loading

Chó Phóc Sóc

Chó Phóc Sóc (Pomeranian gọi tắt là Pom) là một giống chó cảnh cỡ nhỏ có ngoại hình xinh xắn, có nguồn gốc từ Châu Âu. Chúng nổi tiếng và được ưa chuộng bởi ngoại hình bắt mắt của mình. Với tiếng sủa vang rền, dai dẳng không dứt cùng khả năng cảnh giác cao độ, những con chó này có thể trở thành những vật canh giữ cửa tốt. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin và kiến thức về giống chó này.

Chó phóc sóc (Pomeranian gọi tắt là Pom) là một giống chó cảnh cỡ nhỏ có ngoại hình xinh xắn và có nguồn gốc từ châu Âu. Chúng nổi tiếng và được ưa chuộng bởi ngoại hình bắt mắt của mình. Với tiếng sủa vang rền, dai dẳng không dứt cùng khả năng cảnh giác cao độ, những con chó này có thể trở thành những vật canh giữ cửa tốt. Những ưu điểm khác của giống chó phóc sóc như là trông nhà và có thể biểu diễn được những kĩ xảo nhỏ khi được luyện tập. Chúng có khuyết điểm rất xấu đó là sức khoẻ kém, dễ mắc những căn bệnh pravovirus và carre gây tử vong, đặc biệt là ở chó con.

Chó Phóc Sóc

Đôi Nét Về Chó Phóc Sóc 

 • Giống chó: Chó cảnh
 • Chiều cao: 18–30 cm
 • Cân nặng: 1 - 4kg
 • Tuổi thọ:12 đến 16 năm

Chó Phóc Sóc được lấy tên từ địa danh Pomerania là vùng đất ở Trung Âu ngày xưa, ứng với miền Tây Bắc Ba Lan và Đông Bắc Đức ngày nay và nguồn gốc của chúng là từ giống Spitz cổ. Lúc đầu, những con chó phóc sóc to hơn hiện nay nhiều với cân nặng có khi lên đến khoảng 13 kg và hay được giao cho nhiệm vụ chăn cừu. Vào năm 1988, Nữ hoàng Victoria đã nhân giống loài chó này và chính bà đã khiến kích cỡ của chúng nhỏ lại và nhờ thế chúng bắt đầu trở nên rất phổ biến ở Anh.

Chó Phóc Sóc có thể thích nghi vô cùng tốt với cuộc sống trong những căn hộ không có sân vì ở trong nhà chúng cũng có thể rất vui vẻ và sống động. Hoạt động thể chất phù hợp như hầu hết các giống chó khác, chó phóc sóc cũng cần được dẫn đi bộ hằng ngày. Dù chơi đùa cũng đã có thể là những bài tập thể dục khá tốt cho giống chó này, nhưng bản năng của chúng vẫn là đi bộ, nếu không thì sẽ dễ gặp những bệnh về hành vi và cách cư xử. Nên dẫn chúng đến những nơi rộng rãi, thoáng mát để chúng có thể tự do và thả lỏng bản thân một chút.

Chó Phóc Sóc

Thông Tin Cần Biết Về Chó Phóc Sóc

 • Chó Phóc Sóc thường nghi ngờ người lạ và có thể sủa rất nhiều.
 • Nhiệt độ và độ ẩm cao có thể khiến cho Pom của bạn bị ảnh hưởng và có thể bị đột quỵ do nhiệt. Khi Pom của bạn ở ngoài trời, hãy quan sát cẩn thận những dấu hiệu của nó và đưa chúng vào trong nhà ngay lập tức. Không nên nuôi chúng ở ngoài trời.
 • Không nên để trẻ nhỏ chơi với chúng nếu không có sự giám sát của bạn.
 • Vì kích thước nhỏ, cho nên chó phóc sóc có thể là một con mồi ngon cho các con thú khác như đại bàng, cáo…. Bạn không nên để chúng bên ngoài mà không có sự giám sát.
 • Vì chúng nhỏ, nên khi chúng đi lạc hay chạy đi đâu mất thì chúng ta khó mà tìm được.
 • Khi chúng già đi, thì sẽ xuất hiện các đốm hói trên lông của chúng giống như bị rụng lông vậy.
 • Nên mua chó ở các đại lý uy tín.

Chó Phóc Sóc

Lịch Sử Ra Đời Của Chó Phóc Sóc 

Chó phóc sóc được phát triển ở tỉnh Pomerania từ các giống chó Spitz cổ đại của các nước xa phía bắc. Các giống chó có họ hàng với Pomeranian là chó Na Uy, Schipperke, Spitz của Đức, Chó Eskimo Mỹ, Samoyed, và các giống khác thuộc Spitz, đặc trưng đó là tai dựng lên và có lớp lông dày. Những nhân vật đáng chú ý được cho là đã từng nuôi chó phóc sóc Pomeranian vào các thời kì đầu bao gồm nhà thần học Martin Luther. Chó của ông tên là Belferlein, ông thường đề cập trong các tác phẩm của ông. Nghệ sĩ Michelangelo cũng có sỡ hữu một chú chó phóc. Nhà vật lý Isaac Newto đặt tên cho chó phóc của ông tên là Diamond. Chó phóc của nhà soạn nhạc Mozart được ông đặt tên là Pimperl.

Năm 1761, Sophie Charlotte, một công chúa 17 tuổi của Mecklenburg-Strelitz (tỉnh láng giềng Pomerania) kết hôn với hoàng tử Anh - người đã trở thành Vua George III. Cô mang theo một cặp chó màu trắng tên Phebe và Mercury nặng hơn 10 kg. Chúng được đưa ra công chúng và phổ biến từ đó, mặc dù chưa được nhiều sự chú ý.

Chó Phóc Sóc

Tất cả điều đó đã thay đổi trong triều đại của cháu gái của Nữ hoàng Charlotte, Nữ hoàng Victoria. Trong suốt 64 năm làm Nữ hoàng Anh - Victoria đã nuôi hơn 15 giống chó khác nhau. Trong những năm sau đó, cô đặc biệt thích những chú chó phóc sóc Pomeranian, lần đầu tiên bà nhìn thấy đó là vào năm 1888 trong một chuyến đi đến Ý. Bà đã thích và nhận nuôi 2 con, một con tên là Sable và một con khác tên là Marco, chỉ nặng tầm khoảng 5 kg.

Ngày nay, nhiều người cũng đã thích nuôi giống chó nhỏ này. Cái tên chó phóc sóc Marco của nữ hoàng tiếp tục cạnh tranh trong nhiều chương trình cho chó và giành được nhiều giải thưởng. Victoria cũng đã nhận nuôi thêm ba con chó phóc sóc khác trong cùng chuyến đi tới Florence năm 1888. Sau Marco, một con chó phóc nổi tiếng tiếp theo của Victoria có tên là Gina đã trở thành nhà vô địch tại triển lãm chó London.

Chó Phóc Sóc

Kích Thước Trung Bình Của Chó Phóc Sóc

Chó phóc sóc là giống chó cỡ nhỏ, kích thước chỉ cỡ bằng một món đồ chơi, Chiều cao từ 7-12 inches (18–30 cm), trọng lượng từ 3-7 pounds (1–3 kg). Chúng có cái đầu hình nêm và rất cân xứng với cơ thể, một số con có gương mặt giống như loài cáo, một số con khác lại giống như búp bê.

Chó Phóc Sóc

Tính Cách Của Chó Phóc Sóc

Chó phóc sóc tuy nhỏ bé nhưng tính cách thật sự rất sôi nổi và sống động. Chúng rất thông minh, ham học hỏi và trung thành, tò mò và hiếu động. Tuy tinh nghịch như vậy, nhưng bản tính của Chó phóc sóc lại khá dễ bảo và tình cảm, chính vì thế, chúng có thể là người bạn đồng, cũng có thể là một diễn viên xiếc tài năng. Chó phóc sóc cũng khá độc lập, thuộc kiểu nhí nhảnh tự chơi tự vui nên đây là giống chó ít cần đồ chơi. Bạn nên huấn luyện ngay từ đầu, để tránh chúng sủa dai dẳng không dứt. Nếu được dạy dỗ chu đáo thì giống chó này không hề gặp rắc rối gì trong việc hòa thuận với các vật nuôi khác trong nhà. Chúng khá thân thiện nhưng không bám dính chủ nhân và là loại chó bầu bạn tốt với người cao tuổi.

Giống chó này bị xếp vào một trong những giống chó dễ mắc Hội chứng chó nhỏ (Small Dog Syndrome). Đây là hội chứng mà những chú cún nhỏ xinh xắn sẽ rất khó chiều, hay yêu sách và nghĩ rằng mình mới là chủ của con người. Khi chó phóc sóc đã mắc hội chứng này rồi thì không còn dễ thương, thông minh mà dẫn đến những vấn đề vô cùng lớn. Những dấu hiệu mắc bệnh đầu tiên là khi hành vi của chúng đã bị ảnh hưởng nhiều và có những đặc tính không hề thuộc về giống chó phóc sóc như là rất khó tính, đôi khi lại hay lo lắng, bướng bỉnh, liều lĩnh và dám cả gan tấn công cả những chú chó lớn hơn.

Chó Phóc Sóc

Độ Thân Thiện Của Chó Phóc Sóc Với Trẻ Em Và Vật Nuôi Khác

Chó phóc sóc Pomeranian năng động, thích chơi, hòa đồng với các thú cưng khác, đặc biệt thích vui đùa với các con thú cưng lớn hơn. Bạn nên dạy trẻ cách tiếp cận chó, và luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ sự nguy hiểm nào. Và bạn nên dạy con bạn không bao giờ tiếp xúc với bất kỳ con chó nào trong khi chó đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của chó đi và phải luôn giám sát trẻ khi chúng chơi với chó. 

4.3 sao, trên tổng số 10 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan