loading

Chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng có nhiều màu sắc đẹp, có tập tính dạn dĩ và dễ nuôi, dễ sinh sản. Có thể nuôi chim yến phụng theo cặp hoặc cả bầy đàn rất đẹp. Những năm gần đây, chim Yến Phụng bỗng nhiên được người chơi vô cùng ưa chuộng và nuôi rộng rãi bởi đây là loài chim có màu lông đẹp tựa như tranh vẽ và đặc biệt hơn là bạn có thể nuôi chúng theo cặp hoặc theo đàn như chim bồ câu. Cùng wiki thú cưng Pets Tutorial tìm hiểu về loài chim Yến Phụng nhé!

Chim Yến Phụng có nhiều màu sắc đẹp, có tập tính dạn dĩ và dễ nuôi, dễ sinh sản. Có thể nuôi chim Yến Phụng theo cặp hoặc cả bầy đàn rất đẹp. Những năm gần đây, chim Yến Phụng bỗng nhiên được người chơi vô cùng ưa chuộng và nuôi rộng rãi bởi đây là loài chim có màu lông đẹp tựa như tranh vẽ và đặc biệt hơn là bạn có thể nuôi chúng theo cặp hoặc theo đàn như chim bồ câu. Cùng wiki thú cưng Pets Tutorial tìm hiểu về loài chim Yến Phụng nhé!

Chim Yến Phụng

Tổng Quan Về Chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng hay còn gọi là vẹt đuôi dài Úc (tiếng Anh là Budgerigar) có tên khoa học là Melopsittacus undulatus. Chim Yến Phụng là một loài chim trong họ Psittacidae. Nguồn gốc tên của nó vẫn chưa rõ ràng. Loài này lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1805, và ngày nay là vật nuôi phổ biến thứ ba trên thế giới, sau chó thuần hóa và mèo. Chim yến phụng có liên quan chặt chẽ với vẹt Lori và vẹt vả. (theo Wikipedia)

Chim Yến Phụng có nhiều màu sắc đẹp, có tập tính dạn dĩ và dễ nuôi sinh sản. Có thể nuôi chim yến phụng theo cặp hoặc cả bầy đàn rất đẹp. Những năm gần đây, chim yến phụng bỗng nhiên được người chơi vô cùng ưa chuộng và nuôi rộng rãi bởi đây là loài chim có màu lông đẹp tựa như tranh vẽ và đặc biệt hơn là bạn có thể nuôi chúng theo cặp hoặc theo đàn như chim bồ câu.

Chim Yến Phụng

Điểm nổi bật nhất của Yến Phụng chính là tính cách của chúng, chúng có thể thân mật tới mức tin tưởng tuyệt đối vào người nuôi và các thành viên trong gia đình. Nếu so sánh với các loài chim họ nhà Vẹt, Yến Phụng tương đối "dễ ở" và dễ ghép cặp. Ngày nay, do tiến bộ khoa học công nghệ, người ta có thể lai tạo và nuôi nhốt chim cho chúng tự sinh sản. Mặc dù các đời sau khả năng làm cha mẹ của chúng đều giảm

Chim Yến Phụng

Cách Lựa Chọn Chim Yến Phụng

Màu sắc chim Yến Phụng trên thị trường cực kỳ đa dạng từ xanh, tím, vàng, trắng... Nếu muốn nuôi chơi thì chỉ cần chọn một cặp ưng ý, khác màu. Còn muốn nuôi lấy giống thì nên chọn cặp thuần chủng màu vàng, hoặc màu trắng, mắt màu đỏ

Nên lựa bắt những con "tơ", tức là chim lứa mới ra. Đặc điểm nhận biết của chim tơ là mắt tròn, to, đen láy, linh hoạt, chân hồng hào, thân hình gọn gàng, chắc gọn, khi bắt trên tay thấy ít giãy giụa, ít cắn. Không nên chọn những con mà mắt có nhiều tròng trắng, chân màu xám, xù xì, thân hình mập, hay đứng xù lông, hoặc cứ bám vào vách lồng, lông đuôi không còn đủ... vì những con chim này có thể là chim già hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Chim Yến Phụng

Chim mà có mũi màu hồng hoặc xanh biếc thường là chim yến phụng trống. Thường thì chim Yến Phụng trống sẽ có mũi màu hồng, qua 2 tháng tuổi thì nó mới đổi màu xanh biếc, vì vậy mà những người không giỏi nhìn chim có thể bị nhầm. Khác với chim Yến Phụng trống thì chim yến phụng mái có mũi trắng bất kể màu lông trên người, bởi vậy mà việc nhận ra chim mái dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chim Yến Phụng

Thức Ăn Của Chim Yến Phụng

Thức ăn ưa thích nhất của chim Yến Phụng là các loại hạt còn nguyên vỏ như gạo, kê, cỏ lúa mì, lúa mạch. Cách nuôi chim Yến Phụng rất dễ dàng bởi chúng không quá kén ăn. Bạn có thể cho chim ăn kê, lúa…Nếu chú chim của bạn đang nuôi con, bạn cần tăng thêm lượng thức ăn và bổ sung canxi cho chúng bằng cách cho gặm mai mực.

Chim Yến Phụng

Bạn nên hỏi người bán xem họ thường cho chim ăn loại thức ăn nào trước khi mua chim về nhà. Việc thay đổi thức ăn đột ngột có thể gây rối loạn tiêu hóa cho chim. Một số con sẽ bỏ ăn hoặc ăn ít, nghiêm trọng hơn có thể gây tiêu chảy cho chim. Bạn không được cho chim Yến Phụng uống nước ngọt hay nước có ga sẽ không tốt cho chú chim của mình. Thay vào đó, nếu muốn tốt nhất cho chú chim Yến Phụng của mình thì bạn hãy cho nó uống sôi để nguội.

Chim Yến Phụng

Chăm Sóc Cho Chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng nên thường xuyên được tắm bởi chim rất thích tắm. Trung bình cứ 3 ngày tắm một lần, có thể cho chim tắm trong đĩa nước. Nước nên pha thêm xíu muối cho chim vừa tắm mát vừa sát trùng bên ngoài giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Chim Yến Phụng

Để nuôi được những con chim Yến Phụng tốt thì bạn cần quan tâm đến nơi ở của chúng. Bạn nên làm lồng nuôi chim Yến Phụng bình thường và chim Yến Phụng sinh sản riêng. Phần lồng dành cho chim đẻ thì nên làm tỉ mỉ và chu đáo hơn. Cửa lồng nuôi chim cần làm rộng rãi để có thể cho thức ăn vào trong. Yến Phụng có tập tính sống theo đàn nên bạn có thể làm lồng nuôi lớn với các tổ riêng. Các tổ được ngăn bởi các vách, sạch sẽ, có máng ăn, máng nước cho chim. Khoảng cách các tổ nên làm đều nhau nhìn cho có tính thẩm mỹ.

Chim Yến Phụng

Nhiều người nghĩ rằng cho 1 chim trống và 2 chim mái vào chung một chuồng thì làm như vậy sẽ tăng hiệu quả số lượng chim để trứng hơn. Nhưng thật sự thì điều này là một điều không nên vì sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sinh sản của chim. Đừng ghép đôi chim già mà hãy ghép đôi những con chim tơ khỏe mạnh, như vậy thì chất lượng giống chim sẽ được bảo đảm, với những con chim đã tham gia sinh sản được khoảng 5 đến 6 năm rồi thì lúc này chúng đã già đi nên. Nếu đem chim này cho giao phối thì trứng chim sẽ nhỏ, số lượng trứng ít, chim nở không đồng đều và tỷ lệ chết cao. Tuy nhiên nếu bạn ghép đôi một con chim già và một con chim tơ bất kể nó là đực hay cái thì vẫn được. Bạn có thể ghép các con trống và con mái trong đàn với nhau để chúng làm quen, ghép đôi và sinh sản. Cả chim Yến Phụng bố và mẹ đều chăm sóc trứng và con non. Khi chim non cứng cáp, bạn có thể tự tin tách chúng ra ở riêng, làm nên một thế hệ mới. Cứ thế, chuồng chim Yến Phụng của bạn sẽ phát triển dồi dào về số lượng.

4.6 sao, trên tổng số 10 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan