loading

Cá Tứ Vân

Cá tứ vân - Tiger Barb rất nổi tiếng là một loài cá dễ chăm sóc và sẽ làm bạn thấy vui vẻ khi xem nó bơi ở tốc độ cao. Cá tứ vân hiện nay đã có nhiều màu sắc khác nhau, giúp cho bể thủy sinh của bạn sinh động hơn. Pets Tutorial sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm để hiểu rõ thông tin và kiến thức của loài cá thú vị này.

Cá tứ vân - Tiger Barb rất nổi tiếng là một loài cá dễ chăm sóc và sẽ làm bạn thấy vui vẻ khi xem nó bơi ở tốc độ cao. Tuy nhiên, nó không phải là một loài cá lý tưởng cho bể cộng đồng vì nó cắn bất kỳ con cá nào có vây khác.

Cá Tứ Vân hay còn được gọi là cá Xecan. Là một loài cá cảnh có tốc độ bơi nhanh nhẹn, tuy nhiên lại hay cắn rỉa vây của các loài cá khác. Hiện tại, giống cá này rất đa dạng màu sắc và góp phần làm bể thủy sinh của bạn thêm phong phú 

Pets Tutorial sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm để hiểu rõ thông tin và kiến thức của loài cá thú vị này.

Cá Tứ Vân

Đặc Điểm Của Cá Tứ Vân

  • Tên khoa học: Barbus tetrazona
  • Tên thường gọi: Tiger Barb, Sumatra Barb, Partbelt Barb, Tirger, cá tứ vân, cá xecan.
  • Thuộc họ: Cá chép
  • Xuất xứ: Borneo, Indonesia, Sumatra
  • Kích thước cá trưởng thành: 3 inch (7 cm)
  • Vòng đời: 6 năm tuổi
  • Nhiệt độ sinh sống trong nước: 20 độ C đến 30 độ C
  • Độ dH: 5 – 19
  • Độ pH: 6.0 – 7.5
  • Thức ăn: Ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm

Cá Tứ Vân

Xuất Xứ Và Phân Phối

Cá tứ vân có nguồn gốc từ Borneo và Malaysia, bao gồm Sarawak và Kalimantan. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên Sumatra, ở Thái Lan và Campuchia. Cá tứ vân không thuần chủng đã được giới thiệu ở Singapore, Úc, Hoa Kỳ và Colombia. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, những con cá này sống yên tĩnh. Những hàng cây và nhánh sông được lót bằng cát, đá và thảm thực vật dày giúp chúng có thể tìm thấy côn trùng, tảo, động vật không xương sống và mảnh vụn từ thực vật. Chúng thích nước trong và có nhiều oxy.

Cá Tứ Vân

Màu Sắc Và Dấu Hiệu

Bốn sọc dọc màu đen giống như con hổ trên cơ thể màu vàng cam là đặc điểm nhận biết loài cá tứ vân. Ngoài ra, cá tứ vân còn có vây viền đỏ và mũi nhiều màu sắc. Trong những năm gần đây, việc nhân giống chọn lọc đã tạo ra một số biến thể màu sắc cho cá tứ vân bao gồm xanh lá cây, đen, đỏ và bạch tạng. Với kích thước trưởng thành có thể lên đến 3 inch, chúng đủ lớn để tránh bị cá lớn ăn, nhưng đủ nhỏ để giữ chúng trong một cái bể có kích thước khiêm tốn.

Cá Tứ Vân

Cá Tứ Vân Và Các Con Cá Chung Bể Khác

Một con cá tứ vân đầy màu sắc thường không được khuyến khích để chọn nuôi trong bể có nhiều loại cá khác nhưng không phải là lựa chọn lý tưởng cho tất cả các bể cá. Khi được nuôi cùng một nhóm có từ 2 đến 3 con, cá tứ vân sẽ khủng bố hầu hết mọi loài cá không may sống trong cùng một bể (đặc biệt là bất kỳ con nào có vây dài). Tuy nhiên, nếu chúng được được nuôi thành 1 nhóm nhiều hơn thì chúng sẽ có xu hướng cãi nhau.

Bất kể bể cá bạn nuôi có số lượng là bao nhiêu con, không bao giờ nuôi cá tứ vân trong một bể với những con cá ngoan ngoãn, bơi chậm hoặc vây dài như Angelfish hoặc Bettas. Để có một bể cá đẹp, bạn hãy thiết kế một bể cá đặc trưng với nhiều cá tứ vân màu sắc khác nhau và hãy bổ sung thêm thực vật sống. Ngoài ra, bạn có thể ghép cặp cá tứ vân với những loài cá di chuyển nhanh như Danios, Platys, Loaches hoặc Catfish. Khi được chăm sóc tốt, cá tứ vân có tuổi thọ từ năm đến bảy năm.

Cá Tứ Vân

Tính Cách Cá Tứ Vân

Cá tứ vân chịu được nhiều điều kiện nước nhưng sống tốt nhất trong nước mềm và tính axit nhẹ. Bể nuôi lý tưởng của cá tứ vân nên có một khu vực mở rộng để bơi lội, với sự phong phú của các loài thực vật sống hoặc nhân tạo xung quanh ngoại vi của bể. Loài cá này có thể chịu được nhiệt độ rất tốt. Bạn hãy cung cấp ánh sáng tốt và đất nền tốt trong bể.

Cá Tứ Vân

Chế Độ Ăn Của Cá Tứ Vân

Cá tứ vân chấp nhận hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào. Chúng nên được cung cấp nhiều loại thực phẩm để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bao gồm thực phẩm vảy chất lượng cũng như thực phẩm sống và đông lạnh như tôm ngâm nước muối, giun máu và tim bò. Chúng sẽ nhanh chóng nuốt chửng những động vật không xương sống nhỏ ở dưới nước và thậm chí là rau nấu chín.

Cá Tứ Vân

Khác Biệt Giữa Cá Tứ Vân Cái Và Cá Tứ Vân Đực

Cá tứ vân cái lớn hơn và nặng hơn con đực và có màu sắc rực rỡ hơn. Con đực sẽ phát triển mũi thành màu đỏ trong quá trình sinh sản.

Cá Tứ Vân

Chăm Sóc Cá Tứ Vân

Cá tứ vân có thể tự ăn trứng của nó nếu có cơ hội. Do đó, bạn nên thiết lập một bể sinh sản riêng biệt và cả một bể nuôi cá con riêng. Con cái có bụng tròn rộng, nhiều màu sắc và lớn hơn con đực. Để có được một cặp cá tứ vân có thể sinh sản, bạn hãy cho 12 con cá tứ vân bắt cặp với nhau. Hãy tạo điều kiện tốt nhất cho chúng bắt cặp bằng thức ăn sống. Một khi có một cặp đã bắt cặp với nhau, bạn hãy đem chúng đến một bể sinh sản riêng. Bể sinh sản phải có nước axit nhẹ, cây lá mịn và đáy bể phải trống. 

Một số nhà lai tạo cá sẽ sử dụng vài viên bi ở đáy bể. Điều đó cho phép trứng rơi an toàn ra khỏi cá mẹ. Hãy nhớ rằng nếu đáy bể trống, bạn phải đặc biệt quan sát trứng cá và đem cá tứ vân cái và đực ra khỏi bể ngay sau khi sinh sản vì chúng sẽ tiêu thụ trứng của chúng.

Cá Tứ Vân

Việc sinh sản thường sẽ diễn ra vào buổi sáng. Nếu cặp sinh sản không sinh sản trong vòng một hoặc hai ngày, bạn hãy thay bằng nước ấm hơn một hoặc hai lần so với bể thường để kích thích chúng sinh sản. Con cái sẽ đẻ khoảng 200 quả trứng màu vàng trong suốt, con đực sẽ ngay lập tức thụ tinh cho trứng. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, cặp sinh sản nên được đem ra khỏi bể có trứng. Trứng sẽ nở trong khoảng 36 giờ và cá con sẽ bơi tự do sau năm ngày. Cho cá con ăn tôm chiên muối ngâm nước cho đến khi nó đủ lớn để nghiền thức ăn mịn khác.

4.29 sao, trên tổng số 7 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan