loading

Chim Chào Mào

Chào mào là dòng chim cảnh rất thông dụng và được nhiều người ưa thích. Thông thường thì cứ 2-3 người nuôi chim cảnh sẽ có một người chọn giống chim này để nuôi. Khí hậu Việt Nam đặc thù khó tính. Chính vì thế không phải có quá nhiều loại chim có thể thích nghi được. Nhưng vậy mà chim chào mào vẫn sống tốt ở môi trường thay đổi thất thường như vậy. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài chim này nhé!

Chào mào là dòng chim cảnh rất thông dụng và được nhiều người ưa thích. Thông thường thì cứ 2-3 người nuôi chim cảnh sẽ có một người chọn giống chim này để nuôi. Khó hậu đặc thù nóng ẩm của Việt Nam khiến không nhiều loài chim có thể thích nghi được

Chim chào mào hoàn toàn có thể sống tốt ở môi trường thay đổi thất thường như vậy. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài chim này nhé!

Chim Chào Mào

Đặc Điểm Và Tích Cách Của Chim Chào Mào

Chim chào mào có tên khoa học là Pycnonotus jocosus là một loài chim thuộc Họ chào mào. Loài này phân bố ở châu Á. Chúng chính là loài được du nhập ở các nước nhiệt đới Châu Á. Chào mào ăn trái cây và côn trùng nhỏ. Bạn dễ nhìn thấy chúng trên các nhánh cây vì tiếng hót đặc trưng có từ 1 đến 4 âm tiết của chúng. (theo Wikipedia)

Chúng thường sống thành đàn khá đông và luôn ầm ĩ.

Thực đơn chủ yếu của loài này là côn trùng và hoa quả. Chúng làm tổ theo dạng hình cốc trong các bụi rậm và cành cây.

Trên thế giới có 41 loài chào mào (Việt Nam hiện tại có 23 loài). Sống thành từng đàn với số lượng 10-30 con

Chúng làm tổ trên các cành cây và thường sinh sống ở các khu vực có nhiều cây, bụi rậm nhưng không phải ở rừng rậm. Thông thường, có rất nhiều chim chào mào ( khoảng hàng trăm con) sẽ ngủ trên một ngọn cây cao. Những nhánh cây này khi chim đậu sẽ đong đưa lên xuống. Chim cái thường nhỏ hơn chim đực. Chúng hiền lành, khá rụt rè và ít nhảy nhót hơn so với chim đực.

Chim Chào Mào

Mùa sinh sản của chào mào thường diễn ra từ tháng 12 đến giữa tháng 5. Mỗi cặp chim có thể sinh đẻ được 2 lần trong 1 năm. Những hành động ve vãn, mời gọi bạn tình của chúng thể hiện qua việc cúi đầu xuống, rũ cánh xuống hay đuôi nhâm nhấp lên. Chúng thường làm tổ ở trên cành cây để sinh đẻ. Tổ của chúng thường được làm từ rễ cây, cỏ, vỏ cây hay các túi ni lông, giấy….Mỗi tổ sẽ có từ 2 đến 4 quả trứng, trứng của chúng có màu cà và xuất hiện nhiều đốm nâu nhạt.Mỗi quả trứng có kích thước khoảng 20mm, chiều rộng khoảng 15mm. Sau khoảng 2 tuần trứng sẽ nở ra, cả chim bố và chim mẹ sẽ thay phiên nhau nuôi con. Hằng ngày chim chào mào bố mẹ sẽ đi tìm thức ăn, thức ăn của chim non chủ yếu là sâu bướm. Chim bố mẹ sẽ mớm cho chim con ăn đến khi chúng trưởng thành. Trứng của chào mào là món ăn khoái khẩu của chuột lang và quạ. Nếu tổ chúng bị tấn công thì chim mẹ sẽ giả vờ mình bị thương hoặc giả chết giữ con để có thể đánh lừa kẻ thù.

Chim Chào Mào

Cách Lựa Chọn Chim Chào Mào Trống Đẹp Hót Hay

Chào mào trống và mái khá giống nhau. Ngay cả một tay nuôi lâu ngày đôi khi cũng bị nhầm lẫn. Tuy nhiên ta có thể dựa vào vài chi tiết để chọn chim trống. Chim trống khác chim mái ở tướng to hơn cánh dài hơn, đầu to hơn, tách đỏ của nó to nhiều lông hơn chim mái. Mũ thường thì cao hơn chim mái, giọng hót được phong phú hơn tức là đi được từ 6-9 âm thanh dài, còn chim mái chi đi được 3-4 âm thanh lập đi lập lại hoài là: wit' tu hìu. Muốn cho chắc ăn là chim trống trong lưỡi có chấm đen cỡ 3-4 chấm ở cuối lưỡi là chim trống. Tuy nhiên đôi khi có vài cô chim mái tướng không thua chim trống cho nên rất dễ bị lộn (trường hợp này khá hiếm)

Chim Chào Mào

Khi chọn chim phải chọn con chim lanh lợi, lí lắc, nhìn thấy điệu bộ lanh lẹ. Cặp ức tức là hai viền lông đen bên ngực nó. Phải to khá dài cho tới dài gần đụng nhau thì quả thật là quý hiếm. Nói về mũ, mũ chim chỉ có hai loại thường được nuôi nhiều nhất là: mũ lân và mũ rơm. Tuy nhiên mũ chim khá phong phú, thấp có, cao có, to và nhỏ. Tuy nhiên chỉ có hai loại là mũ rơm tức là to đều từ gốc tới đỉnh mũ cao chọc trời thẳng đứng khá cong, và mũ lân là cong y như sừng đầu lân vậy. Cặp chân phải to dài, tướng chim đòn dài, tức là thân hình nó dài. Nói về miệng chim, miệng chim ta chọn chú miệng mỏng ngắn thì siêng hót lắm. Riêng loại ngủ đoản là phải ngắn hết mới quý như thân hình ngắn, chân ngắn, miệng ngắn, mũ cong ngắn, đuôi đều ngắn thì mới quý mà ức phải dài.

Chim Chào Mào

Cách Cho Chim Chào Mào Ăn

Chim nuôi nhốt trong lồng với lượng thức ăn không phong phú như chim ngoài trời, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc chào mào căng lửa chậm hơn so với chim rừng, chim trong lồng nuôi chủ yếu là ăn cám, hoa quả trái cây và cào cào. Cho nên về chế độ dinh dưỡng các bạn cần phải lưu ý. Chào mào là loài chim ăn hoa quả trái cây cho nên trong lồng nuôi khi nào cũng cần phải có hoa quả trái cây cho nó. Nên luân phiên thay đổi trái cây để tránh sự nhàm chán cho chim. Mình thì thường cho ăn 5 loại chính là: chuối – đu đủ – cà rốt hấp – dâu tây – xoài.

Chim Chào Mào

Ngoài ra thì các bạn cũng nên cho chim ăn những loại cám có đầy đủ khoáng chất và dinh dưỡng, những loại cám này thì có giá thị trường tầm 40 đến 70k. Về cám thì mình không dám đề xuất là nên cho ăn loại cám nào cả, riêng đối với dàn chim ở nhà mình thì mình toàn cho ăn bằng cám tự làm. Vì chỉ có mình tự làm luôn là tốt nhất, biết rõ hàm lượng dinh dưỡng trong cám, hơn nữa giá thành cũng dễ chịu hơn so với cám mua. Vì vậy cám cũng là một nguyên nhân giúp chào mào căng lửa nhé anh em.

Chim Chào Mào

Mồi tanh cũng quan trọng nhé các bạn, thỉnh thoảng cho ăn cào cào và trứng kiến, thậm chí là cả sâu gạo nữa. Riêng sâu gạo thì trong quá trình thay lông các bạn không nên cho ăn, vì nó sẻ làm lông chim bị xoắn nhìn rất xấu. Còn khi chim thay lông xong và cứng lông rồi thỉ cho ăn thoải mái không sao hết. Mồi tanh thì ngày nào ăn cũng được, không cần phải cách nhật ra làm gì đâu. Hiện nay có 1 số người bảo là buổi sáng cho ăn trái cây chiều cho ăn mồi tanh và ngược lại. theo mình thấy thì không nhất thiết phải như vậy, có lúc nào cho ăn lúc đó, không cần thiết phải phân chia ra, cái quan trọng là mồi tanh phải đều đặn.

Chim Chào Mào

Chọn Lồng Cho Chim Chào Mào

Lồng dùng nuôi chào mào không cầu kỳ quá, chỉ cần rộng rãi cho nhảy để cặp chân được khỏe là tốt. Vì nếu nuôi lồng hẹp quá chim không được vận động tốt khiến cặp chân yếu đi, đặc biệt nuôi từ chim con. Có thê dùng lồng nhỏ gọn khi để ép chim bổi để cho chúng dạn nhanh. Khi chim đã dạn thì người nuôi nên cho chim vào lồng rộng. Đôi với chim con nuôi từ lúc mâm mồi cũng vậy. Khi chúng tự nhảy được thì loại này đã dạn. Bởi vậy, người nuôi không nên dùng lồng nhỏ để nuôi vì tuổi chim con đang phát triển, không được chăm sóc dinh dưỡng tốt và điệu kiện hoạt động thì chim sẽ yếu đi.

Chim Chào Mào

Cầu dùng cho chim cần dùng loại to vừa đủ để chân chim bám vào, không quá to, lại không nhỏ. Bởi vì, nếu cần nhỏ quá chim đậu lâu ngày móng sẽ mọc dài ra nhanh. Chân không được bám vững. Một số người lại dùng cầu thế cong, uốn lượn. Tuy nhiên, việc dùng cần cong uốn như thế sẽ khiến con chim đứng đậu không cân bằng, sẽ gây ra tật ở chân chim.

4.8 sao, trên tổng số 5 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan