loading

Chim Sơn Ca

Ai đã từng nuôi chim Sơn Ca thì khỏi phải nói gần như 90% là đã ghiền giọng hót của chim. Sau đó, bạn sẽ ít khi chọn nuôi các loài chim hót khác dù đó là Họa Mi chăng nữa. Vậy làm sao để sở hữu một chú chim Sơn Ca vừa đẹp vừa hót hay? Hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu về loài chim hót hay này nhé!

Ai đã từng nuôi chim Sơn Ca thì khỏi phải nói gần như 90% là đã ghiền giọng hót của chim. Sau đó, bạn sẽ  ít khi chọn nuôi các loài chim hót khác dù đó là Họa Mi chăng nữa. Vậy làm sao để sở hữu một chú chim Sơn Ca vừa đẹp vừa hót hay? Hãy cùng Pets Tutorial tìm hiểu về loài chim hót hay này nhé!

Chim Sơn Ca

Cách Chọn Giống Chim Sơn Ca Hót Hay

Chim Sơn Ca có tên khoa học là Alaudidae là một họ chim dạng sẻ. Chim Sơn Ca là các loài chim nhỏ sống trên mặt đất có giọng hót mê hoặc và kiểu bay lượn kì dị. (theo Wikipedia)

Khi chọn nuôi một chú chim Sơn Ca, bạn cần chú ý 2 điểm sau:

  • Chọn chim non chứ không chọn chim già vì chim già sẽ rất khó thuần hóa.

  • Chọn chim trống hay chim mái dựa vào đặc điểm: Chim Sơn Ca trống có phần đầu, ngực, vai to hơn chim mái, phần lườn cũng có lông nhiều hơn chim mái. Lúc đi lại hay di chuyển thi đầu chim trống hay thò lên thụt xuống. Phần xung quanh ngực và ức của chim trống như có vết chẻ đôi

Chọn nuôi chim Sơn Ca đẹp và hót hay thì trên thân chim phải có đốm nổi bật. Không như các loài chim khác, chim Sơn Ca có 2 cánh bắt chéo trên lưng chứ không nằm hai bên. Để chọn được chim tốt, người chơi phải lắng tay nghe kỹ giọng hót của chim, giọng hót phải luyến láy liên tục hơn 30 hồi từ cao sang thấp. Đặc biệt, khi hót loài này sẽ bung cánh như chuẩn bị bay.

Để nuôi được chim Sơn Ca hót hay thì khi nuôi chim non bạn phải nuôi kèm theo ít nhất 2 chú chim thầy.

Chim Sơn Ca

Cách Chọn Lồng Nuôi Chim Sơn Ca

Nuôi chim Sơn Ca phải có lồng cao, đáy chắc chắn để đựng cát, nấm để chim đứng. Bạn cũng cần phải chọn nấm có nhiều nấc để tập cho Sơn Ca đứng lên. Chim Sơn Ca mới mua về các bạn cho vào lồng thấp khoảng 70 cm có nấm thấp.

Chim lớn hơn thì chọn lồng tầm 1,2m và nấm tầm 15cm là ổn. Nếu chim vừa hót vừa bay thì nên chọn lồng lớn vì lồng thấp sẽ làm chim bay đụng nóc

Chim Sơn Ca

Cách Chăm Sóc Chim Sơn Ca

Chim Sơn Ca rất sợ bóng tối. Nên cho chúng tắm nắng tầm 2 - 3 giờ rồi mang vào nơi sáng sửa, nhiều ánh sáng. Đặc biệt ban đêm hoặc trong mùa thay lông cũng không nên chùm áo lồng. Trong 1 tuần ta nên bắt chúng ra rửa sạch chân bằng nước có pha thêm chút muối, dọn móng chân cho chúng nếu quá dài và thay cát mới để nơi ở của chúng luôn đảm bảo sạch sẽ.

Chim Sơn Ca

Thức Ăn Cho Chim Sơn Ca

Nuôi chim Sơn Ca đơn giản hơn các loài chim hót khác, chỉ cần cám con cò thêm tí trứng là đủ không cầu kỳ gì nhiều. Ngoài ra chim còn ăn kê bóc vỏ trộn lòng đỏ trứng. Nếu có điều kiện thì làm ít kê bóc vỏ (loại kê nếp chuyên làm bánh đa kê, cứ mỗi lạng cho hai lòng đỏ trứng trộn đều phơi dưới trời nắng to( lưu ý nếu sao thì phải thật nhỏ lửa) cho vào hộp đậy kỹ để chim ăn dần.

Sơn Ca ăn các loại bông cỏ và côn trùng nhỏ, kiến cánh, mối, cào cào non, sâu bột. Vì vậy nên thỉnh thoảng cho thêm ít châu chấu,cào cào non là được. Nhưng quan trọng nhất là phải cho ăn rau. Tốt nhất là dưa chuột hoặc mướp đắng bổ đôi cho vào lồng chim tự rỉa ăn dần. Tránh không cho ăn sâu kể cả sâu khô và sâu tươi có thể làm chim của bạn lông bị xoăn, hỏng lông, phải đến mùa thay lông sau mới hết.

Lúc Sơn Ca căng lửa có thể cho ăn vài con sâu tươi cũng được nhưng chỉ thời gian căng lửa thôi. Sơn Ca nuôi nên treo thêm nang (mai) mực cho chim ăn để mài mỏ và để cung cấp khoáng canxi.

Chim Sơn Ca

Tắm Cho Chim Sơn Ca

Bạn cần chuẩn bị một chậu nước ngập nửa thân chim sau đó thả chim vào chậu để nó tự tắm. Nhất thiết không được phun hoặc vẩy nước vào thân chim Sơn Ca. Bạn có thể tắm cho chim Sơn Ca vào buổi sáng là lúc tốt nhất. Khi thời tiết trở lạnh hoặc có mưa dầm hoặc lúc chim đẻ trứng thì không được cho chim tắm. Chim đang trong quá trình thay lông cũng không được tắm bằng nước. Chim Sơn Ca non sẽ thay lông vào khoảng 7 tháng tuổi. Trong thời điểm đó, sức khỏe của chim không ổn định và sa sút nhiều. Bạn hãy dùng cát để tắm cho chim thay vì dùng nước, cách làm này vừa giúp chim loại bỏ được ký sinh trùng có hại vừa đảm bảo sức khỏe.

Chim Sơn Ca

Cách Huấn Luyện Chim Sơn Ca Hót Hay

Để có được một chú chim Sơn Ca hót hay đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình nuôi, chăm sóc, huấn luyện nó một cách rất công phu. Chim phải trải qua 1 kỳ thay lông, 1 lần thay lồng và đến vài tháng sau chim mới bắt đầu hót. Do đó, bạn nên mua 10 chú chim non về nuôi và huấn luyện cùng một lúc từ đó có được sự chọn lựa chú chim nào hót hay nhất. Thông thường người ta nuôi chim Sơn Ca Huế thì sẽ dễ có được chú chim sơn ca hót hay hơn.

 

4.75 sao, trên tổng số 4 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan