loading

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Chim Khuyên hay chim vành khuyên là một giống chim nhỏ tựa như chim sâu. Vẻ bề ngoài của chúng trông không hấp dẫn, xinh đẹp như các loài chim cảnh khác nhưng chúng cũng có cái hấp dẫn riêng và có tiếng hót riêng rất hay. Chim Khuyên từ lâu đã trở thành loài chim cảnh được nhiều dân chơi chim ưa chuộng. Có rất nhiều chú Vành Khuyên có giá lên đến trăm triệu. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài chim này nhé!

Chim Khuyên hay chim Vành Khuyên là một giống chim nhỏ tựa như chim sâu. Vẻ bề ngoài của chúng trông không hấp dẫn, xinh đẹp như các loài chim cảnh khác nhưng chúng cũng có cái hấp dẫn riêng và có tiếng hót riêng rất hay. Chim Khuyên từ lâu đã trở thành loài chim cảnh được nhiều dân chơi chim ưa chuộng. Có rất nhiều chú Vành Khuyên có giá lên đến trăm triệu. Cùng Pets Tutorial tìm hiểu thêm về loài chim này nhé!

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Tổng Quan Về Chim Khuyên – Chim Vành Khuyên

Họ vành khuyên hay còn gọi là khoen có tên khoa học là Zosteropidae là một họ chim chứa khoảng 140 loài thuộc bộ Sẻ (Passeriformes) có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Phi, miền Nam châu Á và Australasia. Chúng cũng sinh sống trên phần lớn các hòn đảo của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhưng có lẽ không có tại khu vực viễn đông của Polynesia. Nhiều loài trong họ này là đặc hữu chỉ có tại một vài hòn đảo nào đó. Trong số đó các loài với lưng nâu chỉ sinh sống trên các hòn đảo. Những loài còn lại thì có sự phân bố khá rộng. (Theo Wikipedia)

Tên loài chim này bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, ngụ ý để chỉ loài chim có cánh có vành đai màu trắng quanh mắt.

Các loài chim trong họ này nói chung rất khó phân biệt theo vẻ bề ngoài. Một số loài có phần lông ở họng, ngực hay các phần dưới màu trắng hay vàng tươi. Một vài loài có phần hông màu vàng sẫm như màu da bò.

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Chúng có chiều dài cơ thể tối đa khoảng 15 cm (6 inch).

Chim Vành Khuyên có thân hình tựa như chim sâu với đôi cánh tròn thuôn và đôi chân chắc khỏe. Đầu chim Vành Khuyên khá to, trán cao, mắt xếch lên hướng đỉnh đầu.

Mỏ chim Khuyên có màu vàng, hàm sâu, lông mỏng, ngắn, óng và tơi.

Chất âm của Vành Khuyên tuy không hay bằng họa mi, chào mào hay chim sơn ca nhưng đều có nét hấp dẫn riêng, thánh thót, cao vút và trong veo. Điểm nổi bật nhất có thể nói là đặc trưng chính là Vành Khuyên có khả năng nhại lại giọng hót của một số loài chim khác như chích chòe

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Khi đến mùa sinh sản, chim Khuyên đực sẽ dùng tiếng hót để dụ chim khuyên cái bước vào kỳ giao phối.

Mùa sinh sản của chim Vàng Khuyên dao động từ tháng 3 tới tháng 7 dương lịch hàng năm.

Chim Khuyên thường làm tổ trên cây, chim Khuyên mái đẻ trứng và để được khoảng 2 – 4 trứng/ 1 lứa, trứng chim Khuyên có màu xanh lam hơi nhạt và không có đốm.

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Cách Chọn Giống Chim Vành Khuyên Hót

Có 3 loại chim khuyên tại Việt Nam là chim Khuyên xanh, chim Khuyên nâu và chim Khuyên vàng. Để chọn được chim vành Khuyên hót, dân chơi chim thường chọn chim theo bộ. Theo dân chơi chim cảnh thì bộ Khuyên có 4 bộ là:

  • Bộ đầu quả táo
  • Bộ đầu xà
  • Bộ lưng quy đầu xà
  • Bộ đuôi chuột

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Có thể phân biệt chim vành Khuyên trống và chim vành Khuyên mái qua tiếng kêu:

  • Tiếng hót của vành Khuyên trống và mái vốn không giống nhau về âm độ và cường độ, do đó chỉ cần chú ý một chút đã có thể phân biệt đâu là trống mái đến 80%.
  • Chim Khuyên trống thì có nhiều loại tiếng gọi : gọi đôi, gọi đơn, gọi giật . Vành Khuyên mái thì chỉ có một tiếng gọi đơn.
  • Chim vành Khuyên trống kêu tiếng gắt, âm cao lại siêng kêu.
  • Chim mái thì kêu đục, âm trầm và ít kêu.
  • Đến mùa kết đôi, nếu con nào cứ kêu như tiếng dế, giậm chân trên cành rồi bành cái cổ, xòe cái cánh thì đó là con đực đang ve vãn con mái.

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Cách Chăm Sóc Và Nuôi Dưỡng Chim Vành Khuyên

Dân chơi chim cảnh nào cũng thường lưu ý về việc khi mới bắt chim về nuôi. Bạn cần đem treo lồng nuôi chim Vành khuyên ở những nơi ít tiếng động, ít người qua lại để tránh làm chim sợ hãi khi mới đem về nuôi. Bạn cần cung cấp đủ thức ăn và nước uống sẵn trong lồng và đặt các loại trong từng cốc ăn riêng. Bạn kiên nhẫn nuôi chim cho đến khi chim quen dần mới hé mở lồng để chim tiếp xúc với bên ngoài.

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Thức ăn chủ yếu của chim Khuyên là côn trùng; ngoài ra, chúng còn hút mật của hoa gạo, hoa trạng nguyên hay hoa sữa,… và ăn quả của nhiều loài thực vật như chuối, cam, cà chua, dưa leo, cà rốt,… Ngoài ra, bạn có thể cho chim Khuyên ăn các loại cám chuyên dụng cho chim để bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp chim phát triển tốt.

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Đối với chim Khuyên còn non thì bạn hãy lấy cám trộn với một ít nước. Sau đó bạn ngoáy lên và dùng cây tăm dít từng miếng nhỏ cho Khuyên non ăn. Bạn hãy dùng chai thuốc nhỏ mắt rửa sạch cốc nước và sau đó bỏ nước vào cho chim Khuyên non uống. Mỗi lần cho ăn nhớ phải cho uống nước vì Khuyên con ăn cám sẽ rất khát nước. Nên thường xuyên bổ sung thịt châu chấu, cào cào cho Khuyên con ăn và chỉ cho ăn phần bụng thôi nhé. Khi chim Khuyên đã đủ lông, hãy cho chúng đứng lên cầu và bỏ ổ chim ra nhưng vẫn cho chúng ăn cám ngâm nước. Thỉnh thoảng lấy cám hột cầm và đưa vào mỏ Khuyên cho chúng tập ăn. Nhớ bỏ cóng cám và cóng nước vào lồng để chúng làm quen, sau một thời gian nó sẽ tự biết mổ.

Chim Khuyên - Chim Vành Khuyên

Mùa hè trời nóng bức bạn cần phải thay nước uống cho chim 2 lần/1 ngày, tránh treo chim nơi nắng gắt . Bạn cần thường xuyên tắm cho chim. Ngoài ra bạn cũng cần vệ sinh cầu, lồng ấp đều đặn. Lồng chim sẽ dễ bị bẩn do chim ăn rồi có thói quen quẹt mỏ vào lồng. Khi chim tắm xong, các bạn hãy chú ý chim sẽ cọ mặt vào cầu nên nếu không vệ sinh sạch thì chim sẽ dễ bị đau mắt. Vào mùa Đông, chế độ tắm cho chim Khuyên nên là 2 ngày 1 lần và chú ý giữ ấm tránh chim bị cảm lạnh.

4.43 sao, trên tổng số 7 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan