loading

Thức Ăn Cho Mèo

Chào mừng bạn đến với bài hướng dẫn của chúng tôi về việc chọn thức ăn cho mèo hợp lý nhất có thể. Làm thế nào để tiêu ít chi phí vào đồ ăn cho mèo mà vẫn đem lại chất lượng trong khẩu phần ăn của chúng. Đó là điều mà không ít bạn quan tâm và chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

Chào mừng bạn đến với bài hướng dẫn của chúng tôi về việc chọn thức ăn cho mèo hợp lý nhất có thể. Làm thế nào để tiêu ít chi phí vào đồ ăn cho mèo mà vẫn đem lại chất lượng trong khẩu phần ăn của chúng. Đó là điều mà không ít bạn quan tâm và chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó!

Thức Ăn Cho Mèo

Chủng Loại Thức Ăn Dành Cho Mèo 

Khi chọn thức ăn dành cho mèo, bạn cần phải xem xét độ tuổi, điều kiện thể chất, mức độ hoạt động và tiền sử bệnh tật của chúng.

Về cơ bản, bạn có thể phòng ngừa nhiều bệnh cho mèo như các bệnh đường tiết niệu, béo phì chỉ bằng chế độ ăn phù hợp. Vậy nên, điều đầu tiên bạn phải nắm rõ từng tính chất của từng loại thức ăn, ngoài ra, thức ăn cũng phải có chứng nhận AAFCO và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn

Thức ăn mèo trên thị trường cũng có rất nhiều, cho nên việc chọn lọc những loại đồ ăn phù hợp với chú mèo của bạn là không hề dễ.

Thức Ăn Cho Mèo

Chủng loại cho thức ăn của mèo gồm 2 loại: thực phẩm dinh dưỡng và thực phẩm bổ sung

Thực Phẩm Dinh Dưỡng  

Mèo trưởng thành có kích thước trung bình cần hấp thụ 250 calo mỗi ngày với một chế độ ăn cân bằng chất đạm, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Mức độ calo cụ thể của mèo phụ thuộc vào kích thước, cân nặng, độ tuổi, cường độ hoạt động

Mèo là “loài động vật bắt buộc ăn thịt” Chúng cần hấp thụ mỡ và đạm động vật để có đủ dưỡng chất. Bạn cần đảm bảo rằng thức ăn dành cho mèo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng.

Đặc biết cần chú ý đến nước. Đây là thành phần cực kỳ quan trọng nhưng mèo thường bỏ qua hoặc rất ít uống nước. Người nuôi phải lưu ý điều này, mèo thường không nạp đủ lượng nước thông qua khẩu phần ăn bình thường, cho nên, nếu cần thiết bạn có thể chuẩn bị cả một dụng cụ vui chơi mà có thể cung cấp nước cho mèo

Thực Phẩm Bổ Sung

Loại thức ăn cho mèo này thường được dành riêng, không có trong khẩu phần ăn chính. Nó chỉ là thực phẩm bổ sung mà thôi.

Thức Ăn Cho Mèo

Phân Loại Thức Ăn Cho Mèo

Thực Phẩm Ướt

Thực phẩm ướt thuộc chủng loại thực phẩm dinh dưỡng. Thức ăn ướt sẽ đa dạng và nhiều dưỡng chất cho mèo hơn. Ví dụ như súp, pate với đầy đủ các mùi và hương vị. Đối với những em mèo bệnh sỏi trong gan thận thì đồ ăn được đóng thành hộp hoặc túi hút chân không sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Các món ăn được chế biến với đầy đủ dưỡng chất và cân bằng nước trong thực phẩm. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình nghiền và tiêu hóa thức ăn cho mèo cưng của bạn.

Tuy nhiên về mặt giá cả thì thức ăn ướt lại đắt đỏ hơn rất nhiều. Nếu quyết định sẽ cung cấp dạng thức ăn này cho mèo, bạn cũng nên cân nhắc về khoản phí không hề nhỏ.

Thức Ăn Cho Mèo

Thức Ăn Khô

Thức ăn khô thuộc chủng loại thực phẩm dinh dưỡng hoặc thực phẩm bổ sung. Đây là dạng thức ăn dành cho những bạn ít có thời gian tự làm thức ăn cho mèo cưng của mình. Tuy nhiên loại thức ăn khô này cũng cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho mèo. Ngoài ra bạn cũng cần có một lưu ý là nhớ cho mèo uống đủ nước nhằm tránh tình trạng mèo bị khát bạn nhé.

Thời hạn bảo quản thức ăn khô sẽ dài hơn rất nhiều so với dạng ướt. Bạn cần nhớ đóng túi kín mỗi lần mở ra lấy thức ăn là đã có thể sử dụng loại thức ăn này lâu dài.

Thức Ăn Cho Mèo 

Thức Ăn Bán Ẩm

Thức ăn bán ẩm thuộc chủng loại thực phẩm bổ sung. Thức ăn bán ẩm thuộc một nửa là thức ăn ướt và một nữa là thức ăn khô. Thực phẩm này sẽ trông giống như dạng bột viên. 

Thức ăn bán ẩm cho mèo đựng trong túi tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản. Loại thức ăn này giống như thức ăn hạt nhưng chứa nhiều nước hơn. Tất nhiên, mèo nhà bạn sẽ thích thức ăn này hơn loại hạt hay loại đóng hộp và sẽ thường ăn hết khẩu phần ăn được cho.

Tuy nhiên, loại thực phẩm bán ẩm này đã bị cấm sản xuất và các cô cậu chủ vẫn mong có một loại thực phẩm có thể thay thế loại này. Có hai cách để làm ra một loại thức ăn tương tự thực phẩm bán ẩm. Bạn có thể thêm nước vào thức ăn hạt, hoặc cũng có thể tự chế biến thức ăn cho mèo theo công thức của thực phẩm bán ẩm.

Thức Ăn Cho Mèo

Ưu Nhược Điểm Của Thức Ăn Khô Và Ướt

Thức Ăn Ướt 

* Ưu điểm:

 • Thức ăn ướt cho mèo thường được đóng trong hộp hoặc túi hút chân không.
 • Thức ăn ướt có độ ẩm cao, mềm, chứa nhiều nước hơn. 
 • Những chú mèo có vấn đề về gan, thận và đường tiết niệu nên ăn thức ăn ướt do thức ăn ướt giúp giảm lượng cặn trong tiết niệu, ngăn ngừa việc tạo sỏi trong gan, thận, đảm bảo cân bằng lượng nước trong nội tạng.

* Nhược điểm:

 • Thức ăn ướt có giá thành khá đắt đỏ khi so sánh đồng cân lượng với các loại thức ăn khác. 
 • Đồ ăn ướt không thể để lâu. Nếu ăn còn thừa, đồ ăn cần được bảo quản kín đáo, đặt trong tủ lạnh để tránh bị ôi, hỏng. Nếu không, phần thức ăn mèo ăn thừa bị bạn bỏ quên bên ngoài qua vài tiếng đồng hồ sẽ phải bỏ đi.
 • Một vài chú mèo không thích đồ ăn lạnh nên bạn sẽ phải làm nóng lại đồ ăn. 
 • Nếu mèo nhà bạn có lông dài và màu sáng, thức ăn ướt có thể dây vào mặt, mũi, lông mèo. Nếu mèo không tự liếm sạch cơ thể thì bạn sẽ là người phải giúp chúng lau, rửa sau mỗi bữa ăn.

Thức Ăn Cho Mèo

Thức Ăn Khô

* Ưu điểm:

 • Thức ăn khô cho mèo được đóng thành túi với nhiều kích cỡ khác nhau cho khách hàng chọn lựa. 
 • Chỉ cần bạn lưu ý đóng kín túi sau khi mở thì hạn sử dụng của chúng là khá dài so với những loại đồ ăn khác. 
 • Thức ăn khô cũng có giá thành vừa phải, rẻ, phù hợp với túi tiền của đa số khách hàng.
 • Một vài người chủ hay cho mèo ăn tự do bằng cách đổ đầy bát ăn của mèo, đủ để chúng ăn cả ngày. 
 • Đồ ăn khô không bị hỏng dù để ở nhiệt độ thường nhiều giờ. 
 • Đối với những chú mèo có chế độ ăn kiêng do bệnh, bạn có thể dễ dàng dùng cốc/chén để tính toán lượng thức ăn vừa đủ cho mèo mà không bị dây bẩn.

* Nhược điểm:

 • Đối với mèo mắc phải một số bệnh nhất định, đồ ăn khô gần như không chứa nước có thể khiến chúng bị thiếu nước. 
 • Những chú mèo già cũng không thích đồ ăn khô do độ cứng của thức ăn, đặc biệt với những chú mèo răng lợi có vấn đề.
 • Đồ ăn ướt, mềm phù hợp với những chú mèo con, mèo già trong khi đó mèo trưởng thành thích nhai đồ ăn hạt hơn.

Thức Ăn Cho Mèo

Bạn Nên Chọn Loại Thức Ăn Khô Hay Thức Ăn Ướt

Theo một số khảo sát, mèo thích được ăn hỗn hợp 2 loại thực phẩm cả ướt và khô. Thực phẩm ướt giúp đa dạng chế độ ăn uống cho mèo vì loại sản phẩm này có nhiều kết cấu khác nhau. Mặt khác, thực phẩm khô đáp ứng nhu cầu ăn uống tự nhiên của mèo (chia nhỏ khẩu phần ăn). Chính vì vậy, một số chủ vật nuôi đã áp dụng phương pháp trộn hỗn hợp khô và ướt.

Thật ra, không có bất kỳ quy định nào cho việc bắt buộc sử dụng chung 2 loại thực phẩm hoặc phải sử dụng riêng. Việc sử dụng sản phẩm nào là do sở thích của người nuôi, tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn phương pháp sử dụng trộn chung 2 sản phẩm, hãy lưu ý đến liều lượng phù hợp, tránh việc cho ăn quá nhiều dẫn đến việc mất kiểm soát cân nặng.

Dù là thực phẩm ướt hay khô, nước vẫn là điều vô cùng cần thiết với mèo. Hãy để một chén nước lớn, đặc biệt cần thiết đối với mèo ăn thực phẩm khô. Lưu ý rằng mèo của bạn có thể sẽ không thích râu của chúng chạm vào thành chén, vì vậy 1 chén nước có kích thước lớn sẽ là gợi ý hay cho bạn.

Thức Ăn Khô Cho Mèo Loại Nào Tốt

Để có thể chọn ra thức ăn khô cho mèo loại nào tốt, bạn cần phải tham khảo rất nhiều loại thức ăn khô cho mèo. Sau đây là những gợi ý về các loại thức ăn khô tốt nhất dành cho chú mèo cưng của bạn:

Royal Canin Kitten 10kgKitten 36 được sản xuất với các thành phần được chọn lọc giúp mèo con dễ tiêu hóa hơn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, đảm bảo sự phát triển về cơ bắp và xương khớp của mèo con tốt hơn và chắc chắn hơn.

Thức Ăn Cho Mèo

O’fresh – CAT CARE 7.2kg:O’fresh Cat Care là sản phẩm thức ăn cao cấp cho mèo phù hợp với mọi giai đoạn phát triển đến từ tập đoàn CJ Hàn Quốc.

Thức Ăn Cho Mèo

Thức ăn Iskhan cho mèo con túi 2.5kgLà dòng sản phẩm thức ăn hạt dành cho thú cưng mới với công thức vượt trội không chứa ngũ cốc, không chứa chất bảo quản, không có sản phẩm làm thay đổi gen từ thương hiệu Iskhan Hàn Quốc.

Thức Ăn Cho Mèo

Thức ăn khô Me-O túi 1.2kgMe-O Cát thực phẩm là một thức ăn cho mèo tối ưu cân bằng và dinh dưỡng đầy đủ, trong đó có vị ngon cao và khả năng tiêu hóa phù hợp nhất cho các giao thức được thành lập bởi Hiệp hội Thức ăn Mỹ kiểm soát chức (AAFCO).

Thức Ăn Cho Mèo

Thức ăn cho mèo Home Cat túi 1.5kgThức ăn cho mèo Home & Cat nhập khẩu từ Hàn Quốc được chế biến đặc biệt dành cho mèo ở mọi độ tuổi giúp cải thiện da lông, tăng cường tiêu hóa và loại bỏ lông vón cục trong ruột mèo.

Thức Ăn Cho Mèo

Thức ăn cho mèo Cat’s Eye túi 500g (trên 3 tháng)Cat’s eye được phối trộn đặc biệt dành cho mèo mọi lứa tuổi để giảm chứng rụng lông, cải thiện bộ lông mèo và cải thiện tiêu hóa. Với những thành phần dễ tiêu hóa và cực kỳ ngon miệng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, cải thiện khả năng hấp thụ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe đại tràng và giảm lãng phí thức ăn ăn vào của mèo.

Thức Ăn Cho Mèo

Whiskas tuna 1,2kgThức ăn cho mèo lớn Whiskas vị cá ngừ 1,2kg được lựa chọn từ những thành phần thịt, cá tươi ngon nhất trong chế biến, giàu protein, các vitamin và khoáng chất thiết yếu và không có chất bảo quản, mang đến tác dụng cân bằng dinh dưỡng hàng ngày cho thú cưng của bạn.

Thức Ăn Cho Mèo

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan