốt. Thay vì cố gắng bắt con chó con của bạn làm điều gì đó sai, hãy cố gắng hết sức để bắt nó làm điều gì đó đúng. Một con chó sẽ làm bất cứ điều gì để được chú ý, vì vậy mục tiêu của bạn là dạy cho nó những hành động được xã hội chấp nhận và thưởng cho nó khi nó làm điều đúng.

Những người nuôi chó hay ảo tưởng rằng chó biết chính xác những gì họ mong đợi. Thực tế là những con chó không biết các quy tắc của gia đình bạn, nhưng chúng rất ham học hỏi. Hãy tưởng tượng giống như bạn vừa được chọn vào một đội cho một môn thể thao mới đầy thú vị tuy nhiên không ai giải thích các quy tắc cho bạn. Tất nhiên, bạn có một lợi thế lớn so với con chó của bạn đó là bạn có thể yêu cầu làm rõ. Chó không thể làm điều đó, do đó tùy thuộc vào bạn để đảm bảo rằng bạn truyền đạt tất cả các quy tắc cho nó một cách nhất quán theo cách mà nó chắc chắn sẽ hiểu được. Vì vậy, thay vì quẳng chú chó con của bạn vào tình huống mà nó không biết các quy tắc, hãy tạo ra một môi trường mà nó không cần giúp đỡ nhưng sẽ thành công.

Cách Huấn Luyện Chó Bảo Vệ Chủ

Hầu hết các chuyên gia về chó khuyên bạn nên gọi huấn luyện viên chuyên nghiệp để huấn luyện chó của bạn trở thành một con chó bảo vệ để đảm bảo rằng con chó của bạn sẽ có thể phân biệt giữa bạn và người lạ. Nhưng bằng cách làm theo các bước được liệt kê dưới đây, bạn có thể huấn luyện chó của bạn như một huấn luyện viên để củng cố các kỹ năng phòng thủ của con chó của bạn.

Cách Huấn Luyện Chó

 • Bạn hãy dạy cho chúng vâng lời bạn thường xuyên và tích cực. Bước quan trọng nhất trong việc huấn luyện một con chó bảo vệ là bạn phải có tính nhất quán. Phải đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian và sự kiên nhẫn để huấn luyện con chó vâng lời của bạn đúng cách và hiệu quả. Con chó của bạn nên đáp ứng với mọi mệnh lệnh của bạn kể cả tín hiệu bằng lời nói và bằng tay.
 • Dạy cho con chó của bạn làm quen với khu vực của sống của bạn. Nếu bạn đang huấn luyện chú để bảo vệ ngôi nhà của bạn, hãy dắt chó đi dạo quanh các giới hạn bên ngoài ngôi nhà của bạn để dạy cho nó biết đâu là ranh giới.
 • Bạn hãy dạy cho con chó của bạn sủa có học thức. Con chó của bạn phải học cách sủa người nào. Hãy khuyến khích con chó của bạn sủa những người lạ đến gần nhà bạn. Bạn nên khen ngợi hoặc thưởng cho con chó khi nó sủa người lạ. Huấn luyện chó của bạn ngừng sủa theo lệnh của bạn. Nếu nó không ngừng sủa khi bạn nói như vậy, hãy thực hành bằng cách có người đến trước cửa. Đừng thưởng cho con chó cho đến khi nó ngừng sủa theo lệnh thì bạn đừng thưởng cho con chó cho đến khi nó ngừng sủa theo lệnh của bạn.

Cách Huấn Luyện Chó Tấn Công

Khi bị khiêu khích, chó có thể giận dữ và hung ác. Một con chó bảo vệ được huấn luyện tốt có thể sử dụng khả năng đó để bảo vệ bạn, gia đình và nhà của bạn. Mặc dù huấn luyện một con chó bảo vệ hoặc tấn công cần có trình độ chuyên môn rất cao, có nhiều cách để chuẩn bị huấn luyện cho con chó của bạn. Sau đây là những gợi ý để bạn huấn luyện chó tấn công.

Cách Huấn Luyện Chó

 • Chọn đúng giống chó bảo vệ hiệu quả nhất là chó sục Dogordshire, chó chăn cừu Đức và Bỉ, Dobermans và Rottweilers. Bạn sẽ muốn chọn một con chó có tính nghi ngờ cảnh giác một cách tự nhiên. Nó sẽ là một phần của gia đình bạn và sẽ chấp nhận bạn là người chỉ huy của nó. Hãy bắt đầu với một con chó có xu hướng dễ thích nghi, ngoan ngoãn và trước khi đến lúc bạn phải huấn luyện nó để bảo vệ bạn.
 • Tính cách ưa quan sát sẽ khiến những chú chó bảo vệ tuyệt vời thể hiện những đặc điểm tự nhiên nhất định. Chó bảo vệ sẽ có rất nhiều năng lượng, chú ý đến chủ của chúng, không bị bốc đồng và sẽ nhanh chóng hồi phục tinh thần sau khi bị mắng. Quan trọng nhất là chó bảo vệ thực sự rất thân thiện, đặc biệt là với gia đình và người mà chủ của chúng chấp nhận cho nó biết đó không phải là một mối đe dọa.
 • Đối xử với con chó bảo vệ của bạn thường xuyên như một thành viên trong gia đình. Chó bảo vệ cần tình yêu và sự chú ý giống như bất kỳ con chó nào khác. Nó cần rất nhiều hoạt động xã hội tích cực và thường xuyên với mọi người.
 • Hãy bắt đầu huấn luyện chó bảo vệ của bạn ngay này bạn mang nó về nhà. Chó con đã sẵn sàng để bắt đầu huấn luyện vâng lời khi chúng được khoảng 9 đến 12 tuần tuổi. Sau khi huấn luyện vâng lời, bạn có thể bắt đầu huấn luyện chó của bạn bảo vệ bạn và tấn công mối nguy hiểm của bạn. Bạn hã bắt đầu huấn luyện điều này vào lúc chó con khoảng 16 tuần tuổi.
 • Hãy tìm một trường đào tạo tuyệt vời cho chó bảo vệ. Tìm xung quanh khu vực của bạn một trường đào tạo chó danh tiếng tốt mà bạn có thể tin tưởng.

 

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan