loading

Cá La Hán

Loài cá cảnh được ưa chuộng hiện nay là ca La Hán bởi hình dáng độc đáo và màu sắc tuyệt đẹp của và chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên nên có tên gọi là la hán. Cá La Hán tuy lớn nhanh và khỏe mạnh nhưng nếu bạn không chăm sóc chúng đúng cách thì chúng sẽ không phát triển như ý muốn của bạn được. Pets Tutorial sẽ giúp bạn tìm hiểu về loài cá đặc biệt này nhé!

Loài cá cảnh được ưa chuộng hiện nay là ca La Hán bởi hình dáng độc đáo và màu sắc tuyệt đẹp của và  chiếc đầu gù to lên giống như của một ông tiên nên có tên gọi là la hán. Tuy có sức đề kháng tốt và khỏe mạnh nhưng nếu không chăm sóc đúng cách, cá Lan Hán cũng không phát triển hết được như ý muốn của người chơi. Cùng Pets Tutorial dành 10 phút tìm hiểu loài này nhé

Cá La Hán

Tổng Quan Về Cá La Hán

Thực tế trong tự nhiên, cá Lan Hán không hề tồn tại, ít người biết rằng loài cá này là kết quả lai tạo của các giống cá khác nhau mà ra. Có một số nhận định cho rằng cá La Hán được lai tạo từ cá Hồng Két (Red Parrot) và cá rô phi họng đỏ mà ra, nhưng thực chất chúng được lai tạp từ nhiều loài cá khác nhau cùng chung một họ cá rô phi rất đa dạng vốn có hơn 400 loài. Những con cá La Hán đầu tiên xuất hiện tại các bể nuôi ở Malaysia. (theo Wikipedia)

Dân chơi cá cảnh cực kỳ ưa thích cá La Hán do cái đầu gù và hình dạng trên thân của cá La Hán. Cái đầu càng gù càng to thì dân chơi cá càng thích. Nếu trên thân cá có thêm các vệt giống như chữ Hán thì cá La Hán càng có giá trị cao do được ví như một loài mang đến sư may mắn cho gia chủ của nó.

Cá La Hán

Độ tuổi trung bình của cá La Hán khá cao, thông thường là trên 10 năm. Khi trưởng thành kích thước tối đa chúng có thể đạt được là 25-30cm. Thường cá con không có màu sắc tương tự cá mẹ và cá bố. Đuôi của cá La Hán ngắn, vây trên dưới dài, mắt không to, có 2 mang ngắn

Cá La Hán được lai tạo hơn 60 loài nhưng được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay có 4 loại cá La Hán là:

  • Cá La Hán kim cương
  • Cá La Hán Thái đỏ
  • Cá La Hán King Kamfa
  • Cá La Hán King lai

Cá La Hán

Cách Chọn Cá La Hán Đẹp

Hẳn đã là người chơi cá cảnh thì bạn luôn muốn chọn cho mình cá La Hán đẹp. Bạn sẽ cần tham khảo những tiêu chuẩn sau đây để có thể chọn cá La Hán đẹp đấy!

  • Cá La Hán đẹp là cá phải có thân hình dày, đẹp, bụng đầy đặn không có nếp gấp, miệng ngắn không có dị tật.
  • Dĩ nhiên phải là đầu gù thì mới là cá La Hán đẹp! Đầu gù phải cân đối với hình dáng và kích thước của cá. Một số cá thể cá đực có đầu gù rất to và đầu gù thường được phát triển theo tuổi của cá và còn cả cách chăm sóc cá tương ứng. Đầu gù ở cá La Hán càng to thì càng đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống. Vì vậy đa phần khi chọn nuôi giống cá La Hán, người nuôi chuộng cá La Hán có đầu gù to.
  • Cá Lan Hán khá đang dạng về màu sắc. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng vào độ sẫm và độ sáng màu của cá. Một con cá La Hán lí tưởng nên có màu đỏ từ má đến vùng bụng.
  • Cá Lan Hán đặc biệt có những đường vân là các đốm đen trải dài trên thân. Nếu những đường vân này càng giống chữ Hán thì cá La Hán càng có giá trị.
  • Cá La Hán đẹp có mắt nằm 2 bên má. Mắt cá to tròn, lấp lánh và không bị dị tật.
  • Cá La Hán thực sự gọi là đẹp khi nó có các điểm sáng như hạt cườm trên cơ thể. Nếu một người con gái mang trang sức đẹp thế nào thì bạn cũng có thể ví những hạt cườm trên thân cá sẽ mang lại vẻ đẹp nhu vậy cho cá. Có người gọi những điểm sáng này là ngọc trai. Những điểm sáng này thường có màu xanh ngọc lấm tấm trên đuôi, vây và trên một phần thân thể. Nếu cá La Hán có nhiều điểm sáng thì còn được gọi là La Hán trân châu.

Cá La Hán

Cách Chăm Sóc Cá La Hán

Cá La Hán là loài cá nhiệt đới nên có thể phát triển trong môi trường có nhiệt độ từ 20-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá lạnh cá dễ mắc các bệnh ngoài da và bệnh về đường tiêu hóa. 

Cá La Hán không đòi hỏi khắt khe về chất lượng nước .Nếu bạn sử dụng nước máy thì hãy chứa nước trong một bể khác cho bay hết CLO trong vòng 24 giờ trước khi thả cá vào. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý về độ pH và độ cứng của nước. Cá La Hán nên sống trong môi trường có độ pH từ 7,5 – 8,0. Để duy trì môi trường nước ổn định, bạn hãy thay nước mỗi tuần một lần. Trong bể cá, bạn thả một ít san hô để duy trì sự ổn định về pH. Hãy chú ý về những thay đổi của cá đối với môi trường nước.

Cá La Hán

Mặc dù cá La Hán có thể sinh sống ổn định mà không cần máy lọc nước, tuy nhiên việc giữ nước sạch luôn là điều ưu tiên khi nuôi cá cảnh.

Cá La Hán là loài rất hiếu động nên chúng sẽ đẩy đổ tất cả cứ những gì cản đường chúng. Mặt khác, vì cá La Hán có kích thước lớn, nếu bơi trong bể có trang trí hòn non bộ hay cỏ giả dễ gây ra những vết trầy xước bên ngoài hoặc tai nạn không đáng có. Tốt nhất là trong bể cá bạn nên để đặt vài viên sỏi để chúng chơi đùa và cũng để duy trì tập tính tự nhiên của chúng.

Cá La Hán

Cá La Hán có thể ăn thức ăn sống, thức ăn đông lạnh, thức ăn dạng viên dành cho cá. Cá La Hán rất thích ăn cá mồi ( cá rồng, cá con nhỏ, cá lia thia, tép, trùng chỉ, lăng quăng,…). Ngoài ra còn có một số loại thức ăn khác có sẵn ngoài thiên nhiên cũng giúp cá la hán lên màu đẹp và tăng kích thước đầu như: châu chấu, cào cào, dế, trứng kiến, sâu, giun….Bạn cũng cần lưu ý cho ăn liều lượng vừa phải và chỉ cho cá ăn ngày hai bửa vừa đủ no. Với khẩu phần ăn phù hợp và thời gian hợp lý, cá sẽ phát triển với màu sắc đẹp, đặc biệt là sự tăng trưởng về kích thước của đầu cá.

Cá La Hán

Sinh Sản Của Cá La Hán

Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Để thực hiện việc sinh sản cho cá La Hán, bạn có thể cho thả 2 con cá vào bể, sau đó ngăn riêng từng con ra bằng một tấm kính trong suốt. Bạn chờ cho đến khi cả hai con cá bớt hung hăng với nhau và bắt đầu có cử chỉ mời gọi quấn quít thì lấy tấm kính ra.

Cá La Hán

Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ để sẵn sàng cho việc cá lớn nhanh.

Cá La Hán

Cá đực và cá mái sẽ cùng nhau quần ổ và dọn sạch tổ trước khi tiến hành đẻ trứng lên đó. Bắt đầu quá trình đẻ trứng, ống sinh dục của cá mái sẽ lú ra và dán trứng lên giá thể, dán đến đâu cá trống sẽ bơi theo tưới tinh lên đó. Sau hai giờ đồng hồ thì cá đẻ xong, thường thì người ta vớt riêng hai con cá cha mẹ ra hoặc tách riêng giá trứng ra hồ khác để ấp trứng vì sợ hai con cá sẽ cắn nhau để giành ổ.

Cá bột sẽ nở sau 48 giờ và được nuôi bằng thức ăn vi sinh hoặc bo bo nhỏ. Qua hai tuần cá có thể ăn thức ăn đặc chế và sau một tháng có thể tiến hành chọn lọc loại bỏ cá xấu không đạt tiêu chuẩn và giữ lại những cá con có hình thể đẹp tiếp tục nuôi đến trưởng thành.

4.44 sao, trên tổng số 9 lượt đánh giá.
test
Tác giả: test

Bài viết liên quan