loading

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Hầu hết những con mèo đều có tính kỵ nước, và nhiều người chủ mèo chấp nhận thực tế ngay từ đầu này mà không hỏi vì sao. Mọi con mèo có ghét nước không? Có phải mèo sợ nước hay chúng không thích nó? Chúng ta hãy xem xét vấn đề và tìm ra câu trả lời cho cách huấn luyện mèo tắm không sợ nước nhé!

Hầu hết những con mèo đều có tính kỵ nước, và nhiều người chủ mèo chấp nhận thực tế ngay từ đầu này mà không hỏi vì sao.  Mọi con mèo có ghét nước không? Có phải mèo sợ nước hay chúng không thích nó? Chúng ta hãy xem xét vấn đề và tìm ra câu trả lời cho cách huấn luyện mèo tắm không sợ nước nhé!

Mèo Có Ghét Nước Không

Về lý thuyết, mèo biết rằng nước không phải là thứ tồi tệ vì chúng cũng uống nước giống như tất cả các loài động vật khác. Có thể chú mèo của bạn biết rằng nước không phải là nguy hiểm. Vậy tại sao mèo không thích nước? Trên thực tế, không phải tất cả những con mèo đều ghét nước và đó là điều hiển nhiên. Hầu hết mèo không thích đi vào nước, và có một số lý do chính đáng cho sự ác cảm này.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Tại Sao Mèo Không Thích Nước

Nguyên Nhân Đầu Tiên

 • Một lý do đơn giản là vì các giống mèo không sống ở các vùng có nhiều thủy vực.
 • Có thể trong suy nghĩ của mèo ta là nước là để uống, không phải để bơi.
 • Mèo trưởng thành không bơi nên mèo con cũng không biết bơi.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Nguyên Nhân Thứ 2

 • Một lý do rất phổ biến lý do tại sao mèo ghét nước là vì nước làm cho lông mèo tệ hơn khi chúng khô lại.
 • Khi mèo của bạn chìm trong nước cho dù bơi hay tắm thì do bộ lông dày bị ướt sẽ làm chúng thấy rất nặng. Việc nặng lông gây khó khăn để chạy nhanh và bàn chân ướt trơn trượt gây khó leo cho chú mèo.Đối với con mèo của bạn thì điều này khiến chúng có cảm giác bị tổn thương.
 • Mèo có thể là những kẻ săn mồi đáng sợ và những con mèo nhà ngày nay có kích thước nhỏ và dễ trở thành mục tiêu bị săn mồi. Vì vậy, không động vật săn mồi nào muốn làm những điều bất lợi chẳng hạn như làm mình nặng nề hơn để mình trở thành một mục tiêu dễ dàng cho một kẻ săn mồi khác!

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Nguyên Nhân Thứ 3

 • Rất có thể mèo không thích nước bởi vì chúng không muốn phải chải chuốt lông trên cơ thể của chúng một lần nữa sau khi ngâm mình.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Nguyên Nhân Thứ 4

 • Nếu mèo ghét nước, chúng cũng có thể không thích cảm giác ướt, lông dày nặng nề hoặc nhiệt độ môi trường xung quanh đặc biệt vào những ngày lạnh.
 • Có thể bạn đang tự hỏi nếu những con mèo ở vùng lạnh thì như thế nào, sự khác biệt có thể là những con mèo đó sẽ dùng nước để uống nước hoặc bất đắc dĩ phải bơi trong đó.
 • Cũng giống như nhiều người lỡ đi vào vùng băng mỏng và rơi xuống nước cóng, đó là điều họ không mong muốn và mèo cũng có cảm giác như vậy.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Nguyên Nhân Thứ 5

 • Một lời giải thích khác có thể cho lý do tại sao một số con mèo ghét nước là trong nước có mùi.
 • Chó có một cảm giác tuyệt vời với mùi, nhưng các nghiên cứu bây giờ chứng minh rằng cảm giác mùi của mèo thậm chí còn tốt hơn so với chó!
 • Giống như chó (nhưng không giống như con người chúng ta) mèo có một cơ quan vomeronasal phía sau vòm miệng, đó là một nơi tiếp thụ mùi hương của chất lỏng rât mạnh mẽ.
 • Vì vậy, nếu nước có mùi lạ, chẳng hạn như trong một hồ bơi nơi có nhiều hóa chất như clo, con mèo của bạn có thể không muốn tiếp xúc với nguồn nước đó.
 • Đây cũng có thể là một lý do tại sao một số con mèo sẽ không uống nước máy. Chúng có thể ngửi thấy các khoáng chất hoặc hóa chất trong nước máy và nó khiến chúng không uống được.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Nguyên Nhân Thứ 6

 • Mèo không thuần chủng như chó, có nghĩa là chúng vẫn có sự phụ thuộc mạnh mẽ vào thói quen.
 • Trừ khi một con mèo con được làm quen với nước ở độ tuổi sớm chứ chúng không có khả năng đột nhiên thích bơi lội trong những năm trưởng thành của chúng.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Tại Sao Mèo Sợ Nước

Không thích là một chuyện, nhưng con mèo của bạn có thực sự sợ nước hay không? Một trong những lý do chính khiến mèo sợ nước là rất giống với lý do tại sao một số người sợ nước: Họ đã có một trải nghiệm xấu trước đó với nước! Đây có thể là một vấn đề đặc biệt đối với những chú mèo được giải cứu, vì chủ nhân mới có thể không bao giờ biết những gì con mèo nuôi của họ trải qua trước khi chúng được giải cứu. Bị bắt trong một trận mưa bão mù mịt hoặc một tình huống ngập lụt nặng, bị xối nước mạnh khi tắm, bị xịt nước bằng vòi như một hình thức kỷ luật…đây là tất cả những kinh nghiệm có thể đóng góp vào nỗi sợ hãi nước suốt đời của một con mèo. Nếu con mèo của bạn thực sự ghét nước và thậm chí tránh xa thời gian tắm, bạn sẽ cần phải rất kiên nhẫn với chúng. Bạn cần nhận ra rằng nó có thể là một tổn thương trong quá khứ mà chính điều đó đang gây ra nỗi sợ hãi cho chú mèo cưng của bạn.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Mèo Có Thể Bơi Trong Nước Không

Có một số video chứng minh, mèo hoàn toàn có thể bơi trong nước! Mèo có luôn thích bơi lội không và câu trả lời là không phải vậy. Mèo là loài sống sót và tồn tại trong thiên nhiên, vì vậy nếu con mèo của bạn vô tình rơi vào nước và chúng cần phải trở lại đất liền thì bạn sẽ thấy chúng chèo thuyền theo bản năng, ngay cả khi đây là lần đầu tiên chúng ở trong nước! Sự khác biệt mà bạn muốn tìm là liệu con mèo của bạn có tự tìm kiếm nước và đi ngâm mình hay không. Nhiều người chủ của những chú mèo bị tai nạn trong nước đã hiểu được rằng mèo có thể thích nghi với việc bơi trong nước để tự cứu lấy mình.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Làm Thế Nào Để Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Một số con mèo ghét nước bởi tự nhiên và không có gì sẽ làm cho chúng thay đổi suy nghĩ đó. Hầu hết các giống mèo sẽ không bao giờ có khao khát được bơi lội, nên cần phải dạy mèo chịu đựng nước cho mục đích tắm thường xuyên. Cách tốt nhất để làm một con mèo thích nước là bắt đầu tắm mèo khi chúng còn là một con mèo con. Nếu con mèo của bạn có những trải nghiệm tích cực về nước sớm khi còn nhỏ, chúng sẽ có nhiều khả năng chịu đựng phòng tắm tốt hơn một con mèo trưởng thành. Bạn có thể làm cho thời gian tắm của chúng trở nên thú vị hơn và vui hơn với một chút kế hoạch và chiến lược trước khi tắm! Bạn có thể cung cấp các món ăn hấp dẫn và rất nhiều lời khen ngợi để lôi kéo con mèo của bạn vào bồn tắm. Ngoài ra, bạn phải luôn đảm bảo nước tắm đủ ấm (không phải nước nóng). Bạn nên chọn loại dầu gội không cay mắt, an toàn, không gây kích ứng và không có mùi vị khó chịu.

Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Kết Luận Về Cách Huấn Luyện Mèo Tắm Không Sợ Nước

Nếu mèo của bạn chưa bao giờ ngâm mình trong nước, chúng có thể thấy đây là sự trải nghiệm hoàn toàn mới, cảm giác quá xa lạ và sẽ cảm thấy đáng lo ngại. Đối với một số con mèo khác, hội chứng sợ nước có thể là kết quả của một trải nghiệm đặc biệt xấu với nước sớm hơn trong cuộc sống của chúng. Tuy nhiên, cũng có những con mèo sẽ có xu hướng hoàn toàn tích cực tìm kiếm nước để ngâm mình vào! Vì thế, bạn có thể giúp con mèo của mình cảm thấy bình tĩnh và tự tin trong nước một cách an toàn và thú vị và nên làm điều này càng sớm càng tốt.

5 sao, trên tổng số 1 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan