loading

Chó Rottweiler

Rottweiler ban đầu được nuôi để trông coi gia súc. Sau đó chúng được sử dụng để kéo xe cho chủ. Chúng là một trong những con chó săn đầu tiên được các cảnh sát sử dụng và phục vụ trong quân đội. Quan trọng nhất, chúng là những chú chó bảo vệ nổi tiếng trên thế giới. Hãy cùng chúng tôi khám phá thêm thông tin và kiến thức về giống chó này nhé!

Đôi Nét Về Chó Rottweiler

 • Giống chó: Chó chăn cừu
 • Chiều cao: có chiều cao (tính đến điểm cao nhất giữa 2 bả vai- còn gọi là u vai) từ 61 – 69 cm (24 - 27 inches) với con đực, từ 56–63 cm (22 – 25 inches) với con cái. Cân nặng phải cân xứng với chiều cao. 
 • Trọng lượng: Chúng cân nặng từ 50 kg đến 60 kg (85-115 pound) với con đực trưởng thành, từ 35 kg đến 48 kg (77 and 105 pound) với con cái trưởng thành
 • Tuổi thọ: 8 đến 11 năm

Chó Rottweiler

Giống như anh hùng Hy Lạp huyền thoại Hercules, Rottweiler mạnh mẽ và chân thực với một trái tim yêu thương. Rottweiler hay còn gọi là rốt hoặc rotti là một giống chó có nguồn gốc tử Đức được dùng như loại chó chăn gia súc nhưng thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ. Chúng còn là những con chó chiến đấu tốt và có khả năng chịu đựng được các vết thương. Rottweiler còn là loài chó khoẻ mạnh, thông minh. Dù trông vẻ ngoài to xác và dữ dẵn nhưng chúng biết nghe lời và là những người bảo vệ tốt. Chúng ít thân thiện với người lạ nhưng với người quen lại tỏ ra dễ mến. Chúng là giống chó khá điềm tĩnh.

Nhìn chung, Rottweilers là một giống chó mạnh mẽ với thói quen sống bầy đàn và bản năng bảo vệ. Hành vi nguy hiểm tiềm tàng trong Rottweilers thường do sự vô trách nhiệm, lạm dụng, bỏ bê, thiếu huấn luyện của con người. Tuy nhiên, sức mạnh của Rottweiler không nên bỏ qua vì chúng là một trong những giống chó nguy hiểm. Chúng thường xa cách đối với người lạ, nhưng không bao giờ rụt rè hoặc sợ hãi. Giống chó này rất được trọng dụng trong ngành an nình như: cảnh sát, vệ sĩ, hải quan và quân đội, chúng còn là một người bạn và người bảo vệ cho gia đình bạn. Rotties có một bản năng tự nhiên để bảo vệ đồng loại của chúng. 

Điều quan trọng chúng ta nên truyền đạt và đào tạo chúng một cách bài bản nhất có thể, dạy cho chúng biết đâu là thù đâu là địch, bảo vệ ra sao, rèn luyện những điều như vậy cho chúng một cách thường xuyên để tránh những vấn đề nguy hiểm khác. Bởi vì nếu chúng không được đào tạo, chúng sẽ sử dụng bản năng hoang dã của chúng, chúng có thể tấn công người bất cứ lúc nào, kể cả chủ của chúng. Giống chó Rottweilers này rất hung hăng và luôn phòng vệ, chứ không tốt đẹp và thân thiện như chúng ta thường nghĩ về các vật nuôi. 

Rotties là giống chó tốt và được xã hội công nhận luôn vui vẻ với mọi người xung quanh. Giống chó này rất dễ huấn luyện nếu được đối xử tốt và là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Tuy nhiên trái ngược với những gì mà cả thế giới công nhận về chúng, một số thành phố đã cấm nuôi giống chó này. Thật không công bằng khi đánh giá toàn bộ một giống chó bởi những hành động của một số ít con chó Rotties, nhưng đó là một thực tế bạn sẽ phải đối mặt nếu bạn sở hữu một chú chó Rottweiler. 

Nếu nuôi giống cho Rotties này, các bạn nên huấn luyện và đào tạo chúng thật kĩ để chúng trở nên ngoan ngoãn hơn. Quan trọng nhất, đừng để Rottie của bạn bơ vơ một mình và không trông coi chúng. Điều đó sẽ rất nguy hiểm đấy. Đây là một con chó trung thành với chủ của nó và muốn ở bên chủ. Nếu bạn làm được những điều mình nói ở trên thì chắc chắn rằng bạn sẽ là người may mắn khi sở hữu giống chó này.

Chó Rottweiler

Một Số Thông Tin Quan Trọng Về Chó Rottweiler

 • Chó Rottweiler có ngoại hình to lớn, mạnh mẽ, cảnh vệ rất tốt và nên được huấn luyện từ nhỏ. 
 • Ngay cả khi huấn luyện, chó Rotties vẫn có thể tấn công bạn ngay cả khi bạn là chủ của nó, chúng ta không thể đoán trước được. Có một số trường hợp xảy ra như vậy, nhưng những người chủ lại không báo cáo cho chính quyền biết về chuyện này để mục đích bảo vệ chó của mình. 
 • Vì có nhiều cáo buộc về sự nguy hiểm và hung hãn của loài chó Rotties này nên nếu bạn muốn sỡ hữu chú chó này thì buộc bạn phải phải mua bảo hiểm trách nhiệm, tùy theo pháp lệnh ở nơi bạn sinh sống. Ở một số khu vực, bạn thậm chí không thể sở hữu một con Rottweiler, rất nghiêm ngặt. 
 • Rottweilers yêu những người xung quanh, đặc biệt là chủ của nó và gia đình của bạn. 
 • Nếu chúng ở cùng với trẻ em, Rottweilers được nuôi dưỡng tốt sẽ không làm hại gì tới trẻ em cả. Tuy nhiên bạn phải luôn luôn giám sát Rottweiler của bạn khi nó ở gần trẻ em.
 • Nếu bạn có một con Rottweiler trưởng thành. Rottweilers có thể hung hăng đối với những con chó lạ, đặc biệt là những con có cùng giới tính với nó. Tuy nhiên, dưới sự kiểm soát của bạn, bạn nên dạy chúng cách hòa đồng với con người và những thú nuôi khác xung quanh.
 • Rottweilers rất thông minh và có khả năng đào tạo cao nếu bạn chắc chắn và nhất quán.
 • Rottweilers rất nhanh nhạy, chúng hiểu những gì chủ ra lệnh. Tuy nhiên, nếu bạn sơ hở trong việc đào tạo chúng, có thể sẽ rất nguy hiểm. 
 • Rottweilers cần được dắt đi bộ hằng ngày tầm 10-20 phút.
 • Giống chó Rottweilers hay ngáy khi đang ngủ.
 • Nếu lượng thức ăn của chúng không cân bằng, Rotties có xu hướng ăn nhiều và có thể tăng cân.Để có được một con Rotties khỏe mạnh, nên mua giống chó này ở các đại lý có uy tín. Để đảm bảo chúng không có bệnh di truyền và có bảo hiểm rõ ràng.

Chó Rottweiler 

Lịch Sử Ra Đời Giống Chó Rottweiler

Rottweiler được mang tên một thị trấn miền nam nước Đức, nơi phát hiện ra giống chó này. Giống chó Rottweiler có nguồn gốc từ giống chó ngao Ý. Chúng được lai tạo tại thành phố Rottweil bang Wurttemberg, Đức và xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1800, giống chó mới này dần dần trở nên nổi tiếng vào những năm giữa thể kỷ 20 nhờ các nhà lai tạo giống ở Stuttgart. Trong lịch sử, chúng được dùng như loại chó chăn gia súc. Tổ tiên của nó là loài chó cổ xưa từ thời La Mã, phục vụ cho quân đội trong chiến tranh, săn bắn thời trung cổ hay kéo xe thồ chở hàng thay thế cho ngựa hoặc chăn giữ cừu là những điều con người tận dụng được từ loài chó này, từ 1910 cho đến nay giống cho này được chính thức công nhận là chó cảnh sát. Như vậy, ban đầu nó được sử dụng để chăn gia súc, mặc dù cuối cùng nó được huấn luyện để trở thành một con chó có thể được sử dụng cho nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu, hướng dẫn cho người mù hoặc là cảnh sát và chó bảo vệ. 

Các đặc tính, ưu điểm tiêu biểu của giống chó này là khả năng theo dõi, chăn dắt gia súc, canh gác, bảo vệ, làm chó cảnh sát, kéo xe và làm chó chiến đấu. Đây là giống chó có thể phục vụ trong những công việc đặc biệt vì nó có những tính cách mạnh mẽ, Ngày nay, Rottweiler được sử dụng trong việc canh gác, tìm kiếm, bảo vệ, trinh sát của lực lượng cảnh sát và bộ đội biên phòng, ở nhiều nước giống chó này được coi như một người bạn, một phương tiện canh gác, giữ nhà, nhìn chung chung là hiền lành và điềm tĩnh, mặc dù nó có thể không chào đón người lạ vì những bản năng lãnh thổ và canh gác.

Chó Rottweiler

Kích Cỡ Trung Bình Của Chó Rottweiler

Chúng cân nặng từ 50 kg đến 60 kg (85-115 pound) với con đực trưởng thành, từ 35 kg đến 48 kg (77 and 105 pound) với con cái trưởng thành có chiều cao (tính đến điểm cao nhất giữa 2 bả vai- còn gọi là u vai) từ 61 – 69 cm (24 - 27 inches) với con đực, từ 56–63 cm (22 – 25 inches) với con cái. Cân nặng phải cân xứng với chiều cao.

Chó Rottweiler

Tính Cách Của Chó Rottweiler

Rottweiler là giống chó rất điềm tĩnh, dễ dạy dỗ, can đảm và tận tuỵ đối với chủ nhân và gia đình chủ. Chúng có tính cách rất đáng tin. Với bản năng bảo vệ, chúng luôn bảo vệ gia chủ một cách tốt nhất. Là những con chó chiến đấu, chúng có khả năng chịu đựng được các vết thương. Tuy vậy, cần phải nuôi dạy chó Rot một cách chuyên nghiệp vì chúng có thể trở thành giống chó hung dữ rất nguy hiểm. Nếu dạy dỗ đúng cách, chúng sẽ trở nên một người bảo vệ trung thành, một người bạn đáng yêu và dễ chịu.

Chó rottweiler còn là một người bạn có thể đồng cảm và giúp đỡ con người vượt qua được những chấn thương tâm lý, làm giảm căng thẳng trong công việc, sự hiện diện của một chú Chó rottweiler giúp con người bớt căng thẳng và lo lắng hơn, giảm đi căn bệnh trầm cảm. Chó rottweiler có sự nhạy bén về thính giác có thể phát hiện bệnh động kinh có thể cảnh báo bệnh nhân động kinh trước khi cơn co giật xảy ra. Chúng sẽ cảnh bào con người bằng cách sủa để cảnh báo, giúp tránh xa các chất dị ứng. Chúng còn có thể chữa lành vết thương đơn giản bằng cách liếm, nước bọt của cả con người và loài Chó Rottweiler, có thể giúp kích thích các dây thần kinh, cơ bắp.

Vì có trọng lượng và kích thước lớn, chúng đòi hỏi người chủ phải thật khoẻ mạnh để thích ứng. Chó Rot theo bản năng là giống chó canh gác rất khôn ngoan và chắc chắn. Nhờ có trí thông minh chó Rot thường được sử dụng trong các ngành công an, quân đội, hải quan … Chính vì kích thước to lớn, chó Rot cần được dạy dỗ và luyện tập từ lúc còn non. Sự chăm sóc chu đáo sẽ tránh cho chúng trở nên hung dữ. Để cho chúng được phát triển toàn diện cần phải có sự chăm sóc thường xuyên cũng như sự hoà đồng với các cá thể khác.

Chúng có thể tỏ ra hung dữ với các con chó khác, vì vậy cần phải cho đeo rọ mõm khi đi ra nơi công cộng. Khi đã được nuôi dạy chu đáo, chúng sẽ trở nên người bạn chơi thân thiện với trẻ nhỏ. Cần phải cho chúng tiếp xúc với các súc vật nuôi khác khi chúng còn nhỏ. Thông thường người thân và bạn bè của chủ nhà sẽ được chúng đón tiếp niềm nở. Người lạ tốt nhất là không nên đến gần chúng. Hiện nay có 2 giống chó Rot: chó Rot Đức và chó Rot Mỹ. Chó Rot Đức thường được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ, còn Rot Mỹ thường được nuôi dạy để sống trong điều kiện gia đình.

Chó Rott Đức có thể sống trong điều kiện căn hộ nếu có không gian dành cho nó tập luyện. Tuy vậy chúng tương đối thụ động trong không gian hẹp và thoải mái nhất khi ở không gian rộng như là sân vườn. Hoạt động của chúng rất cần có các hoạt động tích cực đòi hỏi thể lực. Chạy chơi ở trong rừng hay trên cánh đồng sẽ làm chúng rất thoải mái. Thích bơi lội hoặc chạy theo xe đạp. Ngoài ra còn rất thích chơi với bóng.

Chó Rottweiler

Trẻ Em Và Các Vật Nuôi Khác Khi Ở Gần Chó Rottweiler

Khi Rotties được nuôi gần trẻ em, chúng nên được giám sát chặt chẻ, vì chúng có thể gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Với thể hình to lớn của chú chó Rotties, một đứa trẻ có thể bị sức nặng của nó đè lên và gây tổn thương, hay chỉ cần một cái nhích chân nhẹ thôi, con nhỏ của bạn có thể bị thương. Cho nên, trẻ em đặc biệt nên được cách ly. Nhưng đối với người trưởng thành, con nhỏ lớn tuổi hơn thì vẫn có thể tiếp xúc với chó Rotties bình thường. Điều quan trọng là phải giám sát Rottweiler liên tục.

Chó Rottweiler

Khi Rotties đang ăn, chú ý đừng bao giờ lại gần và lấy thức ăn của chúng đi, vì bản năng tự nhiên của chúng, rất có thể chúng sẽ tấn công bạn. Cho nên trẻ em cần được lưu ý ở điểm này. Khi Rottweiler được nuôi dưỡng với những con chó và mèo khác, chúng cũng rất hòa đồng. Nhưng với chó lạ thì lại khác nhé. Tuy nhiên, với sự huấn luyện và hướng dẫn của bạn, chúng vẫn có thể hòa đồng với các chú chó khác khi bạn đem về nuôi. Các bạn nên nhớ là luôn luôn xích chúng lại nếu bạn bận đi chỗ khác, còn đối với nơi công cộng thì phải càng giám sát nó nghiêm ngặt hơn. 

4.7 sao, trên tổng số 10 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan