loading

Chim Chích Chòe Lửa

Nếu đã chơi chim thì hẳn là không ai không biết rằng chim chích chòe lửa là một trong số những loài chim hót hay nhất trên thế giới. Chính vì cái hay của chim chích chòe lửa mà nhiều người muốn có nó để làm chim cảnh trong sân vườn nhà mình. Đến với wiki thú cưng Pets Tutorial, bạn sẽ có kinh nghiệm và bí quyết để chọn một con chích chòe lửa vừa đẹp mã vừa hót hay.

Nếu đã chơi chim thì hẳn là không ai không biết rằng chim chích chòe lửa là một trong số những loài chim hót hay nhất trên thế giới. Chính vì cái hay của chim chích chòe lửa mà nhiều người muốn có nó để làm chim cảnh trong sân vườn nhà mình. Đến với wiki thú cưng Pets Tutorial, bạn sẽ có kinh nghiệm và bí quyết để chọn một con chích chòe lửa vừa đẹp mã vừa hót hay.

Chim Chích Chòe Lửa

Tổng Quan Về Chim Chích Chòe Lửa

Chim chích chòe lửa có xuất xứ từ Trảng Bom, Trảng Bàng, Long Khánh, Bến Cát, Bình Long… Chúng có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây Nam Bộ và một số tỉnh phía Nam của miền Trung. Chúng có mặt ở hầu như hết các nứơc Châu Á.

Chích chòe lửa có thân hình tương đối mảnh khảnh so với nhiều loài chích chòe khác. Cổ cao, thân mảnh, đuôi phượng. Tuy nhiên, nhìn rất sang chảnh chứ không quê mùa đâu nhé

Chim chích chòe lửa có bề ngoài tương tự như chích chòe than với thân hình thon nhỏ. Chúng có tên là chích chòe lửa vì từ ngực đến lưng chim có màu nâu đỏ. Chim trống có màu sắc tươi hơn và đuôi dài hơn chim mái. Chim chích chòe lửa có cân nặng thường từ 28g đến 34g và thân dài từ 23 cm đến 28 cm.

Chim trống đặc trưng với màu đen bóng, bụng có màu hạt dẻ và ít lông trắng trên mông và đuôi ngoài

Chim mái có màu nâu hơi xám và thường có thân ngắn hơn chim trống. Chim chích chòe lửa đẹp nhất là ở cái đuôi dài vô cùng nhanh nhạy và vui mắt. Chim chích chòe lửa chủ yếu có ba màu đó là: đen, nâu sẫm và trắng. 

Ngược lại với các loài chích chòe khác, chích chòe lửa thường chọn nơi yên tĩnh, cách xa con người, thường thất nhất là ở các nơi hẻo lánh, rừng rậm. Chúng thường xây tổ ở độ cao từ 4-5m. Đây cũng là cách tránh khỏi thú săn mồi và các mối nguy hiểm khác từ con người

Chim Chích Chòe Lửa

Cách Chọn Chim Chích Chòe Lửa Đẹp

Một chú chim chích chòe lửa đẹp cần hội tụ ở 4 yếu tố:

  • Dáng: Đầu xà, cổ thắt, mỏ thon nhỏ mép mỏ dưới càng mỏng thì chim càng siêng hót.
  • Thanh: Giọng hót to khỏe. Chim thường xuyên thay đổi giọng khi hót.
  • Sắc: Lông phải ôm sát, màu lông phải sắc và bóng mượt.
  • Bộ: Đây là yếu tố quyết định chim bạn có tài hay không. Chim ngoài yếu tố siêng hót và đổi giọng liên tục thì cũng cần phải đánh đuôi và chạy cầu liên tục.

Chim Chích Chòe Lửa

Phân Biệt Chim Chích Choè Lửa Trống Và Mái

Với chích chòe lửa, chim trống có màu đen phủ trên thân mình, kể cả vùng ức đều là lông đen đậm. Còn chích chòe lửa mái có lông ở ức là màu xám sậm. Với chim trưởng thành thì lông ở vùng ức chim rõ ràng như vậy, chỉ nhìn sơ qua là phân biệt được trống mái ngay. Nhưng với chim con chưa ra ràng thì dù là người có nhiều kinh nghiệm trong nghề cũng không tránh được sự phân vân trong lúc phân loại giới tính của chim. Cả chim trống và chim mái đều có mỏ đen và chân hồng. Chim non có lông nâu hơi xám giống chim mái với ức có đốm.

Chim Chích Chòe Lửa

Thức Ăn Của Chim Chích Chòe Lửa

Nuôi chim chích chòe lửa không tốn kém thức ăn bằng chích chòe than nhưng khẩu phần ăn thì cũng đa dạng y như chích chòe than chỉ có điều là chúng ăn ít hơn. Có một số con chim chích chòe lửa không biết ăn bột đậu phộng! Ta cần tập cho chúng bằng cách mỗi ngày lấy một ít bột đổ vào cóng rồi trộn với một ít sâu tươi hay sâu khô. Chim ăn có lẫn bộn nên quen dần, lần sau ta tăng thêm lượng bột dần dần và vậy là chim biết cách ăn bột đậu phộng.

Nói về nuôi chòe lửa lửa thì thật sự không khó. Bạn chỉ cần cho nó ăn những thứ mồi tươi mà bạn có thể mua được về cho nó ăn là được. Vấn đề chơi chòe lửa là bạn không nên tiếc tiền vì chế độ dinh dưỡng của nó đòi hỏi phải có chất tanh và mồi tươi như cào cào, dế, sâu superwoom và đặc biệt phải luôn có cóng sâu quy 24/24. Có như vậy chim bạn sẽ rất sung mà bộ lông luôn mượt. Bạn có thể cho chim ăn thêm thằn lằn hay thạch sùng loại nhỏ hoặc liu điêu.  Nhiều người không thường xuyên cho ăn sâu quy vì sợ chim bị nóng và sẽ rụng lông, nhưng điều đó là sai lầm đấy nhé!

Chim Chích Chòe Lửa

Về phần cám cho chim ăn thì bạn có thể cho ăn tùy thích vì đối với chòe lửa ăn cám chỉ là chuyện bắt buộc khi không có sâu hoặc cào cào mà thôi.

Chim Chích Chòe Lửa

Cách Chọn Lồng Chim Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Lửa

Lồng chích chòe lửa phải dùng loại lồng đặc biệt, có 72 nan, đường kính đáy lồng khỏang 35 phân trở lên, chiều cao lồng tối thểu 60 phân. Sở dĩ phải nuôi trong lồng lớn như vậy là vì đuôi nó quá dài.

Thông thường từ tháng mười âm lịch là chim thay lông và hòan tất vào tháng 3 âm lịch. Tùy sức khỏe chim mà chim thay lông sớm hay muộn. Có con chỉ trong 1 tuần là rụng lông ào ào nhìn thảm thương nhưng như vậy thì lông mới sẽ mau ra. Lại có con chỉ rụng lác đác vài cọng nên thời gian thay lông kéo dài 4 đến 5 tháng. Cũng có con bị “suy lông”, một năm thay đi thay lại đến mấy lần. với chim này thì ta nên cho ăn thức ăn bổ dưỡng và không nên thay đổi thức ăn trong suốt năm.

Chim Chích Chòe Lửa

Cách Luyện Chim Chích Chòe Lửa Hót Căng

Có rất nhiều cách để chim chích chòe lửa hót hay. Bạn có rước các chú chim chích chòe lửa trưởng thành hót hay về dạy cho chim ở nhà hoặc một số nghệ nhân còn nghĩ ra cách sử dụng tiếng kèn, vilon, piano để cho chim bắt chước và hót theo. Ngoài ra, việc đưa chim đi tới các câu lạc bộ chim để chúng cọ xát và lĩnh hội giọng hót của các đàn anh cũng là cách được nhiều nghệ nhân chơi chim áp dụng.

Bên cạnh việc luyện giọng cho chích chòe lửa thì bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống để chúng có sức mà căng lửa. Nó là giống chim thích “ăn no nằm mát” nên khoảng giữa trưa bạn nên tắm cho chúng bằng nước 2-3 ngày/lần để chúng mát mẻ và loại bỏ các ký sinh trùng còn lưu lại trên lông.

Ngoài ra khi tắm buổi trưa cũng sẽ giúp chúng hấp thụ Vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Từ đó giúp chim tránh được bệnh còi xương và loại bỏ được rận, vi khuẩn…

Chim Chích Chòe Lửa

Cách Chăm Chim Chích Chòe Lửa Mái

Theo kinh nghiệm của các nghệ nhân thì nuôi chích chòe lửa phải có chim mái mới sung chim. Chim mái nhỏ hơn chim đực, lôngxấu hơn, mắt to tròn, còn chim trống mắt hơi méo.

Chích chòe lửa mái ăn uống như chim trống. Chỉ có điều bạn chỉ cần cho ăn cào cào hoặc bột đậu phộng, không cần cho chim mái ăn sâu. Chim mái bao giờ cũng phải treo khuất mắt chim trống , chỉ cần nghe thấy tiếng chim mái là chim trống sẽ hăng hót. Chim mái càng siêng kêu thì chim trống càng siêng hót .

Ngòai ra chim chích chòe lửa trống nuôi con rất giỏi. Nếu như thả chim vào lồng chim non mà không phải con của nó thì nó vẫn làm tròn bổn phận của mình và chăm sóc chúng 1 cách chu đáo.

4 sao, trên tổng số 3 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan