loading

Cá Lia Thia

Cá lia thia là một trong những loài cá được đánh giá là đẹp và dễ nuôi nên được dân chơi cá ưa thích. Nếu bạn đang muốn nuôi một chú cá lia thia thì hãy cố gắng tìm hiểu trước cách nuôi cá lia thia của Pets Tutorial để chăm sóc nó thật tốt nha!

Cá lia thia là một trong những loài cá được đánh giá là đẹp và dễ nuôi nên được dân chơi cá ưa thích. Nếu bạn có nhu cầu muốn nuôi cá lia thia thì hãy dành 10 phút đọc hết bài viết này của Pets Tutorial nhé

Cá Lia Thia

Tổng Quan Về Cá Lia Thia

Cá lia thia hay còn gọi là cá xiêm đá, là một loại cá đẹp, sống linh hoạt và hòa đồng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Đây là loài cá có thể sống trong một môi trường không gian hạn hẹp, những cánh đồng, mương thoát nước. Cá Lia Thia trưởng thành dài khoảng 6 cm (có một số giống dài 8 cm) và có thể nuôi trong không gian hẹp như các loại bể cá để bàn. Đặc biệt, loài cá xiêm rồng khổng lồ dài trên 8cm còn được lai tạo từ giống cá này

Cá Lia Thia

Cách Chọn Cá Lia Thia Đẹp

Một chú cá lia thia được coi là đẹp khi đuôi của chúng xòe 180 độ. Đối với những người mới chơi cá thì khó có thể nhìn một cái là biết được. Đối với dân chơi cá chuyên nghiệp thì một con cá đẹp có vảy, vây lưng, đuôi và hậu môn khi xòe ra phải tạo được một hình vòng cung liên lạc…, nhưng điều này không phải con cá nào cũng có. Nếu vảy hậu môn quá dài và quá ngắn sẽ khiến cho toàn bộ hình dáng tổng thể của cá bị phá vỡ hoàn toàn.

Nếu tiêu chí của bạn là lựa chọn cá lia thia đẹp theo màu sắc thì cách lực chọn phức tạp hơn một chút. Màu sắc của cá đối với những người nuôi làm thú vui cũng rất được quan tâm nhưng không hẳn nhìn vào màu sắc mà chúng ta có thể chọn được một con cá đẹp cả về hình thể lẫn sức khỏe.

Cá Lia Thia

Nếu bạn chọn những chú cá đơn sắc thì đồng nghĩa với việc chú cá đó phải có một màu duy nhất trên cơ thể. Còn nếu bạn chọn những chú cá nhị sắc thì phải đảm bảo được thân của chúng có duy nhất một màu, còn vây thì lại sở hữu một màu khác. Nếu xét theo tiêu chuẩn này thì việc lựa chọn một chú cá nhị sắc không phải là chuyện dễ dàng.

Các lia thia đa sở hữu trên cơ thể nhiều màu sắc, song với dân chơi cá chuyên nghiệp không đánh giá cao những chú cá này thậm chí còn bị họ xem là kém giá trị.

Những chú cá lia thia sở hữu một chiếc đuôi có viền thì được gọi là bướm. Loại này, cũng không hiếm và không có quá nhiều giá trị với dân chơi cá.

Những chú cá lia thia màu cẩm thạch sở hữu trên mình 1 hoa văn loang lổ và có đặc điểm độc đáo là không một con nào giống con nào. Chúng là những chú cá lia thia trông rất bắt mắt.

Cá Lia Thia

Chọn Bể Nuôi Cá Lia Thia

Điều quan trọng nhất khi nuôi cá lia thia là việc lựa chọn môi trường sống cho chúng. Bạn nên chọn cho cá lia thia của mình một bể cá được thiết kế dành riêng cho chúng. Hãy chọn một bể cá phù hợp về kích thước và hình dáng so với không gian nhà bạn, đồng thời đảm bảo bể cá đó có thể giúp những chú cá lia thia của bạn phát triển và khỏe mạnh, tránh những rủi ro có thể xảy đến. Cá lia thia rất năng động và chúng có thể nhảy qua 7,5 cm nên bạn cần chú ý về độ cao của bể và mực nước bình thường khi mang cá về nuôi.

Bạn cần lưu ý giữ cho nhiệt độ của nước trong bể nuôi cá lia thia được ổn định trong khoảng từ 24 đến 27 độ C. Môi trường nước trong bể nên là nước mềm, ấm và có độ pH trung tính hoặc nhẹ. Cá lia thia là loại cá yêu thích nước tĩnh nên chúng không thích hợp cho bể có chạy Oxy hay máy lọc.

Cá Lia Thia

Trước khi cho cá vào trong bể các bạn cần phải khử trùng Clo trước, Clo và Chloramines có trong nước máy có thể gây hại cho cá lia thia. Khi cho cá lia thia vào trong môi trường sống mới các bạn không nên quá vội vàng mà hãy thực hiện một cách từ từ, nên để cả bịch chứa cá vào trong bể để cho cá lia thia làm quen dần với môi trường sống mới.

Cá lia thia rất năng động và ham chơi, chúng giải khuây bằng việc khám phá những thứ mới mẻ. Do vậy, việc thêm một vài những đồ vật thú vị và sạch sẽ vào bể nuôi chính là chìa khóa cho sự vui vẻ của cá lia thia. Nếu có thể, hãy thêm vào trong bể một vài vật như đồ chơi nhỏ hoặc phao cần câu để chúng vui đùa.

Cá Lia Thia

Thức Ăn Cho Cá Lia Thia

Khi sống ngoài tự nhiên thì nguồn thức ăn chính của cá lia thia là một số loại côn trùng như: Trùng chỉ, trùng đỏ, cung quăn, bọ nước,… Nhưng khi nuôi nhốt trong một không gian nhỏ hẹp thì chúng ta cần phải có một chế độ và nguồn thức ăn phù hợp mới đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng được diễn ra bình thường.

Trong môi trường bị nuôi nhốt, cá lia thia không thể tự bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng nếu chỉ ăn thức ăn tươi sống. Vì vậy bạn cần phải sử dụng thức ăn khô được chế biến sẵn để cho cá ăn kèm nhằm bổ sung một số vi chất còn thiếu. Nhưng bạn hãy nhớ là chỉ nên cho cá ăn kèm loại thứ ăn này vì nếu cho nó ăn quá thường xuyên sẽ làm cá lia thia mất đi bản năng săn mồi tự nhiên của nó nhé!

Cá Lia Thia

Nguồn thức ăn chính của cá lia thia là cá con, lăng quăng, trùng chỉ,…Đây cũng là những thức ăn mà lia thia ưa thích nhất! Đối với các loại thức ăn tươi sống thì bạn cần ngâm chúng vào nước sạch và chỉ lựa chọn những con vật còn sống cho cá lia thia ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm trong khẩu phần ăn của cá lia thia bằng cách xay nhỏ nội tạng động vật, thịt bò…để cung cấp nguồn protein dồi dào cho cá.

Nếu bạn nuôi cá lia thia cho mục đích đi thi đấu ở các giải đấu thì bạn nên cho cá lia thia ăn lăng quăng, cách vài ngày thì cho chúng ăn trùng chỉ để vừa giúp chúng hoạt động tốt vừa tránh xảy ra tình trạng kén ăn ở cá.

Cá Lia Thia

Sinh Sản Của Cá Lia Thia

Ngoài tự nhiên, cá lia thia đực thường chọn những vị trí được che chắn tốt như trong các bụi lúa, rong hay bên dưới lá rụng… để làm tổ bọt và dẫn dụ cá cái đến đẻ trứng. Thông thường mỗi đợt sinh sản, cá cái sẽ đẻ hàng trăm trứng. Những quả trứng này nở sau khoảng 1 ngày. Ở môi trường nuôi nhốt, khi cá bột nở, dù chúng được cá cha chăm sóc trên tổ bọt thêm khoảng 3 ngày nữa nhưng bạn cũng cần chú ý đến cách nuôi cá lia thia con mới nở để chúng phát triển tốt nhất.

4.56 sao, trên tổng số 9 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan