loading

Chim Chích Chòe Than

Ngoài giọng hót hay, loài chim này còn có tính hung hăng, háo đá, là những chàng võ sĩ tài ba khiến cho các nghệ nhân ai cũng đam mê. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài chim chích chòe than này nhé!

Chim chích chòe than là loài chim "văn võ song toàn"! Khi chúng cất lên tiếng hót làm quyến rũ người nghe, vừa thanh thoát, vừa nhẹ nhàng, một nhạc sĩ với một cung đàn muôn điệu, cũng như những điệu bộ, múa xòe  như một vũ công làm cho người nuôi cảm nhận được tình cảm gắn bó với chúng.Ngoài giọng hót hay, loài chim này còn có tính hung hăng, háo đá, là những chàng võ sĩ tài ba khiến cho các nghệ nhân ai cũng đam mê. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài chim này nhé!

Chim Chích Chòe Than

Tổng Quan Về Chim Chích Chèo Than

Chích chòe than có tên khoa học là Copsychus saularis là một loài chim dạng sẻ nhỏ . Trước đây nó được phân loại như là một thành viên của họ Hoét, nhưng nay được xem là thuộc họ Đớp ruồi. Chim đặc biệt chỉ có 2 màu màu đen và trắng với một cái đuôi dài được giữ thẳng đứng khi kiếm thức ăn trên mặt đất. Chúng phân bố ở nhiều vùng nhiệt đới Nam và Đông Nam Á. (theo Wikipedia)

Chim chích chòe than có chiều dài vào khoảng 19 cm tính cả các đuôi dài dựng thẳng của nó. Chim chích chòe than có thể đẻ được nhiều nhất là 7 chim con. Kích thước của nó tương tự như loài chim chích chòe Châu Âu nhưng nhỏ hơn và có cái đuôi dài hơn.

Chim Chích Chòe Than

Một đặc tính khá lạ làm nên sự khác biệt của chim chích chòe than với các loài chim khác đó là khi hót thì không bao giờ đậu cành thấp. Chúng thường chọn cành cao nhất của cây rồi đậu ở đó một khoảng thời gian dài và hót. Giọng hót của chim chích chòe than rất bài bản, không thể lầm lẫn được với giọng của các loài chim khác. Chính vì chúng khá bản lĩnh lại có giọng hót hay nên lại được rất nhiều người ưa chuộng nuôi làm cảnh.

Chim Chích Chòe Than

Tính Cách Của Chim Chích Chòe Than

Trong đời sống hoang dã, Chích Chòe Than thường tranh giành vùng sinh sống để kiếm ăn. Nhất là trong mùa sinh sản, chúng đánh nhau chí tử để giành con mái. Hai con chim trống như hận thù từ muôn kiếp trước cứ đâm bổ vào nhau mà chân khóa chân, mỏ tìm mỏ mặc sức cắn xé… Hai con cứ vo tròn một cục lăn trên đất chẳng khác nào một mớ bùi nhùi tốc theo chiều gió! Những lúc chiến đấu hết mình như vậy thì dù trời có sập đến nơi chắc chúng cũng không hay không biết chứ đừng nói đến sợ người bắt!

Chim Chích Chòe Than

Và ngay khi phải sống trong lồng, Chích Chòe Than cũng hung hăn như vậy! Cứ kè hai cái lồng lại gần nhau, bạn sẽ thấy chúng tiến sát lại nan lồng, cái mỏ nhọn cố lách ra ngoài để tìm đối thủ mà mổ! Còn nếu được đá thông lồng thì khỏi phải nói, cặp nào cũng tỏ ra kỳ phùng địch thủ với nhau. Hết hiệp thì phải can ra, đôi khi tính điểm bằng thế đá, đòn hiểm, chứ nếu cứ để chúng đá cho đến cùng thì chắc cũng có con phải chết.

Chim Chích Chòe Than

Cách Nuôi Dưỡng Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Than

Chích chòe than là loài sống trong rừng, chính vì thế thức ăn của chúng thường là kiến, sâu bọ, trùn, châu chấu, cào cào, sâu quy…Ngoài ra thì chích chòe than cũng thường ăn những quả chín trong vườn. Khẩu phần ăn của chích chòe than khá đa dạng, chỉ cần là thức ăn tươi, không bị ẩm mốc, thối rữa là được.

Dù chim chích chòe than trông có vẻ dạn người, thế nhưng khi bắt vào lồng thì chúng tỏ ra cực kỳ sợ hãi. Nhiều con cứ thấy có bóng người là cố chui rúc vào nan lồng đến nỗi bể đầu, tróc lông, xệ cánh, không chịu ăn mồi để chịu chết. Do đó, người ta thường nuôi chim chích chòe than con để chim vừa mau dạn mà lại có thể nuôi thả như các loài gia cầm khác. Mỗi ngày nên cho chim chích chòe than non ăn sớm vì qua một đêm chim sẽ rất đói. Đút cho chim ăn đến khi chim ngậm mỏ không ăn nữa thì thôi. Mỗi giờ bạn nên đút chim ăn một lần, đến 8 giờ tối thì trùm áo lồng cho chim ngủ, tránh cho chim bị muỗi đốt, kiến cắn và giữ ấm cho chim.

Một con chim chích chòe than ăn mỗi ngày cũng hết 50 con cào cào. Thiếu cào cào chim sẽ ốm, khó lòng vực chim lên được. Những người nuôi Chim Chích Chòe Than để đá còn ép chim ăn cào cào một ngày 2 lần, ít ra cũng từ 80 đến 100 con. Nếu là sâu khô thì mua về bóp nhuyễn thành bột, trộn chung bột đậu phộng trộn trứng tỉ lệ 30 đến 50%. Nếu là sâu tươi thì đổ vào cóng riêng cho chim ăn mỗi ngày.

Chim Chích Chòe Than

Tắm Cho Chim Chích Chòe Than

Chim chích chòe than cần có chế độ tắm nắng, tắm nước hợp lý. Không nên tắm quá lâu hoặc tắm nắng ít sẽ làm chích chòe than bị yếu và ủ rũ. Tắm nắng rất tốt cho chim giúp chim có thể hấp thụ thêm vitamin D và diệt bọ hay vi khuẩn trên lông. Nếu thấy trời nắng nóng quá thì bạn tìm bóng râm cho chim tránh nắng nhé!

Cho chim tắm khoảng từ 10 đến 12 giờ trưa là tốt. Chim tự tắm thì sẽ tự rỉa lông. Không nên gấp gáp bắt ép chim tắm khi nó đang còn lo sợ, chim không chịu tắm sau này sẽ khó tập lại được.

Chim Chích Chòe Than

Cách Tập Cho Chim Chích Chòe Than Có Lửa

Trong quá trình nuôi, bạn có thể sẽ thấy chim hay nói gió tức là chim “ba hoa chích chòe” trong miệng nho nhỏ tự mình nghe. Lúc đó cổ họng chim phồng lên, xẹp xuống liên tục phát ra những âm thanh riêng…Mới đầu chim nói gió nho nhỏ, dần dần lớn hơn, rõ hơn, dài hơn và bạn đã có thể thưởng thức tài nghệ của nó. Khi chim ăn nhiều sâu khô thì chúng càng căng lửa. Lúc căng lửa chúng sẽ có xu hướng đấu đá mãnh liệt.

Chim Chích Chòe Than

Khi chích chòe than căng lửa thì đi đá rất hay nhưng chúng lại ít hót. Chính vì thế nếu muốn nghe chim hót thì hãy giảm tỷ lệ sâu khô cho chúng ăn xuống. Mục đích là để hãm chim lại, giữ lửa ở mức nhất định. Như thế thì chim có thể sung và hót suốt ngày!

4.77 sao, trên tổng số 13 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan