loading

Chim Chìa Vôi

Nếu bạn đang tìm nuôi một loài chim cảnh mà chúng đặc biệt thích nghi với mọi hoàn cảnh và điều kiện sống thì bạn nên tìm đến chim Chìa Vôi nhé! Loài chim này có sức sống cực kỳ mãnh liệt! Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của đất nước Latvia và là giống chim được rất nhiều người yêu mến. Trang thông tin thú cưng chim cảnh lớn nhất Pets Tutorial sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loài chim này nhé!

Nếu bạn đang tìm nuôi một loài chim cảnh mà chúng đặc biệt thích nghi với mọi hoàn cảnh và điều kiện sống thì bạn nên tìm đến chim chìa vôi nhé! Loài chim này có sức sống cực kỳ mãnh liệt! Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của đất nước Latvia và là giống chim được rất nhiều người yêu mến. Trang thông tin thú cưng chim cảnh lớn nhất Pets Tutorial sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về loài chim này nhé!

Chim Chìa Vôi

Tổng Quan Về Chim Chìa Vôi

Loài chim này phân bố rất rộng tại cả châu Á, châu Âu và một phần của Bắc Phi. Chúng thích sinh sống tại những môi trường nông thôn mở, thường là gần các khu vực nguồn nước, các khu dân cư của con người kể cả các thành phố. Khả năng thích nghi với môi trường của chúng là rất tốt. Tại khu vực châu Á chúng được tìm thấy nhiều ở khu vực Ấn Độ và Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, loài chim này được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh thành, nhiều nhất là vùng đồng bằng bắc bộ và nam trung bộ. Chim chìa vôi là dòng chim cảnh khá phổ biến ở nước ta. Chính vì vậy, việc mua 1 chú chim chìa vôi là khá dễ dàng. Chim càng hót hay thì mức giá của chúng càng cao. Thông thường, 1 chú chìa vôi có mức giá dao động từ 500.000 – 3.000.000 đồng/con.

Chim Chìa Vôi có chiều dài 19cm. Nhìn chung bộ lông chim chìa vôi có màu trắng và đen, lưng trên màu xám ở con cái.

Đến mùa đông, vùng lông đen chuyển sang ít đen hơn và phân lông bụng dưới cũng chuyển sang màu xám. Chim Chìa Vôi non ở trên cơ thể và ở trước ngực có một dải màu nâu hẹp. Chim Chìa Vôi có phần đỉnh đầu tròn, đầu khá nhỏ và trông như không có cổ. Chim có đôi mắt đen tuyền và nhỏ nhắn. Mỏ chim nhọn, dài và rất cứng. Lưng của chim thẳng, ngực nở lớn. Chim có đôi chân nhỏ và vô cùng chắc. Bao bọc đôi chân chắc chắn đó là lớp da sần sùi hình vảy cá, ngón chân nhỏ cùng móng vô cùng sắc nhọn. Đuôi của chim ngắn và khá nhọn.

Cách phân biệt Chìa Vôi trống và Chìa Vôi mái cũng tương tự như Chích Chòe Than. Con đực thì có màu đen hơn con cái và có thân hình đồ sộ hơn, ngược lại, con cái có thân nhỏ hơn, màu cũng nhạt ít đậm hơn. Chìa Vôi trắng khoác lên người 2 màu chủ yếu là màu trắng và màu xám. Đầu pha 2 màu trắng và đen, mỏ và đỉnh đầu đen trong khi phía trước mắt màu trắng. Chim thường xuyên hót và có giọng hót dễ nghe.

Chim Chìa Vôi

Đặc Tính Sinh Sản Của Chim Chìa Vôi

Suốt cuộc đời, chim Chìa Vôi chỉ tìm bạn tình và kết đôi đúng 1 lần duy nhất. Thường thì vào tháng 4 đến tháng 8 dương lịch hàng năm sẽ là mùa sinh sản của chim chìa vôi. Chim Chìa Vôi trống sẽ tìm vị trí và nguyên liệu để xây tổ trong khi chim chìa vôi mái sẽ chỉnh sửa lại tổ sao cho hợp mắt của nó nhất. Bạn có thể tìm thấy tổ của chim chìa vôi trong các vết nứt, gầm cầu trong khu dân cư. Một lần sinh sản, chim cái có thể đẻ được từ 3 – 8 quả. Trứng của chim có màu trắng ngà, ở một vài quả có chấm nâu nhỏ li ti. Khi trứng được đẻ ra, chim đực và cái cùng có nghĩa vụ ấp trứng và chăm sóc con non trong vòng 2 tuần tuổi. Thời gian trứng nở vào khoảng 12 – 16 ngày.

Chim Chìa Vôi

Phân Loại Chim Chìa Vôi

Chim Chìa Vôi được phân biệt thành 2 loại với đặc điểm và màu sắc khác nhau:

  • Chim Chìa Vôi than ( hay còn gọi lại chích chòe than ): Đúng như tên gọi của nó thì bộ lông của chim Chìa Vôi than chỉ có 2 màu đen và trắng với tỷ lệ màu đen chiếm toàn bộ cơ thể nó. Tất cả phần đầu, lưng, lớp lông cánh phía trên, lớp trên của lông đuôi có màu đen nhánh. Phần bụng của chim Chìa Vôi than có phần bụng, ngực, lớp dưới cánh và đuôi có màu trắng tinh.
  • Chim Chìa Vôi trắng: bộ lông của chim Chìa Vôi trắng là sự kết hợp của màu trắng, đen và xám với màu trắng chiếm toàn bộ cơ thể nó. Khuôn mặt, bụng, ngực và một số phần lông cánh và đuôi của chim Chìa Vôi trắng có màu trắng. Màu lông đầu, cổ và lông giữa của đuôi chim Chìa Vôi trắng có màu đen trong khi màu lông lưng gần gáy có màu xám trắng.

Chim Chìa Vôi

Kỹ Thuật Nuôi Chim Chìa Vôi

Cách Thuần Hóa Chim Chìa Vôi

Chim Chìa Vôi là một loài chim rừng, vì vậy chúng khá nhút nhát và sợ nhìn thấy người. Khi bạn vừa bắt chim về thì nên để cho chúng ở khu vực riêng. Và khi cho chúng vào chuồng thì các bạn nên che kín vải và từ từ mới mở ra để chúng quen dần tiếp xúc với con người. Nếu bạn làm việc này quá nhanh thì chú chim có thể bỏ ăn và chết!

Chim Chìa Vôi

Cách Chọn Lồng Nuôi Chim Chìa Vôi

Chim Chìa Vôi không cần một chiếc lồng quá rộng rãi nhưng phải được làm bằng tre hoặc mây. Bạn cần cung cấp trong lồng một cái cốc ăn hạt, cốc ăn côn trùng và cốc uống nước. Nhất thiết chuồng của chim Chìa Vôi phải có vải nhung để che.

Chim Chìa Vôi

Thức Ăn Của Chim Chìa Vôi

Chim thường thích sống gần nguồn nước, thích môi trường rộng để thoải mái tìm và săn đuổi con mồi. Tùy theo môi trường sống mà thức ăn của chúng khác nhau nhưng không khác nhiều lắm. Về cơ bản thì chim Chìa Vôi trắng ăn các loại như côn trùng, động vật không xương sống loại nhỏ và ăn sâu bọ như châu chấu, cào cào, dế bỏ chân, sâu xanh, sâu gạo…

Chim Chìa Vôi

Cách Dạy Chim Chìa Vôi Hót

Để huấn luyện 1 chú chim Chìa Vôi hót hay cần khoảng thời gian là 6 – 7 tháng tập luyện. Chính vì thời gian dài, nên người nuôi chim cần có sự kiên nhẫn mới có thể huấn luyện được một chú chim Chìa Vôi đẹp và hót hay.

Cũng như những con chim cảnh khác, bạn cần đưa chú chim chìa vôi của mình đi học hót vào buổi sáng sớm. Bạn có thể làm điều đó bằng cách cho chúng nghe những tiếng hót của chú chim khác trong băng đĩa nhạc. Bạn nên thường xuyên cho chúng đi giao lưu với những hội chim cảnh để kích thích chúng hót hơn.

Chim Chìa Vôi

Cách Tắm Cho Chim Chìa Vôi

Chim Chìa Vôi rất thích tắm! Các bạn nên thường xuyên tắm cho chúng bằng nước ấm vào những ngày trời ấm. Chim Chìa Vôi nên được tắm 1 lần trong tuần vào mùa hè. Trong mùa đông, thì bạn có thể tắm cho chim Chìa Vôi 1 lần trong tháng. Bạn nên lưu ý phải sấy khô cho chúng khi tắm xong để chúng không bị cảm lạnh nhé!

4.57 sao, trên tổng số 7 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan